Hà Nội quyết dẹp “rác trời”

Đã có gần 400 tuyến phố của Hà Nội với trên 7 triệu mét cáp treo trên cột điện được thanh thải, bó gọn và thay thế. Tuy nhiên, hiện nhiều tuyến phố thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình... vẫn còn hàng nghìn mét dây cáp, dây điện bị “bỏ quên” trên cột điện, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
tin nhap 20160428084557 EVN HANOI vào cuộc dọn “rác trời”
tin nhap 20160428084557 Hiểm họa từ rác trời

Các tuyến phố sạch đẹp hơn

Những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều đợt thanh thải, sắp xếp, bó gọn các loại dây cáp, dây thông tin… treo trên các cột điện.

Thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2016”, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai các đợt dọn “rác trời” trên 196 tuyến phố thuộc các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng và các trục đường chính; trong đó có 195 tuyến cột điện và một tuyến cột chiếu sáng. Từ tháng 3.2016, các cơ quan liên ngành của thành phố Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông và EVN HANOI đã cùng vào cuộc, sắp xếp lại các loại dây, cáp trên không. 

tin nhap 20160428084557
Công nhân Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội triển khai bó gọn các tuyến đường dây.

Theo quan sát của phóng viên, sau khi được xử lý, nhiều tuyến phố đã thông thoáng, sạch đẹp hơn. Anh Nguyễn Văn Nam - chủ một cửa hàng trên phố Kim Ngưu - chia sẻ: “Trước đây, các cột điện trên phố này có không biết bao nhiêu loại dây chằng chịt vây quanh, từ chân đến đỉnh cột, vừa làm mất mỹ quan vừa bất tiện cho người kinh doanh và còn gây nguy hiểm cho người dân. Sau khi được các đơn vị xử lý hồi đầu tháng 3, cả tuyến phố đã sạch đẹp, sáng sủa hơn rất nhiều”.

Ngành Điện luôn tiên phong 

Đại diện EVN HANOI cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, trong năm 2016, Tổng Công ty sẽ tiến hành thanh thải đường dây nổi trên 99/196 tuyến phố. Ngay sau khi có kế hoạch liên ngành, Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị khảo sát cụ thể, lập phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thi công. Đặc biệt, không chỉ thực hiện trên 99 tuyến được giao, EVN HANOI còn phối hợp dẹp “rác trời” đối với các tuyến cột điện do Sở Xây dựng chủ trì.

Kế hoạch thanh thải “rác trời” năm 2016:

- Thực hiện trên 196 tuyến phố;

+ EVN HANOI thực hiện trên 99 tuyến phố;

+ Sở Xây dựng và Sở Thông tin

- Truyền thông thực hiện trên 97 tuyến phố (trong đó 96 tuyến cột điện và 1 tuyến cột chiếu sáng).

- Triển khai trên 4.175 cột các loại (cột chiếu sáng, cột điện lực);

- Tổng chiều dài thanh thải ước tính 140,5 km;

- Tập trung tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Ðình, Hai Bà Trưng, Ðống Ða, và các trục đường chính.

Tính đến ngày 16.3.2016, EVN HANOI đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành thanh thải được 16 tuyến; trong đó, Tổng công ty chủ trì 7 tuyến với 6.950 m và 235 cột điện các loại, thanh thải ước gần 300.000m dây và cáp viễn thông đeo bám trên cột điện.

Cũng theo EVN HANOI,  trong quá trình thực hiện, ngành Điện cũng đã gặp không ít khó khăn. Do các ngõ trong nội thành chật hẹp, nên việc thi công, di chuyển khó khăn, tốn thời gian và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong ngõ.

Tháng 5.2016 sẽ diễn ra đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Do đó, EVNHANOI phải dừng thi công trên lưới điện từ ngày 15.5 đến hết ngày 22.5, tập trung nhân lực đảm bảo điện phục vụ bầu cử... Chính vì vậy, tiến độ các đợt thanh thải, loại bỏ đường dây trên không cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn, EVN HANOI đã chỉ đạo các công ty điện lực rà soát lại hiện trạng, điều chỉnh giãn tiến độ, tránh thực hiện vào các giờ cao điểm. Ngoài ra, các đợt thanh thải đường dây trên không không được làm ảnh hưởng đến việc cấp điện phục vụ công tác chuẩn bị bầu cử cũng như các ngày lễ lớn. Vì vậy, Tổng Công ty đã phối hợp với Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị thống nhất với đơn vị sử dụng cột điện để tập trung và giảm các điểm dây, cáp viễn thông đi qua đường; lắng nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị sử dụng cột để đưa ra quy trình xử lý tối ưu.

Trước đây, bình quân mỗi cột điện cõng hàng chục loại dây, trong đó có nhiều “dây chết”, gây ra những sự cố điện không đáng có. Việc thanh thải, sắp xếp, bó gọn không chỉ làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn bảo đảm an toàn, hạn chế đáng kể vụ cháy nổ điện trên địa bàn.

Cường Hoa

 

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.

Tin khác

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động