M
15:57 | 17/06/2018

​Hà Nội cần đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Với những nỗ lực cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội đã khắc phục được câu “Hà Nội không vội được đâu” để biến thành “Hà Nội không vội không xong” và đề nghị Hà Nội cần đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số và cách mạng công nghiệp 4.0.

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40 Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ
ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40 Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40 Đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Hà Nội

Sáng 17/6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - hợp tác đầu tư và phát triển” với sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội xếp thứ 2 về thu hút đầu tư

Thông tin về kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2016 đến nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay tại hội nghị này, Thành phố trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương với hơn 17 tỷ USD). Trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5,4 tỷ USD) và 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 267.274 tỷ đồng.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong vùng, Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin về kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh với kết quả này đã đưa Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI. “Lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, tổng số vốn FDI thu hút là 5,9 tỷ USD, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên và kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch và các dự án liên kết, phát triển vùng, các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân. Ngoài ra còn có các nhà máy xử lý rác thải, xử lý bùn; xây dựng nông nghiệp công nghệ cao; các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; các trường học, đại học, trường dạy nghề; các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ,...

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40
Lãnh đạo TP Hà Nội trao cờ thi đua cho các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Hà Nội đã gửi đến các nhà đầu tư danh mục 553 dự án giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó có 161 dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật; 36 dự án phát triển hạ tầng xã hội; 91 dự án phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ, du lịch; 75 dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 90 dự án kinh doanh bất động sản.

“UBND TP Hà Nội đã đề xuất tại kỳ họp HĐND thành phố tháng 7 tới sẽ bàn thảo và thông qua việc hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp từ 1/8. Khi thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

“Hà Nội không vội không xong”

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cấp uỷ, chính quyền TP Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo, công phu cho hội nghị ”Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư lớn, nhỏ trong nước và ngoài nước. Thủ tướng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của thành phố vượt qua khó khăn, thách thức, đạt kết quả phát triển kinh tế-xã hội tích cực trong những năm qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2018.

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh một số kết quả cụ thể, nổi bật của TP Hà Nội thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ nhận định, với những nỗ lực cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội đã khắc phục được câu “Hà Nội không vội được đâu” để biến thành “Hà Nội không vội không xong”. Cấp ủy, chính quyền thành phố đã khẳng định được tính năng động, quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tạo lòng tin cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội còn không ít hạn chế, tồn tại như: nộp thuế còn phiền hà, chỉ số quản lý hành chính công chưa cao... Đó là lý do thành phố cần nỗ lực lớn hơn nữa để có những giải pháp khắc phục hạn chế, tạo ra môi trường đầu tư ngày càng tiến bộ.

ha noi can di dau trong cach mang cong nghiep 40
Hơn 1.500 đại biểu tham dự hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển".

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội cần có kế hoạch tổng thể và cần phóng tầm nhìn ra những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới để định hướng phát triển. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có tiềm năng rất lớn về khoa học công nghệ, đó là một hướng để khơi dậy động lực tăng trưởng mới. Thành phố cần đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Hà Nội cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo hiền tài trên các lĩnh vực, có cơ chế tốt huy động nhân tài giúp xây dựng Thủ đô, để những tài năng dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội" - Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố, mà lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cũng phải vào cuộc thực sự, thay đổi tư duy, cách làm để tham gia hiệu quả vào quá trình đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội hoàn toàn có thể đặt ra các mục tiêu để đuổi kịp tốp 4 ASEAN về môi trường đầu tư trong những năm tới và bày tỏ mong muốn Thành phố sẽ nỗ lực hiện thực hoá mục tiêu này.

Tại các Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016, 2017, Thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án (trong đó: năm 2016: 23 dự án, tổng vốn đầu tư là 36.919 tỷ đồng, năm 2017: 48 dự án, tổng vốn đầu tư 74.369 tỷ đồng).

Đến nay, 62 dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, khởi công và xây dựng, hoạt động; 09 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đặc biệt, đến nay đã có 23 nhà đầu tư với 34 dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt, với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày.đêm, đã phủ được 94% diện tích cấp nước sạch cho các vùng nông thôn trên địa bàn Thành phố.

Đến ngày 31/5/2018, đã có 52% nhân dân các huyện ngoại thành được cấp nước sạch theo tiêu chí nước đô thị. Trong số 135 dự án giới thiệu kêu gọi đầu tư có 21 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin đối với các dự án còn lại.

Nguồn :