Mức sống tối thiểu của người lao động:

Đưa chỉ tiêu nhà ở để xác định

Đó là quan điểm của ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) sau cuộc khảo sát đời sống công nhân khu công nghiệp tại Hà Nội và Bắc Ninh ngày 17.7 do Hội đồng tiền lương Quốc gia chủ trì.
tin nhap 20160719093018 Làm những gì có lợi nhất cho người lao động
tin nhap 20160719093018 Lương tối thiểu chưa đảm bảo mức sống tối thiểu

Muốn đủ sống, phải tăng ca

Trịnh Thị Anh (26 tuổi, quê ở Thái Nguyên) - công nhân Công ty Nissei hiện đang thuê nhà tại đơn nguyên 3 Tòa nhà NO01 đã có thâm niên mưu sinh ở KCN Hà Nội 7 năm nay. Vì đang mang bầu tháng thứ 7 nên cô chỉ đi làm hành chính, không thể tăng ca kíp như các công nhân khác. Chị Anh cho biết: “Trước khi có bầu, em đi làm thêm (từ 2-4 tiếng/ngày, tùy theo việc của Công ty) thì mỗi tháng cũng được 6-7 triệu đồng. Nhưng từ khi có bầu, sức khỏe kém hơn, lại thêm chi phí bồi dưỡng thai kỳ nên số tiền đi làm theo giờ hành chính được 5,4 triệu đồng/tháng không đủ lo trang trải cho 2 mẹ con. Chưa sinh con, em đã không thể tích lũy, thì đến khi sinh con ra, nhiều thứ phải lo hơn, chắc thu nhập như hiện nay không đủ sống. Sinh con xong, chắc em sẽ nghỉ ở nhà, sau này tìm công việc khác ở quê”.

tin nhap 20160719093018
Đại diện Hội đồng tiền lương Quốc gia thăm hỏi về thu nhập, mức sống của CN KCN Bắc Thăng Long.

Không chỉ Trịnh Thị Anh, nhiều công nhân thuê trọ tại Khu nhà xã hội Kim Chung, Đông Anh đang làm việc tại Công ty Panasonic và Nissei đều phản ánh: Nếu làm theo giờ hành chính, thu nhập của LĐ chỉ đạt khoảng 4 triệu đồng/tháng; còn với mức lương từ 6-7 triệu đồng/tháng, người LĐ đều phải xin đi kíp 12 giờ/ngày. Để có tiền tích lũy nuôi con và lo cho cuộc sống gia đình, nhiều nữ CNLĐ chấp nhận xa con thơ, gửi con về quê nhờ bố mẹ trông giúp, mỗi tháng mới về thăm con 1 lần, chấp nhận ở trong căn nhà trọ chật chội, tranh thủ làm thêm, ăn cơm ca ở Công ty để giảm tối đa chi tiêu sinh hoạt hết mức có thể.

Tại khu nhà trọ tư nhân tại xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh), theo phản ánh của CNLĐ, họ đang phải thuê trọ với giá từ 600.000 – 1.000.000 đồng/phòng/tháng, nhưng diện tích khá hẹp, ẩm thấp, nóng nực, thậm chí có phòng nhỏ chưa đầy 10m2, nhưng có tới 3 CN ở chung.

Cần đưa nhà ở vào xem xét mức sống tối thiểu

Để chuẩn bị cho phiên họp đầu tiên bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 tại Hải Phòng tới đây, ngày 17.7, Hội đồng tiền lương Quốc gia do Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân – Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu cùng đại diện Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đi thăm, nắm tình hình việc làm, đời sống của công nhân khu công nghiệp (KCN) tại khu nhà ở xã hội thuộc KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội), Khu ký túc xá của Công ty Samsung (Yên Phong, Bắc Ninh) và khu nhà trọ của các hộ tư nhân tại xã Yên Trung (huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Chia sẻ với phóng viên sau chuyến khảo sát, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân khẳng định: Thực tế cho thấy mặt bằng tiền lương của công nhân KCN chưa phải là cao, nhưng nếu chỉ nhấn mạnh về nhu cầu của NLĐ sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. “Tôi cũng đã nhiều lần tiếp cận với đời sống NLĐ và cũng rất trăn trở từ khâu quy hoạch, thiết kế, tổ chức thực hiện và chính sách hỗ trợ đồng bộ cho công nhân KCN. Từ thực tế này, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có điều chỉnh sát với thực tế người LĐ, đồng thời có kiến nghị để có cơ chế xây dựng được nhiều khu nhà xã hội cho công nhân KCN. Đồng thời, có các công trình phục vụ đời sống vất chất, tinh thần của NLĐ để cuộc sống tốt hơn trong điều kiện mức lương còn thấp như hiện nay”- ông Huân nhấn mạnh.

Tới đây, Hội đồng tiền lương cần xem xét đưa yếu tố nhà ở vào xem xét như một chỉ tiêu để xác định nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Bởi trên thực tế, đa số NLĐ phải mất từ 800.000-1.000.000 đồng/tháng dành cho chi phí thuê trọ mà điều kiện sống cũng rất tạm bợ và thiếu thốn”.

Là thành viên đại diện cho tổ chức CĐ tham gia khảo sát, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) cho biết: Cuộc khảo sát gần đây của Tổng LĐLĐVN cho thấy 72% số NLĐ phải rất dè sẻn mới đảm bảo được cuộc sống, chỉ 20% số NLĐ có mức thu nhập đủ sống và 8% có tích lũy. Chứng kiến với cuộc sống còn nhiều khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần của CNLĐ KCN, ông Lê Đình Quảng cho rằng: “Tới đây, Hội đồng tiền lương cần xem xét đưa yếu tố nhà ở vào xem xét như một chỉ tiêu để xác định nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Bởi trên thực tế, đa số NLĐ phải mất từ 800.000-1.000.000 đồng/tháng dành cho chi phí thuê trọ mà điều kiện sống cũng rất tạm bợ và thiếu thốn”.

Về quan điểm của Tổng LĐLĐVN trong kỳ họp về tiền lương tối thiểu vùng ngày 20.7 tới đây, ông Quảng cho biết, dù chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nhưng lộ trình tăng lương cần phải thực hiện để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ đã lùi nhiều lần, không thể lùi hơn được nữa. Không chia sẻ cụ thể về mức đề xuất tăng lương tối thiểu, song Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân- Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, năm nay mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 giữa các bên sẽ không quá chênh lệch như năm 2015 và 2016. Trước khó khăn của doanh nghiệp, ông Huân dự báo, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ thấp hơn năm 2016 (năm 2016 tăng 12,4%).
“Lộ trình tăng lương tối thiểu vùng đã có nên phải tăng, nhưng mức tăng bao nhiêu sẽ phải cân đối theo tình hình kinh tế, xã hội, biến động thị trường giá cả và hài hòa giữa lợi ích của người LĐ và doanh nghiệp”- ông Huân nói.

Ngọc Lan

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động