Giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika

Trước diễn biến rất nóng của dịch Zika tại Singapore cuối tháng 8 vừa qua và tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La-tinh... Bộ Y tế đã chủ động tăng cường kiểm soát, giám sát và phòng chống các dịch bệnh này, nhất là khi mùa mưa đã đến...
giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika Chăm sóc phụ nữ mang thai trong thời điểm virus Zika bùng phát
giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika Virus Zika không hoàn toàn gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi
giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên
giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika Lập 4 đội phản ứng nhanh phòng, chống Zika
giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm virut Zika

Việt Nam có thể ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do virut Zika

Ngày 6/9, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Singapore, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá nguy cơ và nhận định trong thời gian tới nước ta có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do virut Zika do nước ta đã lưu hành virut Zika trong cộng đồng; trong khi đó muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do virut Zika đang có xu hướng gia tăng trong mùa mưa nên thuận lợi cho việc truyền virut Zika từ muỗi sang người chưa có miễn dịch.

Thêm vào đó, do sự giao lưu đi lại thuận lợi giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên có nguy cơ rất lớn các trường hợp bị nhiễm virut Zika sau khi từ các nước trong khu vực trở về, đặc biệt là tại Singapore, đây cũng là nguồn truyền bệnh cho gia đình và cộng đồng nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp.

giam sat chu dong de phat hien som cac truong hop nhiem virut zika

Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Ảnh: TM

Công tác giám sát cũng được tăng cường tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế cũng phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cập nhật hướng dẫn giám sát nhằm tăng khả năng phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virut Zika tại cộng đồng; đồng thời triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hỗ trợ để giám sát sàng lọc đồng thời 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia để phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ do virut Zika.

Qua báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay trên phạm vi toàn quốc đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virut Zika tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Đây là 3 trường hợp nhiễm virut Zika đơn lẻ trong cộng đồng.

Xử phạt hành chính việc cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch

Chủ động phòng chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, ổn định an sinh xã hội, ngày 5/9, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia công tác phòng chống dịch; đồng thời cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt là các hành khách về từ các quốc gia đang bùng phát, lưu hành dịch bệnh Zika để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly, hướng dẫn các biện pháp phòng muỗi đốt và tự theo dõi sức khỏe để chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Để đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong các tòa nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân nếu không hợp tác phòng chống Zika và sốt xuất huyết. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy. Đặc biệt, sẽ xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch của địa phương.

Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế các địa phương cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virut Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virut Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Cùng đó, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong...

PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; đồng thời phối hợp thường xuyên với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh.
suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị Công an vào cuộc xử lý “cò” nhà ở xã hội

Đề nghị Công an vào cuộc xử lý “cò” nhà ở xã hội

Đây là đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội khi đơn vị nhận được nhiều phản ánh về thông tin giả mạo mua bán, đặt cọc môi giới nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thí điểm 'Free Restroom' trên nhiều tuyến phố kinh doanh ẩm thực

Hà Nội: Thí điểm 'Free Restroom' trên nhiều tuyến phố kinh doanh ẩm thực

Nắm bắt nhu cầu thực tế của khách du lịch, phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) vừa thí điểm mô hình xã hội hoá nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn, tạo điều kiện cho người đi đường và khách du lịch có thể sử dụng nhà vệ sinh tiện lợi, miễn phí.
Giá xăng ngày 20/3 có thể tăng khoảng 650 đồng/lít?

Giá xăng ngày 20/3 có thể tăng khoảng 650 đồng/lít?

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 20/3, theo giới phân tích, giá xăng dầu có thể được điều chỉnh đảo chiều tăng nhẹ. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 được dự báo tăng khoảng 550 - 650 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu được dự báo tăng nhẹ, mức tăng có thể từ 80 - 120 đồng/lít.
Hà Nội sắp có thêm 2 dự án nhà ở xã hội tại quận Long Biên

Hà Nội sắp có thêm 2 dự án nhà ở xã hội tại quận Long Biên

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2025 quận Long Biên gồm 152 dự án với tổng diện tích hơn 651 ha, trong đó có 2 dự án xây dựng nhà ở xã hội (NOXH).
Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là chốn tìm về bình yên, nơi thể hiện gu thẩm mỹ và bản sắc cá nhân. Nếu bạn đang “đãi cát tìm vàng”, khám phá một phong cách vượt thời gian, vừa sang trọng, vừa gần gũi với văn hóa Á Đông, thì Chinoiserie chính là “viên ngọc quý” dành cho bạn.
Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Ngày 18/3, Google đạt thỏa thuận mua lại startup bảo mật Wiz với giá 32 tỷ USD tiền mặt, đưa Wiz vào bộ phận Google Cloud.
Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Sau cuộc họp khẩn với Ngân hàng Nhà nước vào chiều 25/2, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng giảm mạnh.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công cho một nữ bệnh nhân (28 tuổi, ở Bắc Giang) mắc căn bệnh cực hiếm gặp "xương hóa đá" (Osteopetrosis hay Marble Bone).
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Ngay sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi, chiều 17/3, tại Hà Nội, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc.
Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy tim, cậu bé Nguyễn Hữu Trường Thịnh (14 tuổi, ở Bình Thuận) đã được ghép tim thành công, đánh dấu một bước ngoặt kỳ diệu trong cuộc đời.
Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Theo các chuyên gia y tế, các loại nấm tự nhiên đều khó có thể phân biệt bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ. Người dân không thể tự nhận biết được, thậm chí, chuyên gia cũng có thể nhầm. Để phòng tránh ngộ độc nấm, người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn.
Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để thẩm định và quyết định việc sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hồ sơ giấy.
Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Thời gian qua, các cơ sở y tế quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng thực hiện việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần, Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi (tăng 11 ca so với tuần trước đó).
Xem thêm
Phiên bản di động