M
17:11 | 03/03/2019

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân:

Gắn kết tình quân dân

(LĐTĐ) “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con các dân tộc là anh em ruột thịt”. Phương châm đó đã nói lên sự gắn bó sâu sắc giữa những chiến sĩ biên phòng với nhân dân.  

gan ket tinh quan dan Đồn là nhà, biên giới là quê hương
gan ket tinh quan dan Quận Thanh Xuân tổ chức gặp mặt Hội Cựu chiến binh

Trong 60 năm qua (3/3/1959 - 3/3/2019), Bộ đội biên phòng (BĐBP) trong cả nước đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn kiên trì bám dân, bám địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

gan ket tinh quan dan
Người lính mang quân hàm xanh đã trở thành người cha của nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ, nâng bước các em tới trường

Cùng đó, sau 30 năm (3/3/1989 - 3/3/2019) thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, khu vực biên giới đã có bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng, an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững mạnh. Các đơn vị BĐBP đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Cụ thể, đến nay BĐBP có 332 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn, trong đó có 260 đồng chí giữ chức danh trong cấp ủy, chính quyền xã; giới thiệu 1.447 đảng viên ở các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản.

Từ đó vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, năng lực quản lý điều hành của chính quyền các xã biên giới ngày càng được nâng cao, các đoàn thể hoạt động có nền nếp, từng bước phát huy được sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế, xã hội. Hàng năm, tỷ lệ xã, phường biên giới, biển, đảo có phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tốt đều tăng, tỷ lệ yếu kém giảm đi rõ rệt.

Trong những năm qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp cụ thể hóa nội dung Ngày Biên phòng toàn dân gắn với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư” nên các hoạt động tuyến sau hướng về tuyến trước; phong trào nhận kết nghĩa, đỡ đầu các xã, phường, biên giới, hải đảo và các đồn biên phòng đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương trong cả nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện ngày càng tốt hơn.

gan ket tinh quan dan
Thầy thuốc quân hàm xanh luôn tận tâm thăm hỏi, khám chữa bệnh cho bà con dân bản. Để phục vụ cho việc khám chữa bệnh, tại các đồn biên phòng, vườn thuốc nam luôn được các chiến sĩ dành thời gian chăm sóc.

Tiêu biểu trong số đó là cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; “ Nâng bước em tới trường” đã có 2.844 em học sinh được BĐBP nhận đỡ đầu, trong đó 87 học sinh nước bạn Lào, 91 học sinh nước bạn Campuchia, 40 em được nuôi dưỡng tại đồn biên phòng… đang lan tỏa sâu rộng trong cả nước.

Nhiều địa phương đã có các hoạt động phong phú như: ủng hộ kinh phí, vật tư, xây hàng trăm công trình dân sinh, nhà ở, nhà bán trú dân nuôi cho các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa, hàng ngàn ngôi nhà và hàng chục ngàn con bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới, hải đảo…

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn nhận thức sâu sắc vai trò tham mưu chủ trì, nòng cốt, chuyên trách của mình trong sự nghiệp biên phòng toàn dân. Các lực lượng ngày, đêm lăn lộn xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, kiên trì bám dân, bám địa bàn, gắn bó với đồng bào các dân tộc.

Qua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình, chương trình, phong trào tiêu biểu quần chúng bảo vệ an ninh biên giới Tổ quốc, các hình thức an ninh tự quản tại cộng đồng, thôn, bản, làng, xã, giữ gìn trật tự địa bàn như phong trào: “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”, phong trào “Thanh niên xung kích bảo vệ đường biên”, phong trào “Người phụ nữ vì biên giới”…

Đồn biên phòng Nghĩa Thuận (xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) là đơn vị điển hình. Trong những năm qua xác định rõ nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đồn luôn đoàn kết, tăng cường tuần tra quản lý, bảo vệ biên giới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo thực hiện tốt đời sống của nhân dân ở khu dân cư. Xây 4 nhà đại đoàn kết cho nhân dân, tổ chức xây điểm trường ở các xã khó khăn, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên những bà con dân bản có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

gan ket tinh quan dan
Thông qua chương trình "Nâng bước em tới trường" nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được BĐBP các tỉnh giúp đỡ, cùng các em chắp cánh ước mơ tương lai.

Nói về tình cảm gắn kết giữa BĐBP với bà con dân bản, Thượng tá Nguyễn Hữu Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP tỉnh Hà Giang cho hay: “Thời gian qua chúng tôi đã tổ chức giúp đỡ, nhận đỡ đầu 6 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn, hàng tháng chúng tôi cho các chiến sĩ xuống từng hộ gia đình giúp họ phát triển kinh tế, đưa các giống mới vào sản xuất, nhìn chung đời sống các hộ được nâng lên.

Bên cạnh đó, giúp đỡ 11 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Các đồng chí trong chỉ huy đồn, mỗi đồng chí nhận giúp đỡ 2 - 3 các hộ gia đình, mỗi cán bộ địa bàn giúp đỡ 5-7 hộ gia đình, cán bộ quân y thường xuyên thăm hỏi, khám chữa bệnh cho nhân dân và thường xuyên vận động họ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng…. Trong năm qua, trên địa bàn không có các vụ việc phức tạp xảy ra, an ninh chính trị đảm bảo, nhân dân tin tưởng hơn vào đường lối, chủ trương của Đảng, quý mến BĐBP nhiều hơn”.

Bài và ảnh Hoa Nguyễn

Nguồn :