M
20:13 | 24/12/2019

Hà Nội: Bảo đảm cung ứng đủ thịt lợn, bình ổn giá các mặt hàng dịp Tết

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội Trần Thị Phương Lan, dự báo nhu cầu mặt hàng thịt lợn trong 2 tháng Tết là khoảng hơn 44 nghìn tấn. Để đảm bảo nguồn cung, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, tìm nguồn cung ứng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.  

ha noi bao dam cung ung du thit lon binh on gia cac mat hang dip tet Công nhân trong cơn “sốt” giá
ha noi bao dam cung ung du thit lon binh on gia cac mat hang dip tet Thịt lợn và câu chuyện bình ổn giá
ha noi bao dam cung ung du thit lon binh on gia cac mat hang dip tet Đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm

Chiều 24/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện một số sở, ngành và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn giá, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

ha noi bao dam cung ung du thit lon binh on gia cac mat hang dip tet

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại hội nghị

Thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thành phố xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ người dân trên địa bàn thành phố trong 2 tháng giáp Tết đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019. Trong đó có 191.400 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; hơn 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh, mứt, kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.

Đề cập đến nguồn cung mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020 bà Trần Thị Phương Lan cho hay nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.

Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 đến 16/12/2019, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Bà Lan cho biết thêm, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn Thành phố, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận, huyện bảo đảm qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang thu mua lợn mạnh hơn từ các tỉnh đưa về Hà Nội để giết mổ, phục vụ nhu cầu của người dân.

Để cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trên địa bàn trong dịp Tết, Sở Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan Thành phố và các đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối, khai thác đưa về Hà Nội phục vụ người dân.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng, găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý gây mất cân đối trên địa bàn; Sở Tài chính Hà Nội tổ chức việc kiểm tra chấp hành quy định về giá bán hàng thịt lợn trên địa bàn để tránh trường hợp giá bán mặt hàng thịt lợn tăng bất hợp lý gây mất cân đối cung cầu. Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cũng khuyến cáo, người dân không nên găm hàng để trục lợi.

N. Hoa - P. Ngân

Nguồn :