M
09:15 | 23/03/2018

Hoạt động HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, và hiệu quả

Sáng nay (23/3), HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực hội đồng nhân dân thành phố với thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý 1/2018. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.

hoat dong hdnd cac cap ngay cang dan chu thuc chat va hieu qua Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp công dân
hoat dong hdnd cac cap ngay cang dan chu thuc chat va hieu qua Vì mục tiêu 100% người dân được dùng nước sạch
hoat dong hdnd cac cap ngay cang dan chu thuc chat va hieu qua Tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng tham mưu

Báo cáo tại hội nghị về kết quả hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết: Nhiệm kỳ 2016- 2021, bộ máy cơ cấu HĐND các cấp có nhiều thay đổi theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhiều đại biểu lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ người đại biểu nhân dân; nhiều Luật mới bắt đầu được áp dụng từ nhiệm kỳ này....là những khó khăn không nhỏ cho hoạt động của HĐND các cấp.

hoat dong hdnd cac cap ngay cang dan chu thuc chat va hieu qua
Các đại biểu tham dự hội nghị giao ban

Với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm, HĐND các cấp Thành phố đã bám sát Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố để thể chế hóa, ban hành các nghị quyết phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô, đảm bảo đúng Luật, đổi mới, hiệu quả, vì dân. Hoạt động của HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới cả trong tư duy và thực tiễn hành động. Những kết quả này thể hiện trên tất cả các lĩnh vực nhưng rõ nét nhất là trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực của địa phương; giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn..., góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị-xã hội của Thành phố.

Các Nghị quyết mà HĐND các cấp của thành phố Hà Nội thông qua trong cả nhiệm kỳ đã tạo cơ sở pháp lý để UBND các cấp xây dựng kế hoạch cả nhiệm kỳ và từng năm, tổ chức triển khai, điều hành thực hiện đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô Hà Nội một cách toàn diện.

Kinh tế tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước; thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - văn hoá - xã hội đều đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Xây dựng và quản lý đô thị có bước tiến bộ, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được tập trung giải quyết. Kết cấu hạ tầng đô thị tiếp tục được đầu tư mở rộng; bộ mặt Thành phố, kế cả trong nội đô, ngoại thành và vùng nông thôn có khởi sắc. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được quan tâm. Chất lượng giáo dục - đào tạo, y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được nâng lên; gắn khoa học - công nghệ với sản xuất, kinh doanh.

Công tác giải quyết việc làm được chú trọng triển khai, giảm tỷ lệ hộ nghèo; đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được quan tâm; chính trị xã hội ổn định, an ninh, trật tự được đảm bảo; quan hệ đối ngoại với quốc tế và các địa phương trong nước được mở rộng; vị thế, uy tín của Thủ đô tiếp tục được nâng cao.

Những kết quả đạt được của HĐND các cấp nhiệm kỳ qua đã từng bước khẳng định và nâng cao vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị và xã hội, được cử tri và các tầng lớp nhân dân Thành phố đánh giá, ghi nhận.

Cũng theo đồng chí Phừng Thị Hồng Hà, với những kết quả đã đạt được bước sang nửa cuối nhiệm kỳ 2015-2020 của cấp ủy các cấp và nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND, HĐND các cấp Thành phố tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả và hoàn thành thắng lợi ở mức cao nhất Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND các cấp, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, dự toán ngân sách của nhiệm kỳ 2016-2021. Phối hợp chỉ đạo các cấp, các ngành Thành phố thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác của từng năm; trước mắt là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”

Tổ chức quán triệt, tuyên truyền và thực hiện các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy và giám sát việc triển khai tổ chức thực hiện ở địa phương. Tham gia tích cực vào chương trình xây dựng pháp luật, các dự án Luật trình Quốc hội theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và theo Luật định, các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và Thành phố

Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của HĐND các cấp, trọng tâm là tổ chức tốt các kỳ họp HĐND, các phiên giải trình giữa 2 kỳ họp; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân...Tiếp tục ban hành Chương trình, kế hoạch công tác cả năm với các đầu việc cụ thể và phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện; tránh chồng chéo, trùng lặp, tạo điều kiện cho Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐBQH Hà Nội, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố trong việc thực hiện việc lấy tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu đảm bảo dân chủ, chất lượng, hiệu quả.

Tổ chức tốt các Hội nghị giao ban chuyên đề với Thường trực HĐND các cấp; trao đổi kỹ năng và tình hình hoạt động góp phần nâng cao hiệu qủa hoạt động của HĐND các cấp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp trên Trang thông tin điện tử của HĐND thành phố, Cổng Giao tiếp điện tử của quận, huyện, thị xã và hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; trên các báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tổ chức tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và phối hợp chuẩn bị tốt một số nội dung cho cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 20, đặc biệt là tham mưu cho cấp ủy về công tác chuẩn bị nhân sự cho HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026 đảm bảo đúng cơ cấu, chất lượng.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố cũng đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2018 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội; các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận sôi nổi kết quả hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ tới nay cũng như đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu hoạt động trong thời gian tới.

Nguồn :