M
23:14 | 19/04/2019

Dựng rạp hiếu, hỉ giữa đường: Đừng vì được việc của “nhà mình”...

(LĐTĐ) Dựng rạp hiếu, hỉ ngay trên vỉa hè, lòng đường đã không còn là hình ảnh xa lạ ở các đô thị lớn. Tuy nhiên, sự việc tưởng như bình thường này lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.  

can som co bien phap xu ly tinh trang dung rap hieu hi giua duong Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, cả nước xảy ra gần 100 vụ tai nạn giao thông
can som co bien phap xu ly tinh trang dung rap hieu hi giua duong Tuần tra 24/24h đảm bảo giao thông dịp nghỉ lễ
can som co bien phap xu ly tinh trang dung rap hieu hi giua duong Trong quý I/2019 xảy ra trên 4.000 vụ tai nạn giao thông

Lâu nay, đi qua những ngõ nhỏ, phố lớn, thậm chí là trên các tuyến đường quốc lộ, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân dựng rạp hiếu, hỉ. Ngay giữa đường, hàng chục, hàng trăm người ung dung ăn uống, trò chuyện, chỉ cách dòng xe đang lưu thông với tốc độ cao một lớp khung rèm mỏng.

Lý giải cho hành động nguy hiểm này, nhiều người cho rằng việc dựng rạp đám ma, đám cưới ra đường là chuyện “cực chẳng đã”, bởi không phải gia đình nào cũng có tiền thuê hội trường, khách sạn, nhà hàng. Chính tâm lý trên đã dẫn đến hàng loạt va chạm giao thông không đáng có trong thời gian qua.

can som co bien phap xu ly tinh trang dung rap hieu hi giua duong
Dựng rạp cưới ngay giữa lòng đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. (Ảnh: N.P - Q.Đ)

Mới đây, ngày 16/3, tại Km3, Quốc lộ 38B đoạn qua thôn Nội, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, một gia đình dựng rạp tổ chức đám cưới ngay trên quốc lộ khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn và gây ra cảnh ùn tắc giao thông.

Cách đó không lâu, ngày 10/3, tại Km15 trên Quốc lộ 70 đoạn qua xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, Yên Bái, xe đầu kéo BS: 19C-074.70 kéo theo rơ-mooc BS: 19R-003.42 chạy trên Quốc lộ 70 theo hướng Phú Thọ - Yên Bái đã va chạm với xe tải BKS 21K-4341 lưu thông chiều ngược lại.

Sau đó, xe đầu kéo mất lái đâm vào một đám cưới dựng rạp trên quốc lộ, rất may xe đã dừng lại khi lao vào một hố rãnh. Sự việc khiến nhiều người trong đám cưới hoảng hốt bỏ chạy. May mắn không có thiệt hại về người.

Luật sư Bùi Gia Duy (Công ty luật DLS) cho biết: “Việc dựng rạp hiếu, hỉ trên vỉa hè, lòng đường là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ”.

Ngoài ra, trong trường hợp việc dựng rạp để phục vụ việc hiếu, hỉ lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội “cản trở giao thông đường bộ” theo Điều 261 bộ Luật Hình sự. “Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc, người gây tai nạn có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm tù” – Luật sư Duy cho biết thêm.

Quy định đã có, tuy nhiên, theo các lực lượng chức năng, việc giải quyết tình trạng trên đang ở thế khó, bởi, hiếu, hỉ là vấn đề “nhạy cảm” và phải xử lý sao cho thật hợp tình, hợp lý. Hiện tại chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vẫn đang áp dụng biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở để thay đổi tư duy của người dân.

Dẫu biết gia đình nào cũng “có việc” và không phải ai cũng có điều kiện thuê nhà hàng, khách sạn để tổ chức. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tôn trọng cuộc sống của những người xung quanh. Không nên chỉ vì được việc của “nhà mình” mà ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng của người khác.

Vì vậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, những gia đình có hiếu, hỉ chỉ nên dựng rạp ở nhà văn hóa địa phương hoặc những khu đất trống, tuyệt đối không dựng ở vỉa hè, lòng đường...

Mộc Thanh

Nguồn :