M
07:45 | 31/07/2018

Hà Nội một tuần ghi nhận 18 ca mắc sởi

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua 23-29/7, Thành phố ghi nhận thêm 18 ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 271 trường hợp, trong khi cả năm 2017 chỉ có 60 ca.

ha noi mot tuan ghi nhan 18 ca mac soi Trẻ mắc sởi tăng, lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ
ha noi mot tuan ghi nhan 18 ca mac soi Đằng sau những cánh cửa phòng mổ

Như vậy, so với năm 2017 số mắc tăng gấp nhiều lần nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Bệnh sởi có xu hướng tăng nhiều trong các tháng gần đây; xảy ra tại 30/30 quận huyện; tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm... Nhóm mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất.

ha noi mot tuan ghi nhan 18 ca mac soi
Tiêm chủng là cách phòng bệnh sởi đơn giản và hiệu quả. Ảnh: Minh Khuê.

Theo các chuyên gia y tế, sởi là bệnh có tính cảm nhiễm rất cao. Một người chưa từng mắc sởi, không được tiêm văcxin thì gần như 100% sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Do đó, cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng sởi đúng lịch, đủ mũi. Mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, tiêm mũi 2 là sởi-rubellla khi được 18 tháng tuổi.

Sởi là bệnh lành tính, tùy từng bệnh nhân mà diễn biến nặng hay nhẹ. Trường hợp biến chứng viêm phổi nhẹ, bệnh nhân chỉ điều trị 3-5 ngày. Trẻ bị viêm phổi nặng suy hô hấp thì có thể nằm viện hai tuần. Dấu hiệu bệnh là trẻ sốt, phát ban dạng sởi bắt đầu từ mặt sau đó lan dần đến chân tay kèm theo viêm kết mạc mắt, viêm đường hô hấp.

Khi đó, trẻ nên được cách ly ở nhà; chăm sóc, dinh dưỡng thật tốt; hạ sốt, nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa. Nếu bé sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều, có viêm phổi, suy hô hấp... nên đưa đến bệnh viện để tránh biến chứng. Phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng kháng sinh và chỉ dùng khi có biến chứng bội nhiễm vi khuẩn

Báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp bị sốt xuất huyết. Tích lũy đến nay, Hà Nội có 272 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (8.940 trường hợp) và không có tử vong.

Trong tuần ghi nhận 63 trường hợp mắc tay chân miệng. Tích lũy từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.091 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ (độ 1) tự khỏi và không có tử vong.

Trong tuần ghi nhận 3 trường hợp mắc ho gà. Tích lũy từ đầu năm 2018 đến nay, ghi nhận 46 trường hợp mắc, không có tử vong.

Đặc biệt, trong tuần qua, Hà Nội không ghi nhận các trường hợp mắc liên cầu lợn, viêm não Nhật Bản, cúm nguy hiểm như Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika…

Nguồn :