M
21:29 | 28/03/2019

Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao:

Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện có hiệu quả một trong ba đột phá chiến lược của Đảng, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, ngày 30/3 tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”.

gan ket co so giao duc dai hoc doanh nghiep Nâng cao tính tự chủ cho toàn hệ thống
gan ket co so giao duc dai hoc doanh nghiep Triển khai hoạt động sở hữu trí tuệ trong các cơ sở giáo dục đại học
gan ket co so giao duc dai hoc doanh nghiep Quy định sử dụng trang thông tin điện tử ở trường đại học, cao đẳng

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, trong đó lấy công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) làm nền tảng. Ngành ICT đã trở thành ngành kinh tế lớn dựa trên tri thức và công nghệ với quy mô 100 tỷ USD và xấp xỉ 1 triệu lao động tri thức.

gan ket co so giao duc dai hoc doanh nghiep
Tọa đàm là nơi chia sẻ thông tin, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao. Ảnh: L.N

Theo đó, tọa đàm là nơi chia sẻ thông tin, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; là diễn đàn để kết nối các bên liên quan: Cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; các doanh nghiệp, hiệp hội ICT, tổ chức, doanh nghiệp nhân lực ICT và học sinh, sinh viên.

Tọa đàm sẽ là một diễn đàn mở, để trao đổi về: Thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong ngành ICT và thực trạng về sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp trong giai đoạn 2011 - 2020, định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030 trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; giải pháp, cơ chế chính sách để gắn kết cung - cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao; đề xuất cụ thể về mô hình hợp tác doanh nghiệp - nhà trường - sinh viên trong nghiên cứu, đào tạo và tìm kiếm việc làm của sinh viên chuyên ngành ICT.

Tọa đàm cũng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ICT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; nâng cao nhận thức của các bên về gắn kết cung - cầu trong việc phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tăng cường kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan về nguồn nhân lực ICT.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa một số cơ sở giáo dục đại học với đối tác doanh nghiệp ICT cũng được tổ chức.

Song song với Tọa đàm, Triển lãm cùng tên với sự tham gia của 15 trường đại học và 10 doanh nghiệp ICT lớn cũng sẽ diễn ra trong cả ngày 30/3. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu với các trường đại học, với học sinh, sinh viên về công nghệ, sản phẩm, tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, những yêu cầu cụ thể đối với sinh viên khi tốt nghiệp các ngành ICT.

Đồng thời, cũng là dịp để các trường đại học có cơ hội giới thiệu với nhà tuyển dụng, với người học về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như những thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh, về các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực ICT, hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh…

Cho tới thời điểm này, đã có hơn 100 trường đại học có đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực ICT đăng ký tham dự. Trong đó có những cơ sở đào tạo lớn như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Quốc tế RMIT, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông – Đại học Thái Nguyên; Trường Đại học FPT, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường đại học Hutech, Trường đại học FPT…

Đồng thời, đã có hơn 10 doanh nghiệp về ICT đăng ký tham gia triển lãm, trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Samsung, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn FPT, Tập đoàn CMC Global…

P.T

Nguồn :