M
14:45 | 28/09/2017

Đừng kiệm lời khen con

Cha mẹ hay bỏ qua những hành vi tích cực của con cái và thường chú ý những hành động chưa đúng của chúng. Nếu biết quan tâm động viên kịp thời sẽ giúp chúng có sức sống dồi dào, có sự hứng khởi và khát vọng vươn tới những thành công mới. 

dung kiem loi khen con Đừng kỳ vọng hay trông đợi vào con quá cao
dung kiem loi khen con Ngày nay con trẻ chịu áp lực không thua gì người lớn
dung kiem loi khen con Hãy tôn trọng điều con lựa chọn

Trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ, ký ức sâu sắc nhất khiến chúng ghi nhớ không phải là sự phê bình mà là những biểu dương, động viên khích lệ của người lớn mỗi khi chúng thành công.

Biết khích lệ động viên kịp thời, khen tặng con cái mỗi sự tiến bộ là việc làm rất quan trọng có tác dụng lơn hơn sự phê bình rất nhiều và hiệu quả cũng tốt hơn nhiều, thúc đấy duy trì hành vi tốt đẹp cho con cái. Tuy nhiên, khen tặng quá nhiều hay quá ít cũng đều không tốt.

dung kiem loi khen con
Khen ngợi đúng cách sẽ thúc đẩy duy trì hành vi tốt đẹp cho con cái. Ảnh Q.Đ.

Ví dụ, cậu con trai đi học về phấn khởi khoe: “Mẹ ơi hôm nay trả bài thi học kỳ con được điểm cao nhất lớp”, nhưng không ngờ người mẹ lạnh lùng: “Con có thể đứng thứ mấy trong cả năm học? điểm cao trong một kỳ thi cũng chả bằng xếp thứ nhất cả năm, con đừng có vội mừng và kiêu ngạo, lần sau chắc chắn con sẽ thụt lùi”. Những câu nói này thường ám ảnh trẻ, khiến chúng ngày càng tự ti hơn.

Một số bậc cha mẹ rất kiệm lời khen hoặc có muốn khen con cái cũng không bao giờ khen trước mặt, có lẽ họ sợ có tác dụng phụ là con cái dễ kiêu ngạo, tự mãn. Ngược lại, để con cái có thái độ khiêm tốn, cẩn thận, họ lại thường xuyên, liên tục tìm kiếm những khuyết điểm, thiếu sót của con cái để phê bình. Họ cho rằng ưu điểm có nói ra cũng không sao, còn khuyết điểm không nói ra là thiếu trách nhiệm dạy bảo con cái.

Với họ, ưu điểm đấy là việc đương nhiên con cái phải làm, là chuyện bình thường. Trong cuộc sống của con cái, nếu chỉ phê bình mà thiếu đi biểu dương, động viên khích lệ con cái sẽ khiến con thiếu đi sự tự tin, đứa trẻ tự ti mặc cảm, thậm chí còn tự cam chịu tụt hậu, bất kỳ ý kiến nào cũng không nghe lọt tai. Con cái đang trong quá trình khẳng định bản thân, làm bố mẹ phải biết đối xử với con cái bằng con mắt khen ngợi, đó chính là món quà tặng tốt nhất dành cho con cái.

Khen ngợi quá nhiều cũng không tốt, sẽ khiến con cái trở nên háo danh, kiêu ngạo, tự mãn lúc nào cũng cho mình là đúng. Đứa trẻ có tố chất tốt tiềm ẩn nhưng lớn lên không thành đạt được chính là do kiêu ngạo, tự mãn, ngông cuồng tự đại. Vì vậy khi khen con cái bố mẹ cần phải thực sự cầu thị, không nên phóng đại xa sự thật. Cách tốt nhất là đúng mực, “nghiêm trên mặt, yêu quý để trong lòng”.

Diệp Anh

Nguồn :