M
18:44 | 23/03/2018

Sau 10 năm thực hiện điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (1/8/2008 đến 1/8/2018)15 là chủ trương đúng, thành công. HĐND các cấp đã vào cuộc, thực hiện đúng theo quy định của luật, góp phần vào thành công trong thực hiện Nghị quyết.  

ha noi dan dau ca nuoc ve so xa dat chuan nong thon moi Hoạt động HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, và hiệu quả
ha noi dan dau ca nuoc ve so xa dat chuan nong thon moi Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp công dân
ha noi dan dau ca nuoc ve so xa dat chuan nong thon moi Vì mục tiêu 100% người dân được dùng nước sạch

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý 1/2018, được tổ chức sáng nay (23/3).

ha noi dan dau ca nuoc ve so xa dat chuan nong thon moi
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị HĐND thành phố cũng như các đại biểu đều thống nhất: Sau 10 năm thực hiện điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội, tuy gặp không ít những khó khăn, thách thức, diện tích được mở rộng, dân số với quy mô lớn và với yêu cầu phải thực hiện giải quyết rất nhiều công việc đan xen, phức tạp và nhạy cảm, nhưng dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, bộ máy chính quyền các cấp của Thành phố trong đó có HĐND các cấp đã phát huy được truyền thống đoàn kết, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đã xác định được những nhiệm vụ, công việc trọng tâm, trọng điểm, đề ra các giải pháp đột phá và tổ chức thực hiện thắng lợi kết luận của Trung ương Đảng và Nghị quyết của HĐND Thành phố.

Ngay khi Nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực, Thành phố đã phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương liên quan thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính theo quy định, đã sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hệ thống chính quyền các cấp ổn định, đảm bảo không có sự xáo trộn và đi vào hoạt động ngay sau hợp nhất; tổ chức bộ máy, năng lực hoạt động của chính quyền các cấp Thành phố ngày càng được nâng lên.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện nghiêm túc, tinh thần phục vụ, ý thức kỷ cương, kỷ luật của bộ máy hành chính và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố ngày càng được cải thiện, Hà Nội cũng đi đầu trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đơn giản, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; đồng thời thực hiện rà soát và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về hệ thống các cơ chế, chính sách thống nhất chung để thực hiện trên toàn địa bàn thành phố.

Trong phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn giữ được vị trí đầu tàu với mức tăng trưởng kinh tế luôn bằng 1,5 lần trở lên so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 5 năm 2011 - 2015 tăng 9,23%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước. Quy mô GRDP năm 2017 đạt khoảng 660 ngàn tỷ đồng (tương đương 30 tỷ USD), bình quân thu nhập đầu người khoảng 86 triệu đồng/năm 3, tăng 2,3 lần năm 2008. Nhiều công trình, dự án kinh tế, xã hội quy mô lớn, hiện đại được hoàn thành. Diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng khang trang, hiện đại.

Hệ thống quy hoạch của Thủ đô đã cơ bản được hoàn thiện. Sau Quy hoạch chung, Hà Nội cũng đã tiến hành triển khai hàng loạt quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch phân khu trên địa bàn Thành phố tạo tiền để để giải quyết những vướng mắc phát sinh. Trong đó, quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được công bố một năm về trước.Từ đó, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện với các tuyến đường vành đai, các đường trục hướng tâm, các tuyến đường cao tốc và những cây cầu hiện đại như: Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài; đường vành đai 3, đường Nhật Tân - Nội Bài, đường 5 kéo dài; cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Tuy, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Đông Trù và hoàn thành 7 cầu vượt, góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô.

ha noi dan dau ca nuoc ve so xa dat chuan nong thon moi
Các đại biểu dự hội nghị

Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới thông qua việc Thành phố đã tập trung thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trụ sở được bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa đạt trên 95%. 100% số xã có trạm y tế, có bác sĩ và nhiều xã đạt chuẩn quốc gia về y tế... Hà Nội dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến hết năm 2017 đã có 4 huyện được công nhận huyện nông thôn mới, 294/386 xã (76,2%) đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp đã thực sự chăm lo đến đời sống dân sinh và đảm an sinh xã hội thông qua các chương trình cấp nước sạch, cải tạo vệ sinh, đảm bảo môi trường sống cho nhân dân Thủ đô. Các vấn đề xã hội như giảm nghèo, hỗ trợ người khuyết tật, chăm lo chính sách đối với người có công được thực hiện hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,43% (năm 2008) xuống còn 1,69% (năm 2017). Nhiều chỉ tiêu về văn hóa, giáo dục, thể thao thành tích cao tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định, quốc phòng được củng cố, tăng cường và giữ vững. Công tác đối ngoại cả trong nước và nước ngoài ngày càng tăng cường mở rộng.

Thực tế phát triển của Thủ đô trong 10 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, nâng cao vai trò của Thủ đô ở một vị thế, tầm cao mới, hướng tới mục tiêu văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng đáng là Thủ đô của cả nước.

Từ kết quả trên có thể thấy vai trò, vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị của Thành phố ngày càng phát huy và nâng cao; các Nghị quyết do HĐND Thành phố ban hành đã cụ thể hóa các chủ trương chính sách lớn của Đảng, phù hợp với thực tiễn và đi vào cuộc sống; góp phần to lớn vào thắng lợi chung của Thành phố trong 10 năm qua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc một lần nữa nhấn mạnh: Nghị quyết 15 là chủ trương đúng, thành công. HĐND các cấp đã vào cuộc, thực hiện đúng theo quy định của luật, góp phần vào thành công trong thực hiện Nghị quyết. T

heo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, nên có sự so sánh từ những kết quả ban đầu trước mở rộng địa giới hành chính, đến kết quả sau 10 năm. Chỉ rõ những thành công về sắp xếp bộ máy, hợp nhất chính sách và ban hành cơ chế từng thời điểm; giám sát các cơ quan thực hiện các cơ chế chính này. Cùng với đó, chỉ rõ những vướng mắc để kiến nghị với T.Ư trong thực hiện Nghị quyết 15.

Nguồn :