M
10:24 | 13/09/2017

Giảm cân thật dễ dàng mà vẫn ăn thỏa thích

(LĐTĐ) Thừa cân luôn là ám ảnh đối với tất cả mọi người,  kể cả nam và nữ, đặc biệt là ở lứa tuổi trung niên. Làm thế nào để “thanh lý” bớt trọng lượng cơ thể giữ được vóc dáng cân đối là bài toán khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu được cơ chế tăng cân, bạn sẽ có cách giảm cân hiệu quả.

giam can that de dang ma van an thoa thich 10 bí quyết đơn giản giúp giảm lượng calo trong bữa ăn hàng ngày
giam can that de dang ma van an thoa thich Những bài tập giúp bạn chìm vào giấc ngủ ngay lập tức
giam can that de dang ma van an thoa thich Bí quyết giảm cân hiệu quả đã được khoa học chứng minh

Làm sao để kiềm chế việc thèm ăn?

Có lẽ thèm ăn luôn là điều khó giải quyết nhất trong quá trình giảm cân. Với thói quen ăn uống hàng ngày, bạn không thể ngừng nó lại cho nên việc giảm cân sẽ là một việc không tưởng. Cũng có nhiều người cố “bóp mồm bóp miệng” nhịn ăn nhưng chỉ được vài ngày sau đó lại “ăn bù” bằng một lượng thức ăn lớn hơn trước. Sự thiếu kiềm chế này sẽ “phản bội” lại cố gắng của bạn và khiến bạn trở nên chán nản, bất lực. Vì vậy, kiềm chế ăn uống là một việc “bất khả thi”.

Vì sao phải hiểu rõ cơ chế tăng cân

Có lẽ việc làm theo một thực đơn mà bạn tìm thấy trên mạng sẽ khiến bạn có hy vọng giảm cân? Tuy nhiên bạn chẳng hiểu gì về nó với những chất dinh dưỡng khó hiểu được ghi trong hướng dẫn. Thật ra, bạn không cần hiểu nó là gì, chỉ cần biết những yếu tố có thể khiến bạn tăng cân. Đó là đường, tinh bột và mỡ.

Đường, tinh bột và mỡ là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân, nếu nạp nhiều, bạn sẽ tăng cân không dừng được. Vì vậy, cách đơn giản nhất để giảm cân chính là không ăn những thức ăn có chứa đường, tinh bột và mỡ động vật.

Loại thức ăn nào không chứa đường, tinh bột và mỡ?

Đến đây, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc nếu không ăn những loại thức ăn có chứa những chất trên, thì chẳng còn gì mà ăn cả. Như thế chẳng khác nào quay lại cơ chế nhịn ăn. Vậy việc ăn thỏa thích tìm ở đâu ra, trong khi bạn không thể từ bỏ cảm giác thèm ăn?

Rất đơn giản, bạn muốn ăn thịt, vì thịt không thể thiếu trong bữa ăn của bạn. Hãy cứ ăn nó, và thay thế thịt lợn bằng thịt bò, thịt gà nạc (tuyệt đối không ăn da), cá, tôm, cua… Nếu muốn ăn thịt lợn, hãy chọn thịt nạc hoàn toàn không có mỡ. Hãy chú ý, chỉ một chút mỡ có trong thịt thôi, sẽ phá sản ngay kế hoạch giảm cân của bạn. Như vậy bạn vẫn có thể ăn thịt thỏa thích mà không phải chiến đấu với cơn thèm.

giam can that de dang ma van an thoa thich
Ăn thỏa thích nhưng ăn đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Tinh bột thì sao? Cơm là món ăn hàng ngày, thậm chí bạn ăn từ tấm bé, làm sao có thể không ăn cơm? Rất dễ thôi. Ăn cơm là một thói quen, cũng giống như người Châu Âu thích ăn bột mì, người dân tộc H’mông ở Việt Nam hay ăn ngô bung… Nếu bạn ăn khoai lang thay vì ăn cơm, thì dần dần, khoai sẽ được gọi là “cơm”. Hãy tạm quên cơm đi, và quên luôn các thực phẩm làm từ gạo như bún, phở, bánh, xôi… Bạn có thể ăn khoai, ăn ngô (dạng bắp tươi)… và một số hạt ngũ cốc như đỗ đen, đỗ xanh, miến...

Bây giờ là phần dễ nhất. Ăn đồ ăn không đường. Bánh, kẹo, nước giải khát có đường, bạn phải nói không với chúng ở mức tuyệt đối. Thậm chí khi đến quán, bạn hãy gọi chanh muối thay vì chanh đường. Đối với hoa quả ngọt như nhãn, mít, na… hãy ăn hạn chế.

Bạn sẽ không phải nhịn ăn, vẫn ăn thỏa thích và ăn no nê vào cả các bữa sáng trưa chiều tối. Riêng buổi tối, ăn trước 7 giờ. Đừng quên uống nhiều nước.

Ăn kiêng đến bao giờ?

Bạn thực hiện những điều trên chỉ trong vòng 3 tuần là thấy tác dụng ngay. Ít nhất bạn có thể giảm từ 2-5 cân tùy thuộc mức độ béo của cơ thể. Tuy nhiên, sau 3 tuần bạn phải ăn uống bình thường trong tuần thứ 4. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng chú ý, không ăn tối sau 7h và hạn chế tinh bột vào buổi tối. Ban ngày bạn có thể ăn thả ga.

Tại sao lại được ăn thả ga?

Bạn cho rằng khi ăn trở lại cân nặng sẽ tăng trở lại. Điều đó đúng. Nhưng bạn cần hiểu cơ chế hấp thụ của cơ thể bạn. Khi bạn đã ăn kiêng liên tục trong 3 tuần, thì cơ thể bạn sẽ quen với chu trình hấp thụ mới và trở nên hòa hợp với chế độ ăn mới. Như vậy, cân nặng của bạn sẽ chỉ giảm được có thế và “đứng im tại chỗ”.

Vì vậy, bạn phải ăn uống bình thường để “đánh lừa” cơ thể, sau đó bạn lại tiếp tục chế độ ăn kiêng các chất có đường, tinh bột mỡ như thời gian đầu. Lần thứ 2 này, cơ thể bạn sẽ giảm ít hơn, chỉ từ 2-3 cân. Sau 3 tuần bạn lại quay về chu trình cũ. Cứ như thế cho đến khi có dáng vóc như ý. Bạn sẽ không cảm thấy yếu sức hay mệt mỏi với có chế giảm cân này. Đơn giản, bạn không nhịn ăn, bạn chỉ ăn đúng cách.

Bảo Thoa (Tổng hợp)

Nguồn :