M
16:42 | 30/05/2019

Hà Nội: Cấm sử dụng bóng cười trong vui chơi, giải trí

(LĐTĐ) Trước tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười trái phép dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội  đồng ý với việc ngừng sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí.

ha noi cam su dung bong cuoi trong vui choi giai tri Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc sử dụng, kinh doanh shisha, bóng cười, cỏ Mỹ
ha noi cam su dung bong cuoi trong vui choi giai tri Rao bán tràn lan nhưng chưa có chế tài xử phạt

Thời gian gần đây, việc kinh doanh, sử dụng bóng cười (khí N2O) trái phép đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Dễ dàng nhận thấy, tại Hà Nội nhiều quán bar, thậm chí là cà phê vỉa hè, bóng cười được bày bán công khai. Nhiều bạn trẻ xem loại khí N2O này như một chất kích thích không thể thiếu trong hoạt động vụ chơi, giải trí.

Chính sự chủ quan của người dùng và mục đích trục lợi bât chấp luật pháp của chủ kinh doanh đã dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Đơn cử như vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc Hồ Tây vào tháng 9/2018 vừa qua.

ha noi cam su dung bong cuoi trong vui choi giai tri
Từ nay, việc sử dụng bóng cười sẽ được xếp vào danh mục không được phép tại Hà Nội

Trước tác hại của việc sử dụng khí N2O tràn lan, Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của UBND TP Hà Nội về yêu cầu ngừng sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí, vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh.

Như vậy, kể từ nay, việc sử dụng bóng cười (bơm bằng khí N2O) sẽ được xếp vào danh mục không được phép tại Hà Nội.

Bộ Y tế cũng cho biết, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và theo quy định thì loại khí này chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Hiện tại, trong danh mục các hóa chất cấm sử dụng và hạn chế phạm vi sử dụng của Bộ Y tế ban hành không có khí N2O. Bộ Y tế cũng chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị y tế có thành phần khí N2O.

Bóng cười còn gọi "khí cười" Nitrous oxide (N2O), được giới trẻ coi là thú vui để giải tỏa căng thẳng. Người chơi dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng, hít rồi thổi ra cho quả bóng to lên, khí N2O vào cơ thể tạo cảm giác phấn khích, ảo giác, gây cười. Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khí N2O do hít bóng cười. Bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện rối loạn cảm giác, giảm vận động, tê bì chân tay, đi lại không vững. Nhiều bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, mất tủy, tổn thương hệ thần kinh do lạm dụng bóng cười. Tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế khuyến cáo tác hại của N2O và tăng cường quản lý loại khí này trong sản xuất kinh doanh.

Lê Thắm

Nguồn :