Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận cần phải làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội

Sáng 26/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội về kết quả công tác Mặt trận những năm qua và việc triển khai thực hiện chương trình công tác Mặt trận trong thời gian tới.
bi thu thanh uy vuong dinh hue mat tran can phai lam tot nhiem vu giam sat va phan bien xa hoi Bảo đảm tổ chức đại hội cấp cơ sở theo đúng tiến độ
bi thu thanh uy vuong dinh hue mat tran can phai lam tot nhiem vu giam sat va phan bien xa hoi Quận Hai Bà Trưng cần đẩy nhanh tiến độ đại hội các chi bộ
bi thu thanh uy vuong dinh hue mat tran can phai lam tot nhiem vu giam sat va phan bien xa hoi Kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp ở các địa phương

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã nêu những đề xuất, nguyện vọng lên lãnh đạo Thành ủy Hà Nội. Các ý kiến cho rằng, Thành ủy cần có chủ trương để các cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo với MTTQ các cấp. Bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, cần cơ chế để MTTQ tạo ra sức mạnh tổng hợp, tránh mỗi người một ý kiến.

bi thu thanh uy vuong dinh hue mat tran can phai lam tot nhiem vu giam sat va phan bien xa hoi
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

“Với đội ngũ trí thức cần một môi trường làm việc thông thoáng, bình đẳng phù hợp với chức năng, sở trường để đóng góp được nhiều công sức, trí tuệ, những ý kiến xây dựng, phản biện có tính khoa học cao, phù hợp với xu thế thời đại cũng như sự đổi mới của đất nước và phù hợp với Hiến pháp, Luật pháp của Nhà nước”, bà Bùi Thị An nói.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Phạm Lợi kiến nghị, Thành uỷ cần có chủ trương để các cấp uỷ Đảng tăng cường công tác mặt trận trong tình hình mới; Ban Thường vụ các cấp uỷ Đảng có chuyên đề làm việc tăng cường công tác mặt trận ở các địa phương, cơ sở; chú trọng việc bố trí cán bộ MTTQ trong cơ cấu cấp uỷ.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận các ý kiến kiến nghị tại hội nghị. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài để xử lý các vấn đề như ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải. Phấn đấu đến 2025 thì 100% nước thải trên địa bàn Thủ đô sẽ được xử lý.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc di dời các cơ sở nhà đất, Thành phố đang bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, nắm chắc các địa điểm di dời, kể cả các cơ sở chuyển đổi công nghệ để không ảnh hưởng đến người dân. Tới đây, UBND Thành phố sẽ chuyển tài liệu về những vấn đề này sang MTTQ Việt Nam Thành phố để công khai, minh bạch cho nhân dân Thành phố.

bi thu thanh uy vuong dinh hue mat tran can phai lam tot nhiem vu giam sat va phan bien xa hoi
Quang cảnh hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, hội nghị là dịp để lãnh đạo Thành phố trực tiếp lắng nghe, thấu hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn những tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tạo ổn định và đồng thuận xã hội.

Nhấn mạnh những đóng góp to lớn của MTTQ Thành phố và các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong những thành tích của Thành phố đạt được trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, thời gian tới MTTQ Thành phố cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân Thủ đô, vận động nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự nhất trí, đồng thuận trong nhân dân… Cùng với đó, Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng, tố giác cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu, góp phần làm trong sạch bộ máy và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Một trong những vấn đề được Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong cuộc làm việc là giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn. Hà Nội đã và đang chỉ đạo giải quyết quyết liệt các vụ việc này, kể cả vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, tăng cường sức chiến đấu. “Đây cũng là dịp sàng lọc, đảm bảo không để những người tiêu cực, tham nhũng, có khuyết điểm nghiêm trọng tham gia cấp ủy các cấp. Đây là chỉ đạo rất cương quyết và quyết liệt của thành phố”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng lưu ý MTTQ các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội; lựa chọn những vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để giám sát, phản biện, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

“Chúng ta cần nhận thức rằng, không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của Nhân dân. Giám sát và phản biện xã hội là để tăng thêm sự đoàn kết thống nhất, đồng thuận xã hội”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

N.Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững

Bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu tích cực, phản ánh sự phục hồi rõ nét và đà phát triển ổn định trên hầu hết các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao, hoạt động đầu tư và kinh doanh sôi động hơn, qua đó củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Hà Nội tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên địa bàn Thủ đô, với mục tiêu bảo đảm để nhân dân đón năm mới vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đồng thời chăm lo thiết thực đời sống các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng yếu thế, giữ vững kỷ cương, an ninh trật tự và tạo khí thế thi đua hoàn thành các nhiệm vụ phát triển của năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2025, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ mức phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/1/2026

Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí chuyển trả kết quả hồ sơ khi nộp trực tuyến; hỗ trợ chi phí cấp mới, gia hạn chứng thư chữ ký số cho cá nhân, tối đa 100.000 đồng/người/năm; miễn 100% phí, lệ phí đối với các thủ tục thực hiện trực tuyến, trừ phí thẩm định.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động