M
07:55 | 10/07/2018

Hai bé trai may mắn được ghép giác mạc hiến tặng của Vân Nhi

Hai bệnh nhi nam, một bé 6 tuổi, một bé 13 tuổi bị hỏng thị lực đã được ghép giạc mạc từ nguồn giác mạc hiến của bé Vân Nhi. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hang Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.

hai be trai may man tim lai duoc anh sang nho giac mac hien tang cua van nhi Ước mơ làm bác sĩ còn dở dang: Vân Nhi nguyện hiến tặng giác mạc cho đời
hai be trai may man tim lai duoc anh sang nho giac mac hien tang cua van nhi Thêm một thiên thần nhỏ hiến giác mạc sau 10 năm chống chọi với bệnh tật

Theo PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

hai be trai may man tim lai duoc anh sang nho giac mac hien tang cua van nhi
Bé trai 6 tuổi đã được ghép giác mạc thành công, bệnh nhân có phản ứng tích cực sau ghép

Bệnh nhân may mắn là bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Từ lúc 3 tuổi bệnh nhân đã bị loét giác mạc và mất thị lực. Bệnh nhân may mắn thứ hai là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

Từ lúc đón nhận thông tin con được ghép giác mạc để nhìn lại ánh sáng, chị M.T.T.H. mẹ của bệnh nhi 6 tuổi vô cùng xúc động, hồi hộp. Chị H. chia sẻ, hơn 3 năm nay, con trai chị sống trong bóng tối bởi bị hỏng giác mạc sau lần đau mắt đỏ. Khi được biết, ghép giác mạc là cơ hội cuối cùng để con có thể nhìn thấy ánh sáng, cả nhà đều thấp thỏm, lo âu bởi cơ hội quá mong manh.

Chị biết, giác mạc chỉ có thể có, khi một người không may qua đời tặng lại giác mạc của họ. Chưa kể, lựa chọn ra bệnh nhân có chỉ số phù hợp để ghép còn là một cái "duyên" không phải cứ có là có thể ghép.

"Trong lúc đang rất vô vọng, tưởng rằng con mình sẽ không còn cơ hội nhìn thấy ánh sáng thì tôi nhận được thông báo của bác sĩ đưa con lên hội chẩn. Thực sự, nghe thông báo, tôi lặng người, ngỡ rằng như mơ, không tin được một người không quen biết ngoài kia lại hiến tặng giác mạc để con mình có cơ hội nhìn thấy ánh sáng", mẹ bệnh nhi chia sẻ.

Chị H. cũng bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình và người đã khuất hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con chị có cơ hội được tìm lại ánh sáng. "Em rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến sau khi mắt con em ổn định để thắp nén nhang tri ân người đã khuất cũng như gia đình họ, bởi nhờ có họ mà con em có cơ hội tìm được ánh sáng", chị H. xúc động chia sẻ.

Trước đó, 11h00 ngày 02/7/2018, bé gái Vân Nhi (12 tuổi) đã qua đời sau khi chết não sau hơn 10 năm chiến đấu với bệnh u nhú dây thanh quản. Gia đình Vân Nhi đã quyết định thực hiện tâm nguyện của con gái 12 tuổi vừa qua đời là hiến tặng giác mạc cho những người kém may mắn. Ngay sau đó, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương để nhận giác mạc.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Nguồn :