M
19:57 | 25/03/2018

​Phòng chống cháy nổ ở các tòa nhà chung cư:

Đừng để 'mất bò mới lo làm chuồng'

Tại buổi giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm mới đây, Trung tá Đỗ Minh Tuấn - Phó Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, việc tuyên truyền kiến thức PCCC đến với cư dân trên địa bàn quận gặp rất nhiều khó khăn, do đa số người dân chưa có ý thức nâng cao kỹ năng PCCC.

dung de mat bo moi lo lam chuong Cháy chung cư: Dụng cụ thoát thân lên ngôi
dung de mat bo moi lo lam chuong 8 trang thiết bị PCCC bắt buộc phải có ở chung cư
dung de mat bo moi lo lam chuong Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Carina, TPHCM

Địa bàn đáng báo động về công tác quản lý chung cư

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn có 104 nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, với trên 15.000 căn hộ, trong đó 7 tòa nhà tái định cư, 76 tòa thương mại và 21 tòa chung cư tự quản.

Công tác quản lý sử dụng chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó nhất là việc thành lập, hoạt động của Ban quản trị tòa nhà. Hiện vẫn còn hơn 60% số căn hộ đưa vào sử dụng rồi mà chưa thành lập được Ban quản trị.

dung de mat bo moi lo lam chuong
Hiện trường vụ cháy chung cư Carina ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lê Phan)

Nguyên nhân được ông Đỗ Anh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm lý giải là do những vướng mắc giữ cư dân với chủ đầu tư xoay quanh vấn đề phân định phần sở hữu chung – riêng; việc bàn giao quỹ bảo trì 2% và hồ sơ tòa nhà,... “Có những tòa nhà tiền quỹ bảo trì 2% lên đến cả trăm tỉ đồng, trong khi đó, chủ đầu tư nhiều trường hợp do thiếu vốn nên không muốn bàn giao cho ban quản trị mà giữ lại để sử dụng” – ông Tuấn cho hay.

Liên quan đến vấn đề PCCC tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn, ông Vũ Ngọc Anh – Phó Ban Đô thị HĐND đặt vấn đề, vụ cháy ở TP Hồ Chí Minh mới đây khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương cho thấy mức độ thiệt hại rất lớn nếu để xảy ra cháy nổ ở các chung cư. Quận Bắc Từ Liêm đang là địa bàn đáng báo động về công tác quản lý tòa nhà chung cư, vậy đề nghị quận cho biết trong số 104 tòa nhà thì có bao nhiêu tòa chưa được nghiệm thu PCCC.

Cho rằng công tác PCCC ở các chung cư hiện nay đang có nhiều vấn đề, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho rằng, trong vài năm tới đây, số lượng tòa nhà, căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội sẽ gấp nhiều lần hiện nay. Trong đó, quận Bắc Từ Liêm là một trong những quận có tốc độ phát triển nhanh, trung bình mỗi năm cư dân trên địa bàn quận tăng 10%. Vì vậy công tác PCCC phải đặc biệt được coi trọng, không thể đến khi xảy ra sự cố rồi mới đi tìm người để quy trách nhiệm.

Về vấn đề này, Trung tá Bùi Đăng Tuấn – Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 3, đơn vị phụ trách công tác PCCC trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trong tổng số 79 dự án Thành phố đình chỉ để khắc phục sự cố về PCCC thì trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 10 dự án. Trong năm 2017, chúng tôi đã rà soát, hướng dẫn thực hiện tất cả các kiến nghị. Đến thời điểm này đã có 9 tòa nhà thực hiện xong, đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng, chỉ còn 1 tòa Nhà ở tổng cục 5 (phường cổ nhuế 1) vẫn đang tiếp tục xử lý.

Theo Trung tá Bùi Đăng Tuấn, mặc dù hàng năm, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đều lập kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, cử cán bộ xuống tận địa bàn dân cư, từng tòa nhà, thậm chí phát loa thông báo về việc tập huấn các kỹ năng PCCC tuy nhiên đa số người dân sống ở các tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều chưa có ý thức nâng cao kỹ năng PCCC. “Trước mỗi buổi tuyên truyền, tập huấn, chúng tôi phát giấy mời đến từng hộ, sau đó phát loa để thông báo, nhưng cũng chỉ có khoảng chục người đến dự, chủ yếu là mấy bác đã về hưu. Đặc biệt, chủ đầu tư, ban quản trị ở nhiều tòa nhà không hợp tác, mặc dù vi phạm, chúng tôi lập biên bản nhưng không đến nộp phạt, chúng tôi đến tận nơi để tìm nhưng cũng không gặp nên cũng ko biết làm thế nào?” - Trung tá Bùi Đăng Tuấn cho hay.

Chính quyền địa phương chưa quyết liệt

Do vậy, để công tác PCCC ở các tòa nhà chung cư được hiệu quả, theo Trung tá Bùi Đăng Tuấn, trước hết trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư dự án. Các tòa nhà cần thường xuyên bảo dưỡng bảo trì. Bởi mặc dù đã nghiệm thu nhưng sau 1 thời gian không được bảo dưỡng, bảo trì thì để lâu hệ thống PCCC cũng sẽ hỏng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức tự trang bị cho mình kỹ năng PCCC tại chỗ, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra đám cháy.

dung de mat bo moi lo lam chuong
Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi giám sát, ghi nhận cố gắng của Bắc Từ Liêm trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, với đặc thù quận được thành lập chưa lâu, tuy nhiên nhiều ý kiến trong đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại quận. Trong đó, nhiều tòa mặc dù đã bàn giao cho cư dân nhưng chưa có nghiệm thu PCCC, tình trạng này rất đáng báo động, cho thấy cả chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm mình.

Thay mặt Đoàn giám sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đề nghị tới đây, UBND quận cần phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện tốt hơn việc thanh, kiểm tra những chủ đầu tư không thực hiện tốt quy định pháp luật trong quản lý sử dụng chung cư.

Các chủ đầu tư xem lại trách nhiệm thực hiện quy định đầu tư xây dựng chung cư trên địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương trong thành lập BQT, cùng chính quyền tích cực tổ chức đối thoại với người dân, nhất là tại khu Goldmark City (phường Phú Diễn).

Lãnh đạo UBND phường cũng cần đề cao trách nhiệm, đặc biệt những địa bàn có tranh chấp khiếu kiện, để phối hợp với chủ đầu tư, đề xuất quận phương án tháo gỡ. Ngoài ra, đề nghị các tòa còn lại sớm hoàn thành nghiệm thu hệ thống PCCC.

Nguồn :