M
12:12 | 15/03/2019

Góp sức xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ba Vì đã phát động nhiều phong trào thi đua. Nhiều mô hình hay, việc làm tốt đã được triển khai và có sức lan tỏa sâu rộng. Đặc biệt, trong công tác xây dựng NTM, nhiều kết quả đã được ghi nhận, vai trò của phụ nữ ngày càng được củng cố.

gop suc xay dung nong thon moi Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch nông thôn
gop suc xay dung nong thon moi Triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ về đích huyện nông thôn mới năm 2019

Nhiều mô hình hay được nhân rộng

Lâu nay, việc vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi ngay tại bờ ruộng, kênh mương ở các cánh đồng đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn có thể gây ra tai nạn cho người dân khi đi làm đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Hội LHPN huyện Ba Vì đã chỉ đạo làm điểm tại thôn Vật Phụ, xã Vật Lại mô hình “Sạch đồng ruộng” thu gom túi ni lông, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, góp phần xây dựng NTM.

Theo đó, hội LHPN huyện Ba Vì đã xây dựng điểm mô hình “Sạch đồng ruộng” tại 2 xã Vật Lại và Minh Châu. Cụ thể, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền, đồng thời lồng ghép vào 6 buổi sinh hoạt chi hội để tuyên truyền về tác hại của vỏ chai, lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng cho 1.168 cán bộ, hội viên phụ nữ của thôn Vật Phụ, Vật Lại 2 (xã Vật Lại) và thôn Chu Chàng (xã Minh Châu); Tổ chức cho 503 hội viên phụ nữ ký cam kết đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; Huy động tổng vệ sinh đồng ruộng...

gop suc xay dung nong thon moi
Mô hình thu gom chất thải trên đồng ruộng triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì

Sau một thời gian triển khai, đến thời điểm này mô hình “Sạch đồng ruộng” đã đi vào đời sống của hội viên và cộng đồng một cách hiệu quả. Kết quả mới đây cho thấy, Hội đã lắp đặt 130 thùng đựng rác tại các xứ đồng, vệ sinh 93 giếng khơi khơi thông 7.918 cống rãnh, phát quang 974 km bụi rậm, đường giao thông, vận động bà con nhân dân không đốt rơm rạ trên các cánh đồng và thực hiện nghiêm túc việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình, hướng dẫn, bỏ vỏ bao bì thuốc vào các thùng, các hố chứa rác đặt tại các điểm trên đồng ruộng.

Ngoài ra, với việc triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập – Lao động sáng tạo – Xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” và cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, các cấp Hội LHPN huyện Ba Vì ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Kết quả sơ bộ cho thấy, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đã có 41.505 cán bộ, hội viên phụ nữ được học tập và có 86,8% hội viên đạt chuẩn mực “Trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch”. 100% cán bộ, hội viên thực hiện các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, cũng qua cuộc vận động, các cấp Hội đã tuyên truyền vận động hội viên thực hiện “Sạch nhà - Sạch bếp - Sạch ngõ”; hội viên phụ nữ duy trì đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Vận động 120.378 lượt cán bộ, hội viên tham gia tham gia tổng vệ sinh vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần và thực hiện xử lý rác thải tại gia đình. Đảm nhận mới và duy trì việc vệ sinh tại 413 đoạn đường phụ nữ tự quản, đoạn đường phụ nữ nở hoa.

gop suc xay dung nong thon moi

Chưa hết, hưởng ứng phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền, tập huấn kiến thức, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm; quản lý giúp đỡ các cháu học sinh chậm tiến; Duy trì và phát huy hiệu quả 68 Câu lạc bộ phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội với 3.253 thành viên; 10 Câu lạc bộ “Đồng cảm” với 328 thành viên. Nhờ sự hoạt động hiệu quả, trong năm 2018, Hội LHPN huyện đã giúp 32 trường hợp thanh niên hư có tiến bộ, giúp 29 người nghiện đi cai tại các trung tâm và sau cai 01 năm không tái nghiện; giới thiệu việc làm và tặng quà, động viên 35 trường hợp gia đình khó khăn có chồng, con nghiện ma túy.

Chung tay xây dựng nếp sống mới

Để giúp hội viên phụ nữ nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM, Hội LHPN huyện Ba Vì quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động. Đây được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục đề cao vai trò trách nhiệm của chị em trong thực hiện các nội dung của chương trình.

Thực hiện vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, xây dựng NTM, đô thị văn minh được các cấp Hội Phụ nữ triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Trong năm 2018, hội viên phụ nữ tiếp tục tham gia hiến trên 19.000 m2 đất làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, làm kè, tự nguyện tháo dỡ 2.205 tường bao; đóng góp trên 400 triệu đồng, 511 ngày công, phối hợp tổ chức 117 buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất; giúp 250 phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp; giúp 681 hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo. Ngoài ra, các mô hình như: Chăn nuôi lợn nạc, bò sữa, bò thịt, rau an toàn, trồng nấm, mô hình trang trại, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong các làng nghề truyền thống... của chị em hội viên phụ nữ đã góp phần tăng trưởng nền kinh tế trên địa bàn huyện.

Với nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với lãnh đạo Đảng – Chính quyền, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia đóng góp ý kiến tại các hội nghị đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, tham dự và góp ý kiến tại các hội nghị đại biểu nhân dân do chính quyền địa phương tổ chức. Kết quả đã có 40 ý kiến đóng góp vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện và của địa phương về vệ sinh môi trường, cải tạo công trình giao thông liên thôn, công trình tưới tiêu… Các ý kiến tham gia đều thẳng thắn, dân chủ, thể hiện rõ quan điểm, trách nhiệm và mang tính sây dựng cao. Qua việc tham gia phản biển, đã có 32 ý kiến được cơ quan tiếp thu, điều chỉnh.

Giúp hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội LHPN huyện Ba Vì đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội viên phụ nữ đã cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và thực hiện mô hình “Nuôi lợn nhựa”, “Hũ gạo tiết kiệm” qua đó mỗi năm đã tặng quà, sổ tiết kiệm trị giá trên 800 triệu đồng, gần 300 kg gạo, 900 ngày công cho phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, tổ chức nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo, giúp hàng trăm phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 03/1012012 của Thành ủy; Nghị quyết số 02-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội; Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở duy trì, nâng cao chất lượng hiệu quả 126 chi hội phụ nữ văn minh, vận động hội viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội. Cùng với đó thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng, Hội phụ nữ các cấp thường xuyên duy trì và nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, phản ánh dư luận xã hội, tích cực góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Những việc làm tích cực, ý nghĩa của Hội LHPN huyện Ba Vì đã và đang giúp cán bộ, hội viên phụ nữ khẳng định được vai trò, vị thế của mình. Qua đó, thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ trên các lĩnh vực, đồng thời góp phần xây dựng NTM để Ba Vì sớm về đích.

Diệu Thu

Nguồn :