Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông:

Doanh nghiệp muốn tồn tại phải thích ứng nhanh

Năm 2017, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đạt mức doanh thu tiêu thụ 3.270 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2016, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đề ra trong Chiến lược phát triển công ty giai đoạn 2016 - 2020.
doanh nghiep muon ton tai phai thich ung nhanh Rạng Đông chia sẻ yêu thương với người dân bản Cu Vai, Yên Bái
doanh nghiep muon ton tai phai thich ung nhanh Đột phá từ ứng dụng công nghệ và quản trị doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Đảng ủy - Tổng giám đốc công ty cho biết, trong năm 2017, Đảng bộ và toàn thể CBCNV công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã vượt qua một năm đầy thử thách. Bên cạnh việc hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh, công ty còn hoàn thành một khối lượng khổng lồ về nâng cao trình độ quản trị hiện đại; tái cấu trúc toàn diện công ty trong chương trình quản trị chiến lược phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020 được tiến hành liên tục trong 27 tháng từ tháng 9/2015 đến tháng 12/2017.

doanh nghiep muon ton tai phai thich ung nhanh
Khách hàng tham quan showroom trưng bày sản phẩm chiếu sáng Rạng Đông.

Cụ thể, so với năm 2016 doanh thu tiêu thụ đạt 3.270 tỷ đồng, tăng 11,3%. Nộp ngân sách đạt 300,7 tỷ đồng, tăng 6,9%. Lợi nhuận thực hiện đạt 270,7 tỷ, tăng 43,3%. Thu nhập bình quân đạt 12,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 8%. Giá vốn hàng bán trên doanh thu giảm 7%, lợi nhuận gộp trên doanh thu tăng 7%, vốn chủ sở hữu, tăng 20%. Cổ tức 2017 trả 50%, giá trị cổ phiếu RAL đạt 149 nghìn đồng/cổ phiếu, đạt mức cao nhất trong 13 năm cổ phần hóa.

Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, công nhân lao động Rạng Đông được chia cổ tức, người hệ số 1 được chia cổ tức 9,3 triệu đồng/người để ăn Tết, bên cạnh đó, còn nhận được mức tiền thưởng cả năm lớn hơn nhiều lần.

Năm 2017, năm thứ 6 liên tiếp công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông được tạp chí Forbes xếp hạng trong TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, được Vietnam Report xếp 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 1 trong 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, 1 trong 500 doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng, TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số tài chính tốt nhất.

doanh nghiep muon ton tai phai thich ung nhanh
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cao trào phong trào năm 2017. Ảnh M.P

Chia sẻ về kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Đoàn Thăng cho hay, quí 4/2017 là đợt cao trào phong trào “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người”, toàn thể CBCNV công ty đã thi đua lập công, báo công với Bác Hồ vào ngày 28/4 sắp tới nhân kỷ niệm lần thứ 54 ngày Người về thăm nhà máy.

Đồng thời, công ty đã có hướng đi đúng đắn khi tập trung vào Chiến lược phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020 dựa trên mô hình một trục là con người Rạng Đông Anh hùng & có Bác Hồ. Theo đó, có 2 cánh là Khoa học công nghệ và Quản trị hiện đại được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn trong cao trào quần chúng.

Bên cạnh niềm vui đã đạt được, Tổng giám đốc công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng lưu ý, năm vừa qua công ty đã gặp những khó khăn, thách thức riêng chưa từng có trong nhiều năm trước đó. Riêng trong lĩnh vực chiếu sáng, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và sản xuất đèn chiếu sáng LED, các sản phẩm chiếu sáng chủ lực, truyền thống của Rạng Đông bị thay thế, thu hẹp với tốc độ suy giảm rất nhanh.

doanh nghiep muon ton tai phai thich ung nhanh
Cao trào "Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người" được CBCNV Rạng Đông nhiệt tình hưởng ứng và đạt nhiều thành tích cao. Ảnh M.P

Đèn dây tóc từ 2013 cấm loại trên 60W và đang tiến tới cấm hoàn toàn; đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang Compact trong những năm trước đây chiếm tới trên 60% doanh thu, trên 60% lợi nhuận của Rạng Đông, năm 2017 chỉ còn trên 30% và năm 2018 kế hoạch chỉ trên 20%.

Đối với sản phẩm chiếu sáng LED được bắt đầu sản xuất từ 10 năm trước, mặc dù, được tập trung đầu tư, phát triển rất nhanh, năm sau tăng gấp đôi năm trước nhưng không thể quá đột biến vì phải bảo đảm vững chắc về chất lượng. Kế hoạch doanh thu sản phẩm LED năm 2018 là 2.040 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Đoàn Thăng nhấn mạnh, trong môi trường và điều kiện cạnh tranh mới, năng lực thích ứng nhanh với mọi biến động là đòi hỏi bức thiết nếu doanh nghiệp muốn tồn tại. Với công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bước vào đầu năm 2018, khi các chương trình trọng tâm đã đi vào nề nếp và đạt được hiệu quả thực tế trong quý 4/2017, công ty đã chọn ra 3 trọng tâm của 13 chương trình trọng tâm, đặt mục tiêu cụ thể phải giành lại vị trí chi phối thị trường cho 3 sản phẩm của công ty trong 4 tháng đầu năm.

M.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan diễn ra vào lúc 21h00 ngày 9/1, trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là cuộc so tài mang ý nghĩa then chốt với cục diện bảng đấu, đặc biệt là với đại diện Trung Á - đội bóng đã rơi vào thế buộc phải thắng sau lượt trận mở màn.
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và Ban lãnh đạo mở rộng nhằm thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, 3 nhân sự tiêu biểu của phường đã được giới thiệu với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, thể hiện tinh thần dân chủ và trách nhiệm ngay từ cấp cơ sở.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin khác

Thủ tướng: May 10 là hình mẫu doanh nghiệp có tâm, có tầm, lấy người lao động làm trung tâm

Thủ tướng: May 10 là hình mẫu doanh nghiệp có tâm, có tầm, lấy người lao động làm trung tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Tổng Công ty May 10 là minh chứng cho một doanh nghiệp có tâm, có tầm, lấy người lao động làm trung tâm; với các mô hình trường mầm non nhận chăm sóc con công nhân từ 6 tháng tuổi, hỗ trợ học phí, có cơ sở y tế tại chỗ...
Niềm tin và động lực kinh doanh bắt nguồn từ những cải cách thực chất

Niềm tin và động lực kinh doanh bắt nguồn từ những cải cách thực chất

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và trước đó là Nghị quyết 66 của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 và 2026, Bộ Tài chính đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá nhiều TTHC nhằm giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Việc đổi mới quản trị không chỉ giúp tối ưu vận hành, nâng cao năng suất mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được tin tưởng, được lắng nghe và có cơ hội phát triển
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Sáng 23/12, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức gặp mặt cơ quan thông tấn báo chí trước thềm chào Xuân Bính Ngọ 2026. Ông Cao Hữu Hiếu - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinatex, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cầm - Chánh Văn phòng Hội đồng quản trị chủ trì buổi gặp mặt.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Lễ công bố và vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025
Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/12/2025 và được áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Nghị định là các quy định cụ thể, rõ ràng về đối tượng được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, mức thuế suất ưu đãi cũng như chính sách miễn, giảm thuế.
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

Năm 2025, EVNHANOI đã khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô. Với hàng nghìn ca trực, phương án dự phòng linh hoạt và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý lưới điện, EVNHANOI đã duy trì hoạt động ổn định, an toàn, góp phần giữ vững ánh sáng Thủ đô và là nền tảng phát triển bền vững cho Hà Nội.
Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Ngày 12/12, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc - Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới.
Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Việc xây dựng nền tảng blockchain quốc gia đang được xem là bước đi chiến lược nhằm hình thành hạ tầng dữ liệu tin cậy, làm nền tảng cho tài sản số, tài chính số và kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện công nghệ và thể chế, thách thức lớn đặt ra hiện nay là làm thế nào để phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và giữ chân đội ngũ chuyên gia blockchain trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.
Xem thêm
Phiên bản di động