Con đường ngắn từ dạ dày tới nghĩa địa

Giật mình măng “ngậm” hóa chất

LTS: Xin được nêu một con số có lẽ sẽ làm nhiều người rùng mình: Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73% trong số đó tử vong. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới. Đâu đó hàng ngày, hàng giờ, chúng ta vẫn liên tiếp nghe những thông tin về hoa quả nhiễm độc, thịt bẩn, rau hóa chất… Chế tài xử phạt đã có nhưng phạt xong rồi đâu lại vào đấy, chỉ như viên đá ném xuống ao bèo. Có ai dám chắc rằng mỗi bó rau, cân thịt chúng ta ăn hàng ngày được sạch sẽ hoàn toàn? Có ai không từng biết, từng quen hoặc có người thân từng mắc ung thư mà chết? Vì chút lợi nhuận, nhiều nông dân, cơ sở sản xuất nông sản đã táng tận lương tâm đầu độc chính đồng bào mình. Dù chúng ta đã nói nhiều nhưng xem ra thực trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bệnh tật không chờ đợi con người, đã đến lúc toàn thể xã hội phải đồng thanh lên tiếng, các cấp, các ngành cần ngay lập tức vào cuộc, xem đó là “quốc nạn” để tiễu trừ. Bắt đầu từ số báo này, Lao động thủ đô sẽ đăng tải loạt bài: “Con đường ngắn từ dạ dày tới nghĩa địa” với mong muốn góp thêm tiếng nói thức tỉnh lương tri, chặn đứng mối họa bệnh tật cứ đeo đẳng sau mỗi bữa ăn hàng ngày.
Thịt bò khô làm từ phổi heo và hóa chất
Cách đơn giản để biết rau "ngậm" hóa chất hay không
Kiếm bộn tiền nhờ "công nghệ" tăng trọng cho thịt, tôm cua

Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao khi mùa măng đã hết được hơn 1 tháng (mùa các loại măng nứa, măng tre…thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 9 âm lịch), nhưng tại các khu chợ truyền thống và chợ đầu mối, măng vẫn được bán tràn lan, thậm chí giá còn rẻ hơn nhiều so với thời điểm cuối vụ.

Giật mình măng “ngậm” hóa chất
Măng được tẩm ướp bằng hóa chất có thể để được cả năm

Măng, sản phẩm sạch cũng bị làm “bẩn”

Nếu như trước đây, người dân lo lắng về các loại rau, hoa quả bị sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng từ khâu trồng trọt đến bảo quản, luôn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, thì hiện nay, ngay cả những sản phẩm từ tự nhiên, có tiếng là sạch từ trước đến nay cũng bị thương lái “ép” ngậm hóa chất.

Vừa qua, sự việc một người dân tại Mỹ Đức, Hà Nội, bị ngộ độc thức do ăn măng tại một đám cưới, khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, đặc biệt trước đó cơ quan chức năng đã bắt quả tang và xử lý một số cơ sở kinh doanh măng có tẩm hóa chất tại khu vực phía Nam, càng làm cho người dân hoang mang.

Để tìm hiểu vấn đề này, người viết đã có mặt tại khu vực chợ đầu mối Đồng Mai, Hà Đông (gần cầu Mai Lĩnh), một trong những địa điểm cung cấp măng tươi cho Hà Nội và các vùng phụ cận. Mặc dù thời điểm này tại một số tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái…đã hết vụ măng, thế nhưng, tại chợ Đồng Mai, măng vẫn được một số hộ gia đình bán buôn rất nhiều. Theo một số người dân sống gần khu vực này, chợ hoạt động tấp nập vào khoảng thời gian 2h – 6h sáng. Các sản phẩm có an toàn không thì chỉ những người kinh doanh mới rõ.

Nhờ người quen dẫn mối, chúng tôi được đưa đến một cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng măng tươi gần 20 năm nay. Tại cửa hàng của bà H., măng được chất thành từng đống, ngổn ngang. Theo chia sẻ của chủ cửa hàng, măng ở đây chủ yếu là do các cơ sở dự trữ cung cấp và giá bán buôn dao động từ 11.000 – 13.000đ/1kg, không chênh lệch nhiều so với thời điểm chính vụ. Khi được hỏi phương pháp dự trữ được măng lâu dài, bà H. ngập ngừng bảo, đầu mối họ ngâm cái gì thì chúng tôi làm sao mà biết, nhưng chắc là họ dùng thứ gì đó để ngâm, vì từ trước đến nay mọi người vẫn làm vậy. Thậm chí bà H. còn khẳng định chắc chắn rằng, măng sẽ để được rất lâu nếu xử lý đúng theo quy trình. Tuy nhiên quy trình cụ thể ra sao, sử dụng chất gì để bảo quản thì chủ cơ sở rất mơ hồ.

Giật mình măng “ngậm” hóa chất
Dù đã hết mùa từ rất lâu nhưng măng tươi vẫn được bán tràn lan ở các chợ

Măng “ngậm” hóa chất bán cả năm

Chia tay bà H., chúng tôi tiếp tục tìm đến một số chợ trên địa bàn quận Hà Đông như chợ Phùng Khoang, Xốm, La Khê… Không khó để người viết bắt gặp những sạp bán măng tươi (chủ yếu là măng nứa và măng tre), với giá bán trung bình từ 15-18.000đ/1kg. Đặc biệt, mặc dù măng bán ở các khu chợ này đều có mùi chua, nhưng khi bấm nhẹ vào măng rất giòn, trắng, không khác măng ở thời điểm chính vụ. Khi được hỏi về việc, vì sao thời điểm này đã hết mùa măng mà vẫn còn măng tươi để bán, hầu hết người bán đều cho biết đó là măng dự trữ. Thậm chí cũng giống như bà H. chủ cơ sở kinh doanh ở chợ Đồng Mai, một số lái buôn này cũng khẳng định, măng để lâu được là nhờ ngâm muối.

Qua một số người quen giới thiệu cho một lái buôn tên L., người chuyên cung cấp măng tươi từ Lai Châu đi các tỉnh, chúng tôi được L. cho biết, măng trước khi lấy về sẽ được luộc qua và thường có màu vàng nhạt. Với măng tươi, người ta sẽ bỏ một ít muối vào trong nước và chỉ ngâm trong vòng 3-5 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu không sử dụng, măng sẽ bị nhũn ra, có mùi chua, thậm chí là bị thâm đen. Còn muốn để lâu hơn, thông thường người dân sẽ sử dụng măng tươi để làm măng chua. “Măng đã qua sơ chế thì rất khó bảo quản được trong thời gian dài”, chị L. cho biết thêm.

Chị L. khẳng định: “Mùa măng đã hết, hiện măng có trên thị trường chủ yếu là măng đã được ngâm để dự trữ từ đầu mùa. Đầu vụ, măng còn rẻ lái buôn sẽ mua măng về và sử dụng hóa chất thường gọi là hocmon để tẩm ướp. Đây là loại hóa chất cực độc, khi ngửi phải sẽ gây tức ngực, thậm chí khi ngâm măng bằng hóa chất người ta phải dùng găng tay cao su, nếu không khi nhúng vào hóa chất da tay sẽ bị khô, móng tay bị tụt lại. Hầu hết các chất hocmon này đều được chúng tôi mua từ Lào Cai, khi ngâm măng sẽ giữ được màu vàng, thậm chí là vàng hơn so với màu bình thường. Để lâu, măng vẫn tươi mới và giòn, còn nếu đầu mối muốn có măng trắng, chúng tôi sẽ sử dụng chất tẩy trắng cho măng. Vẫn biết là độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên vì yêu cầu của phía đầu mối nên chúng tôi “bắt buộc” phải ngâm”.

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng, thời gian trước, cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở ở T.P HCM và Bình Thuận có sử dụng axit oxalic để bảo quản măng, cùng với đó là một số chất như sodium hydrosulfite, một chất phụ gia thực phẩm để tẩy trắng, khử độc. Nếu người tiêu dùng sử dụng các chất này lâu dài, sẽ có hại cho thận, nếu dùng oxalic với mức độ lớn dễ làm kích thích niêm mạc ruột, gây ngộ độc, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao. Còn việc người bán hàng giải thích là do dùng muối để bảo quản măng được cả năm, điều này hoàn toàn vô lý.

Cùng chung quan điểm với ông Thịnh, rất nhiều các chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm cũng cho biết, măng muốn để được lâu chắc chắn là phải sử dụng hóa chất, chứ tuyệt nhiên không thể dùng muối mà ngâm măng lâu ngày mà vẫn tươi mới được. Thế nhưng, ngoài chất hóa học đã được một số cơ sở kinh doanh măng ngâm để bảo quản và bị cơ quan chức năng xử lý như oxalic, sodium hydrosulfite, thì còn có thêm chất nào mới nữa hay không và đó là chất gì, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

(LĐTĐ) Dự báo ngày 24/12, khu vực Hà Nội trời có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng.
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam có nhiều sự kiện, dự án và sáng kiến đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo.
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

(LĐTĐ) Mùa Giáng sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các nhà thờ Công giáo. Nam Định - vùng đất được mệnh danh là “xứ sở của nhà thờ” - những ngày này càng thêm lộng lẫy với sắc màu rực rỡ, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng một mùa Noel đặc biệt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/12 đến ngày 20/12), toàn Thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết; giảm 59 trường hợp so với tuần trước.
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

(LĐTĐ) Hơn một thập kỷ tìm con của người lính biên phòng Vàng A Chua và cô gái H'Mông Lý Thị Xía nay đã đón hai thiên thần nhỏ đáng yêu. Căn nhà nhỏ quạnh hiu ngày nào nay đã ngập tràn tiếng cười nói trẻ thơ, chấm dứt những ngày mòn mỏi mong con của cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn.
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế vào trao đổi những vướng mắc trong lĩnh vực y tế về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, vắc xin phòng bệnh, cũng như tiến độ hoàn thiện, đi vào hoạt động của 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam).
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

(LĐTĐ) Hướng đến kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12), nhằm trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống cho vị thành niên, thanh niên vừa qua Chi cục Dân số Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Long Biên, Hà Nội).
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

(LĐTĐ) Chương trình “Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn - Yêu thương lan tỏa” chính là nguồn động viên, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho các gia đình quân nhân hiếm muộn kiên trì, bền bỉ trong hành trình “tìm con” của mình càng có ý nghĩa hơn khi toàn quân đang hướng tới 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

(LĐTĐ) Trong 4 nạn nhân trong vụ cháy quán hát trên đường Phạm Văn Đồng đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện E, có 2 người đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

(LĐTĐ) Ngày 17/12, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Long Biên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Trường Trung học cơ sở (THCS) Chu Văn An tổ chức Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức về Dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên” cho học sinh tại Trường.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

(LĐTĐ) Giai đoạn mùa Đông Xuân với nền nhiệt thay đổi thất thường, độ ẩm cao làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh sởi. Đáng lo ngại, nhiều người lầm tưởng bệnh sởi chủ yếu là trẻ em mắc, nhưng trên thực tế, người lớn cũng dễ mắc bệnh này và có thể gặp những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

(LĐTĐ) Tâm lý ngại chia sẻ, ngại đi khám và thậm chí là khó tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của một ca bệnh liên quan đến rối loạn tình dục.
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

(LĐTĐ) Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 6/12 đến ngày 13/12), toàn Thành phố ghi nhận 44 ca mắc sởi tại 20 quận, huyện, tăng 19 ca so với tuần trước đó.
Xem thêm
Phiên bản di động