M
10:03 | 07/11/2019

Góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn trong 9 tháng đầu năm của quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 9 tháng đầu năm. Các hoạt động đã có sự chuyển biến tích cực, thực chất, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Giao lưu trực tuyến: Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa
Toàn cảnh hình ảnh buổi giao lưu trực tuyến "Hiểu về pháp luật để giải quyết quan hệ lao động hài hòa"
Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, phát triển
Sôi nổi Hội thi nghề giỏi trong công nhân, viên chức, lao động quận Nam Từ Liêm năm 2019.

Đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận đã tập trung nghiên cứu, tổ chức có hiệu quả một số hoạt động sáng tạo, trọng tâm. Trong đó, sáng tạo tổ chức cuộc thi “Kết nối đoàn viên với công đoàn”, chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập quận và 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Lần đầu tiên Liên đoàn Lao động đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 1.500 công nhân, viên chức, lao động nhân tháng Công nhân, gần 300 con công nhân, viên chức, lao động nhân Tháng Hành động vì Trẻ em.

Ngoài ra, phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn thời kỳ hội nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”; phối hợp Uỷ ban nhân dân quận tổ chức lễ gắn biển công trình trường Mầm non Cầu Diễn và tổ chức Hội thi nghề giỏi trong công nhân, viên chức, lao động quận lần thứ 2 năm 2019, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019)....

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ công đoàn từ cơ sở tới quận; sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Liên đoàn Lao động Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Quận ủy Nam Từ Liêm, cùng sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các phòng, ngành chức năng trong quận.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với người sử dụng lao động triển khai việc thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, khuyến khích những điều khoản có lợi cho người lao động. Đến nay đã có 82 đơn vị ký kết, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, trong đó Liên đoàn Lao động quận đã ký 1 bản thỏa ước lao động tập thể với 1 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; đóng góp ý kiến vào 56 thang bảng lương và 7 bản nội quy lao động của các công ty chưa có Công đoàn.

Việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với người sử dụng lao động triển khai việc thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, khuyến khích những điều khoản có lợi cho người lao động.

Đến nay đã có 82 đơn vị ký kết, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, trong đó Liên đoàn Lao động quận đã ký 1 bản thỏa ước lao động tập thể với 1 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; đóng góp ý kiến vào 56 thang bảng lương và 7 bản nội quy lao động của các công ty chưa có Công đoàn.

Song song với đó là triển khai văn bản, đôn đốc các đơn vị để lấy ý kiến của đoàn viên, cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động và ngưởi sử dụng lao động về những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của cơ quan, đơn vị và chế độ chính sách đối với đoàn viên, cán bộ công đoàn để chuẩn bị kế hoạch tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo quận và công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên năm 2019, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp ký 3 bản thỏa thuận về ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn (Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Gia, Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà, Bệnh viện quốc tế dolife). Kết quả, đã triển khai các chương trình ưu đãi đến 100% các Công đoàn cơ sở để có những mức ưu đãi giảm giá khi mua nông sản sạch và được khám sức khoẻ miễn phí.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện việc chăm lo, hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, đã thực hiện đóng kinh phí công đoàn 2%. Cùng với kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong 9 tháng qua tương đối tốt, việc chăm lo đến người lao động đã được quan tâm.

Thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng chất lượng, mức chi cho bữa ăn ca cao hơn.

9 tháng qua, Liên đoàn Lao động cũng hỗ trợ trợ cấp đột xuất đối với 2 trường hợp đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn kinh phí của Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng; trợ cấp cho 37 công nhân lao động bị tai nạn lao động và có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhân Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động với tổng số tiền 18,5 triệu đồng.

Vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên

Trong 9 tháng của năm 2019, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, vận động thành lập mới 27/31 Công đoàn cơ sở (đạt 87,1% kế hoạch), phát triển mới 1.067/950 đoàn viên Công đoàn (đạt 112 % kế hoạch). Trong đó, hướng dẫn 01 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đầu tư và khoáng sản FLC AMD tổ chức Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở theo phương thức mới với 66 đoàn viên Công đoàn.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được xác định là đặc biệt quan trọng, quyết định sự sống còn của tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, để đạt kế hoạch đề ra là không hề đơn giản. Việc vượt chỉ tiêu đoàn viên Công đoàn là minh chứng cho thấy Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực vượt khó, tập trung phát triển đoàn viên và tổ chức Công đoàn cơ sở ngay từ đầu năm.

Ngoài ra, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn cũng được Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm quan tâm. Công đoàn cơ sở đã phối hợp cùng chuyên môn, lãnh đạo đơn vị động viên đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp.

Đã có 2.678 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận tổ chức 3 lớp tập huấn cho 480 cán bộ lãnh đạo đơn vị và cán bộ Công đoàn cơ sở về công tác an toàn vệ sinh lao động; kỹ năng thương lượng xây dựng thỏa ước lao động tập thể, kỹ năng hoạt động công đoàn cơ sở, công tác tài chính và công tác kiểm tra công đoàn.

Cùng với đó là tham gia các lớp tập huấn của quận, Thành phố về quy chế dân chủ, dân vận khéo, công tác Mặt trận Tổ quốc... Các cấp công đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giới thiệu 161 đoàn viên ưu tú trực thuộc 72 Công đoàn cơ sở để tổ chức Đảng xem xét, kết nạp.

3 tháng cuối năm 2019, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; kịp thời phát hiện những vi phạm về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để có biện pháp bảo vệ kịp thời. Đó là, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về chính sách đối với người lao động, kiểm tra các Công đoàn cơ sở trực thuộc về chính sách lao động nữ, thực hiện điều lệ Công đoàn và tài chính Công đoàn.

Đặc biệt là việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm với công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn, cơ quan, doanh nghiệp năm 2019 vào cuối tháng 11. Bên cạnh đó là hướng dẫn chỉ đạo Công đoàn các trường học tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2019-2020; tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động; chuẩn bị các hoạt động chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2020…

Phương Bùi

Nguồn :