M
15:59 | 26/03/2018

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền phòng cháy chữa cháy

Mới đây Thành ủy Hà Nội đã có công văn tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

tin nhap 20180326155150 Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"
tin nhap 20180326155150 8 trang thiết bị PCCC bắt buộc phải có ở chung cư

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị từ Thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về công tác PCCC trên địa bàn. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố nếu để xảy ra cháy nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan trên địa bàn, phạm vi quản lý.

tin nhap 20180326155150

Buổi tập huấn về PCCC đối với cán bộ chiến sỹ công an trên địa bàn quận Đống Đa (Ảnh minh họa)

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiến thức, kỹ năng để cán bộ, đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC, đặc biệt là chủ động thực hiện 04 phương châm PCCC tại chỗ, có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ, trong đó ưu tiên trang bị, ứng dụng công nghệ cảnh báo khói, báo cháy, thoát nạn, thoát hiểm... tại nhà dân và những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Thường xuyên tự kiểm tra, khắc phục các tồn tại, thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC và những sơ hở là nguyên nhân gây cháy, mất khả năng điều kiện thoát nạn, thoát hiểm.

Thành ủy cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận của Thành ủy; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 04/7/2017 của HĐND Thành phố quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Chỉ đạo rà soát, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Thông báo số 456-TB/TU ngày 02/11/2016 kết luận của Thường trực Thành ủy tại hội nghị rút kinh nghiệm và nội dung các giải pháp PCCC của các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Đảng ủy Cảnh sát PC&CC Thành phố chủ trì phối hợp với Công an Thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về PCCC, nhất là tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất...; kiên quyết xử lý nghiêm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm. Tham mưu, đề xuất di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: sản xuất, chế biến gỗ, sang chiết gas, xăng dầu, hóa chất... ra khỏi khu dân cư.

Chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, thảm họa xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Xây dựng phương án, diễn tập xử lý những tình huống chữa cháy nhất là với những cơ sở trọng điểm, công trình đặc thù có nguy cơ cháy nổ cao…

Nguồn :