M
07:59 | 24/06/2018

Hà Nội: Bề mặt đô thị sạch hơn, chất lượng không khí được cải thiện

Những ngày gần đây thường có những cơn mưa lớn vào cuối ngày đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và có chất lượng tốt hơn.

ha noi be mat do thi sach hon chat luong khong khi duoc cai thien Hợp tác quốc tế để giảm thiểu ô nhiễm môi trường
ha noi be mat do thi sach hon chat luong khong khi duoc cai thien Chất lượng không khí là vấn đề toàn cầu phải đối mặt
ha noi be mat do thi sach hon chat luong khong khi duoc cai thien Giám sát chất lượng không khí Hà Nội vẫn còn nhiều thách thức

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tuần này (từ ngày 17/6/2018 đến ngày 23/6/2018) dao động trong khoảng 46 – 98. Có sự chênh lệch giữa các trạm quan trắc giao thông và các trạm quan trắc nền đô thị, chỉ số AQI trong tuần này không biến động nhiều so với tuần trước, luôn đạt mức “Tốt” và “Trung bình" ở tất cả các trạm.

ha noi be mat do thi sach hon chat luong khong khi duoc cai thien
Chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ) từ 17/6 đến 23/6 tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí (CLKK) giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần này đạt chất lượng khá hơn, 100% số ngày có AQI đều ở mức “Trung bình”, không có ngày nào AQI ở mức “Kém”. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này là 98, nồng độ bụi PM2.5 trung bình ngày cao nhất tuần qua tại hai trạm này lần lượt là 51.7 µg/m3 và 41.63 µg/m3, trạm Minh Khai vượt nhẹ so với giới hạn cho phép QCVN 05:2009/BTNMT là 50 µg/m3.

Tại các điểm quan trắc không khí nền dân cư như Trung Yên, Kim Liên và Mỹ Đình, AQI một số ngày đạt mức "Tốt" trong tuần vừa qua. Sau những ngày có mưa, chất lượng không khí liên tục tốt lên. Cụ thể khu vực Kim Liên có số ngày AQI “Tốt” trong tuần qua là 28.3% và 2 điểm dân cư Trung Yên và Mỹ Đình là 14.3% và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt Quy chuẩn Việt Nam.

Các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI ở mức “Trung bình”. Chỉ số CLKK của 3 địa điểm này gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, từ tuần trước đó cho đến tuần này thường có mưa, nên đã giúp cho CLKK của các khu vực tốt lên và duy trì ở dưới mức “Trung bình”, nhiều khu vực có AQI ở mức “Tốt”. Chính điều kiện khí tượng đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và có chất lượng tốt hơn.

Dự đoán, trong thời gian tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí sẽ được cải thiện tốt hơn nữa và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, đang mùa thu hoạch lúa nên khu vực ngoại thành sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm giạ và ảnh hưởng tới chất lượng môi trường không khí.

Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) được tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3 và theo phương pháp hướng dẫn tại Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng không khí (AQI).

Nguồn :