M
11:58 | 09/08/2018

Gia tăng trẻ nguy kịch vì bệnh sởi do chưa được tiêm phòng

Trong 8 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã tiếp nhận 34 ca mắc sởi nặng, những tháng ít có 2 bệnh nhân, nhiều có thể lên đến 8 bệnh nhân/tháng. Đáng lo ngại, trong số những trẻ mắc bệnh 80 – 90% đều không được tiêm vắc xin phòng bệnh.

gia tang tre nguy kich vi benh soi do chua duoc tiem phong Hà Nội một tuần ghi nhận 18 ca mắc sởi
gia tang tre nguy kich vi benh soi do chua duoc tiem phong Trẻ mắc sởi tăng, lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ

Thep PGS. TS Bùi Vũ Huy - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung, vừa qua, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã điều trị cho 2 bệnh nhân mắc sởi, tiên lượng vô cùng xấu. 2 ca bệnh kể trên 11 tháng tuổi là anh em sinh đôi, sinh non lúc 30 tuần và cân nặng thấp.

Trẻ vào viện trong tình trạng sốt nóng liên tục, kèm theo ho, mắt mủi chảy kèm nhèm, đi ngoài phân nát, đến ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên toàn thân, ho tăng nhiều, ăn uống nôn chớ nhiều. Trong 5 ngày điều trị, dù được chăm sóc cẩn thận nhưng do sức đề kháng trẻ yếu, bệnh không thuyên giảm, các trẻ vẫn đang được theo dõi và điều trị sát sao.

Theo bác sĩ Huy, bệnh sởi có nhiều dấu hiệu nhầm lẫn với các bệnh lý khác, tuy nhiên, dấu hiệu đặc thù nhất của sởi chính là trẻ ho sốt, mắt mũi chảy gỉ. Đặc biệt, trẻ sẽ phát ban từ sau gáy sau đó lan lên toàn mặt, dần dần ban lan ra toàn thân. Bệnh có thể chăm sóc tại nhà, tuy nhiên, đôi khi bệnh có diễn tiến phức tạp, cha mẹ cần đặc biệt chú ý những dấu hiệu bất thường như sốt cao kéo dài không dứt, trẻ quấy khóc, nôn trớ.

PGS. TS Bùi Vũ Huy khuyến cáo, với trẻ mắc bệnh sởi, cha mẹ không nên kiêng nước, kiêng gió, kiêng ăn. Bởi vì, khi trẻ không được ăn đủ chất khiến bệnh kéo dài. Và với bệnh sởi, quy trình cứ 3 - 5 năm sẽ xảy ra một đợi dịch mới, trong y văn gọi là lỗ hổng miễn dịch do trẻ nhỏ không được tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài ra, sự phát triển kinh tế, du lịch, giao lưu quốc tế cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, để phòng tránh tối đa nguy cơ bùng phát dịch, bác sĩ cho biết, người dân cần chủ động trang bị kiến thức để tự phòng chống bệnh tật cho gia đình mình, đồng thời, tiêm chủng đầy đủ cho trẻ nhỏ là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh

Nguồn :