M
08:50 | 30/12/2018

Hà Nội: Tỷ lệ ngày có AQI ở mức tốt trong tuần qua tăng nhẹ

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua (từ ngày 23/12/2018 đến ngày 29/12/2018), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội đã cải thiện đáng kể, số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt tăng nhẹ và ở mức kém giảm.

ha noi ty le ngay co aqi o muc tot trong tuan qua tang nhe Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc cải thiện chất lượng không khí
ha noi ty le ngay co aqi o muc tot trong tuan qua tang nhe Hà Nội: 100% khu vực có chất lượng không khí tốt trong ngày cuối tuần
ha noi ty le ngay co aqi o muc tot trong tuan qua tang nhe 3 khu vực Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu có chất lượng không khí kém trong ngày
ha noi ty le ngay co aqi o muc tot trong tuan qua tang nhe

Chỉ số chất lượng không khí trong tuần từ ngày 23/12 đến 29/12 dao động trong khoảng từ 43 - 111. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 43 - 98, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 48 – 111.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần chủ yếu ở mức trung bình, không có ngày nào AQI chạm ngưỡng kém. Cụ thể, trong tuần trước đó không có ngày nào AQI đạt mức tốt nhưng trong tuần này có 1 ngày AQI đạt mức tốt, ghi nhận tại ba điểm quan trắc Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình, chiếm 14.3%, các trạm còn lại 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông; trong tuần này chất lượng không khí tại trạm Minh Khai vẫn duy trì chủ yếu ở mức kém, còn trạm Phạm Văn Đồng chất lượng không khí đã được cải thiện hơn, AQI chủ yếu ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 106 và 111.

Tương tự với diễn biến các trạm trên, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí cũng có xu hướng được cải thiện. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu số ngày AQI chạm ngưỡng kém giảm, chiếm 42.9% còn lại ở mức trung bình; tại các trạm Thành Công và Hoàn Kiếm trong tuần qua không còn ngày nào AQI chạm ngưỡng kém, theo ghi nhận, tại trạm Thành Công 100% số ngày AQI ở mức trung bình (tuần trước đó có 3 ngày AQI chạm ngưỡng kém); và tại trạm Hoàn Kiếm xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình.

ha noi ty le ngay co aqi o muc tot trong tuan qua tang nhe

Có thể thấy, diễn biến thời tiết trong tuần có sự khác nhau; từ ngày 23/12 đến 27/12 có diễn biến thời tiết tương tự như tuần trước đó không mưa, âm u hoặc có thể có nắng nhưng thời tiết lại hanh khô, độ ẩm khá thấp, sáng sớm có sương mù đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao.

Tuy nhiên, từ ngày 28/12 do không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh gió Tây nên trên toàn TP xuất hiện mưa, đến ngày 29/12 chỉ số chất lượng không khí tại tất cả các điểm quan trắc giảm xuống, chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :