M
22:43 | 03/05/2019

Hà Nội: Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học

(LĐTĐ) Sáng 3/5, tại trường Bồi dưỡng Cán bộ Giáo dục Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học năm học 2018 - 2019.

ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc Hà Nội: Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố
ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc Trường Mầm non Hà Trì đoạt giải Nhất Hội thi giáo viên giỏi cấp Thành phố
ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc Quận Thanh Xuân: Thúc đẩy thi đua, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Theo bà Hoàng Thị Minh Hương - Phó Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội), Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học năm nay được tổ chức cho học sinh lớp 4 với sự tham gia của 90 giáo viên (60 giáo viên cơ bản, 16 giáo viên Thể dục, 14 giáo viên Âm nhạc) đến từ 30 Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã.

ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc
Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học năm học 2018 - 2019

Hội thi bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/3. Trong suốt thời gian diễn ra Hội thi, Ban Chỉ đạo và Ban Giám khảo với tinh thần trách nhiệm cao đã phát huy hết khả năng của mình, làm việc công tâm, khách quan. Trong đánh giá, cho điểm công bằng và đúng quy định. “Có thể nói sự trao đổi, nhận xét, phân tích nội dung các tiết dạy của các giám khảo sau mỗi giờ dạy là vô cùng cần thiết và có tác dụng thiết thực đối với mỗi giáo viên” - bà Hoàng Thị Minh Hương cho hay.

Còn theo TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều sáng tạo trong các cuộc thi. Trước bối cảnh có nhiều ý kiến phân vân, phản biện về ý nghĩa, bản chất của Hội thi thì Hà Nội đã chứng minh được rằng nếu tổ chức một cách công bằng, tâm huyết thì sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

“Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học năm học 2018 - 2019 được tổ chức chu đáo, khách quan, ban giám khảo làm việc khoa học, công tâm. Các thầy cô dự thi đã rất cố gắng và xứng đáng được vinh danh. Mong rằng các thầy cô tiếp tục gương mẫu, tạo ra sự lan tỏa trong phong trào dạy tốt” - TS. Thái Văn Tài cho biết.

ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao Giấy khen cho 10 giáo viên có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giấy khen cho 12 tập thể và 90 giáo viên đạt thành tích cao tại Hội thi. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho 10 giáo viên có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Phát biểu tổng kết Hội thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong Hội thi. Đồng thời khẳng định, Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, là hoạt động chuyên môn tích cực.

Từ cấp cơ sở đến cấp thành phố, Hội thi không chỉ tập trung vào một nhóm người mà là tất cả giáo viên. Ở cấp trường, các thầy cô có sự đầu tư về chuyên môn, mỗi tiết dạy đều cố gắng tốt hơn tiết dạy hàng ngày. Ở cấp quận, huyện, các thầy cô trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và trưởng thành hơn.

ha noi tong ket hoi thi giao vien day gioi thanh pho cap tieu hoc
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến trao Giấy khen cho 12 tập thể đạt thành tích cao tại Hội thi.

“Cùng một bài hát, có người hát hay, có người hát dở. Với giáo viên, cho dù giáo án có hay đến đâu đi chăng nữa mà giáo viên không biến thành của mình, không có kỹ năng sư phạm, xử lý tình huống thì không thể thành công. Ban giám khảo đánh giá cao những tình huống sư phạm mà giáo viên xử lý trong các giờ dạy" - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cũng lưu ý mỗi giáo viên cần hiểu rõ tâm lý học sinh, tinh tế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, sử dụng đồ dùng dạy học một cách hợp lý, thiết thực, hiệu quả nhưng không lãng phí, tốn kém. Đặc biệt, không bỏ rơi học sinh, dành sự quan tâm đến học sinh yếu kém.

4 điểm mới nổi bật được Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh tại Hội thi:

- Dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học giúp các em phát triển sở trường, năng lực cá nhân, hoàn thiện nhân cách các nhân nhằm khơi dậy năng lực ở mỗi cá nhân để mỗi người trở thành chính mình.

- Dạy học truyền cảm hứng cho người học giúp học sinh thích học, dạy cho học sinh cách tự học, tự giải quyết vấn đề.

- Dạy học theo định hướng phát triển, đánh giá học sinh trên các lĩnh vực: kiến thức, kỹ năng, phẩm chất và năng lực.

- Trong quá trình dạy học không được lãng quên bất kỳ học sinh nào, cần quan tâm đến tất cả đối tượng học sinh trong lớp.

T.P

Nguồn :