M
08:08 | 11/11/2018

Đột phá nấm sinh học có thể thắp sáng ngôi nhà của bạn

Tìm ra những phương pháp sạch để sản xuất điện năng là một ưu tiên của giới khoa học đang nóng lòng giảm bớt sự lệ thuộc của con người vào các nhiên liệu hóa thạch.

dot pha nam sinh hoc co the thap sang ngoi nha cua ban Thực hiện triệt để tiết kiệm điện những tháng cao điểm
dot pha nam sinh hoc co the thap sang ngoi nha cua ban Quyết giảm thủ tục tiếp cận điện năng cho doanh nghiệp và người dùng
dot pha nam sinh hoc co the thap sang ngoi nha cua ban Dùng điều hoà nhiệt độ như thế nào cho tiết kiệm điện?

Mới đây, một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố đã tìm ra phương pháp sản xuất năng lượng thân thiện với môi trường bằng cách dùng nấm và vi khuẩn.

dot pha nam sinh hoc co the thap sang ngoi nha cua ban
Cây nấm được gắn vi khuẩn cyanobacteria và mạch điện. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Stevens ở bang New Jersey đã gắn một đám vi khuẩn cyanobacteria có khả năng giải phóng năng lượng lên trên một cây nấm khuy bình thường bằng công nghệ in 3D, cùng với các mạch điện.

Cyanobacteria phố biển trên mặt đất và đại dương, đặc biệt có thể biến ánh sáng thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Với việc vi khuẩn này không thể sống lâu trên các bề mặt nhân tạo, hai nhà nghiên cứu có tên Manu Mannoor và Sudeep Joshi đã sử dụng cây nấm để tối ưu hóa môi trường sống cho Cyanobacteria bao gồm dinh dưỡng, nhiệt độ và độ ẩm. Kết quả, Cyanobacteria sống lâu hơn so với khi ở trên các bề mặt khác.

Họ cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra khả năng "sự cộng sinh thiết kế" giữa các sinh vật và chất liệu không có sự sống, được mô tả là hai thế giới khác biệt.

"Những gì chúng tôi trình bày trên báo là cách tiếp cận sử dụng công nghệ in 3D đa chất liệu để tích hợp và liên tục hợp các thuộc tính 'thông minh' của hai thế giới này - một là vi sinh vật sống sinh học và một là vật liệu nano không có sự sống”, ông Mannoor viết.

Nghiên cứu của họ - vừa được đăng trên tạp chí “Nano Letters” ngày 7/11 – có thể được sử dụng để sản xuất năng lượng sạch trong bối cảnh gia tăng lo ngại về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một cây nấm sinh học trên chỉ giải phóng một lượng điện nhỏ. Các nhà khoa học đang tìm cách kết nối nhiều cây nấm với nhau để đủ thắp sáng một chiếc đèn nhỏ. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu cách để nấm sinh học sản xuất dòng điện cao hơn, hữu dụng hơn.

Theo Hoàng Trang/ baotintuc.vn

Nguồn :