M
16:49 | 16/01/2018

Phát triển hệ thống cây xanh Hà Nội

Đồng đều, đồng bộ và đa dạng

Vừa qua, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hiệp hội công viên cây xanh Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước thành phố Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị. 

dong deu dong bo va da dang Cải tạo lại hệ thống cây xanh Thủ đô: Cần sự đồng bộ
dong deu dong bo va da dang Đến năm 2030, có thêm 18 công viên, vườn hoa

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, trong quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, Hà Nội luôn đặt mục tiêu tăng tỷ lệ cây xanh để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điều này làm cho Thủ đô đã có những thay đổi tích cực về cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường.

dong deu dong bo va da dang
Sau một năm trồng, các cây xanh ở Hà Nội phát triển rất tốt

Việc thống nhất về chủng loại, mỗi khu phố khác nhau có một loài cây hay nhóm loài cây khác nhau để tạo nét đặc trưng, tạo lập hệ thống cây xanh đồng bộ, đa dạng sinh học đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện với mục tiêu xây dựng Thủ đô là một Thành phố xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, ông Chính cũng thẳng thắn cho rằng, diện tích cây xanh đô thị của Hà Nội, trong đó, bao gồm chỉ tiêu đất cây xanh, tổng diện tích đất cây xanh cho toàn đô thị, từng khu vực đô thị, diện tích đất để phát triển công viên - vườn hoa lại chưa được quan tâm và đầu tư thích đáng. Tỷ lệ đất cây xanh, công viên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện đạt rất thấp.

Các khu đô thị mới thiếu vắng các không gian công cộng như quảng trường, vườn dạo, vườn hoa, công viên, cây xanh…, đã làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị suy giảm. Đã thế thời gian qua, nhiều ao, hồ ở Hà Nội bị lấp, lấn chiếm làm giảm đáng kể diện tích mặt nước, gây ra hiện tượng ngập úng vào mùa mưa.

Ở các khu vực mới phát triển như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm..., tốc độ xây dựng các khu đô thị mới tăng lên nhanh chóng, đã kéo theo nhiều ao, hồ bị san lấp bởi đất cát, rác thải và lấn chiếm để dành đất cho các công trình.

Để phát triển không gian xanh, hướng đến thành phố xanh, Thành phố đã thực hiện chương trình trông mới 1 triệu cây xanh đến năm 2020. Theo lãnh đạo Thành phố, trong quá trình triển khai dự án, đến nay nhìn chung mọi công tác đang rất khẩn trương. Và phương châm trồng mới 1 triệu cây xanh phải dựa trên nguyên tắc 3 Đ (đồng đều, đồng bộ và đa dạng).

Đồng đều nghĩa là về kích thước, chiều cao cây (7-8m), khoảng cách trồng cây (6-7m). Đồng bộ về chủng loại và đa dạng về cách trồng cây xanh theo tầng: Tầng cao là cây bóng mát, ở giữa là tầng cây bụi và cuối cùng là tầng thảm cỏ, cây lá rực rỡ màu sắc. Đa dạng là phong phú về chủng loại cây, nhưng phải phù hợp với môi trường và cảnh quan đô thị.

Lãnh đạo đưa ra công thức tính toán của các nhà khoa học cho hay, khi trồng cây xanh, 2 năm đầu tiên cho 3-5m2 cây xanh. Sau 5 năm, có từ 15-18m2 và 10 năm là 25-30m2 cây xanh. Như vậy, 1 triệu cây xanh, sau 5 năm Hà Nội có ít nhất 15-20 triệu m2 cây xanh. Số lượng này chia cho 7,5 triệu dân, ước tính có thêm 2,5m2/cây xanh/người.

H.P

Nguồn :