Đình Nam Dư Thượng và lễ hội rước nước độc đáo

Nam Dư Thượng là một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hoá, nay thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Đình Nam Dư Thượng ngoài nét độc đáo về lịch sử, kiến trúc gắn với thần tích của 3 vị thành hoàng làng, nơi đây cón được biết đến với lễ hội truyền thống, lễ rước nước (lễ cấp thủy), một nghi lễ truyền thống gắn với cộng đồng dân cư vùng ven sông Hồng.
dinh nam du thuong va le hoi ruoc nuoc doc dao Lễ hội ẩm thực Hà Nội 2018 có nhiều điểm mới
dinh nam du thuong va le hoi ruoc nuoc doc dao Sẽ không còn nỗi buồn!
dinh nam du thuong va le hoi ruoc nuoc doc dao Tìm về Tết xưa tại ngôi đình cổ 400 tuổi ở Hà Nội
dinh nam du thuong va le hoi ruoc nuoc doc dao Đình làng Mai Động

Đầu thế kỷ XIX, xã Nam Dư thuộc tổng Thanh Trì, huyện Thanh Trì. Từ khi con đường dài hơn 3 km nối thôn Thuý Lĩnh, xã Lĩnh Nam với làng Mai Động xã Hoàng Văn Thụ hình thành thì đất Nam Dư được chia thành hai thôn: Nam Dư Thượng và Nam Dư Hạ. Nay Nam Dư Thượng thuộc phường Lĩnh Nam, Nam Dư Hạ thuộc phường Trần Phú, quận Hoàng Mai. Nhưng sự phân chia địa giới hành chính này cũng không làm làng xưa thay đổi nếp sống, phong tục bởi người dân hai thôn vẫn có quan hệ thân tộc gắn bó và hai thôn cùng thờ chung các vị thành hoàng làng.

dinh nam du thuong va le hoi ruoc nuoc doc dao
Đình Nam Dư Thượng được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia vào năm 1992. Ảnh: P.B

Đình Nam Dư Thượng thờ các vị thành hoàng là Minh Hoa An Quốc đại vương cùng phu nhân Hoàng Phi Trân và Đương Thống đại vương cùng phu nhân Nguyệt Thái. Tương truyền, Minh Hoa An Quốc Đại vương là con vua Hùng Vương thứ 17, có công trong việc trị quốc an dân. Đương Thống đại vương còn gọi là Thống Công, em Sơn Thánh, sống dưới triều Hùng Duệ Vương. Sơn Thánh lấy công chúa Mị Nương còn Thống Công lấy công chúa Nguyệt Thái. Hai người có nhiều công lao dưới triều vua Hùng.

Ngôi đình Nam Dư Thượng nằm trên một mảnh đất cao ráo giữa làng, cách chùa Nghiêm Thắng Tự khoảng 400m ở phía tây và cách sông Hồng khoảng 2km ở phía đông. Trước kia, phần lớn các bộ phận của ngôi đình Nam Dư Thượng đã bị xuống cấp và hủy hoại. Sang thế kỷ 21, đình đã được đại trùng tu nhưng vẫn giữ phong cách kiến trúc truyền thống, mặc dù chủ yếu sử dụng vật liệu bê tông cốt thép.

Hiện nay, cổng đình gồm 4 trụ biểu nhìn về hướng đông, mở ra ngõ 112 Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Sau cổng là sân gạch dài, bên tay trái có một cây đa to và bên phải là các bậc thềm rồng dẫn vào cửa đình. Đại bái gồm 3 gian 2 chái kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Trước đình là một ao sen rộng khoảng 1 sào, giữa ao có tòa Phương đình xây kiểu 2 tầng 8 mái 16 cột, nơi diễn ra nhiều trò vui dân gian trong dịp lễ hội.

Trải qua mấy thế kỷ với bao biến cố, trong đình Nam Dư Thượng hiện vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị nghệ thuật và lịch sử như: 1 bộ bát bửu, 1 hương án, 1 long đình, 2 bức hoành phi, 1 đỉnh đồng, 1 đôi hạc, 2 bát nhang sứ, 4 long ngai, bài vị... Đặc biệt còn có 2 cỗ kiệu lớn mang phong cách chạm khắc gỗ của cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Về tư liệu chữ Hán, ngoài các câu đối lại có 1 cuốn thần phả và 16 đạo sắc phong, đạo sớm nhất mang niên đại Cảnh Hưng thứ 44 (năm 1783), muộn nhất là Khải Định thứ 9 (năm 1924).

Tại đình Nam Dư Thượng, theo truyền thống nông nghiệp lâu đời, nhân dân vẫn tổ chức và tham gia hội làng hàng năm từ ngày 14 đến 15 tháng Hai âm lịch. Trong dịp này, đặc sắc nhất là lễ cấp thuỷ, rước nước lấy từ sông Hồng về để cầu cho mưa thuận gió hoà và mùa màng bội thu.

Để chuẩn bị cho lễ hội rước nước, cách ngày diễn ra lễ hội khoảng hai, ba ngày, ban tổ chức lễ hội cùng toàn thể nhân dân Nam Dư Thượng đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ cho lễ rước nước với một tấm lòng thành kính đặc biệt.

Làng Nam Dư Thượng ở trong đê nên mỗi khi rước kiệu ra sông lấy nước đều phải đi qua đình làng Thúy Lĩnh, khi đoàn rước qua cửa đình thì dừng lại, quay long đình vào đình Thúy Lĩnh lễ vọng. Cùng lúc đó, dân làng Thúy Lĩnh ăn mặc chỉnh tề làm lễ phụng nghênh. Khi đoàn rước nước ra đến bến sông Hồng, dưới bến đã có nhiều chiếc thuyền đợi sẵn để chở kiệu nước và các lễ vật đi xuống sông thực hiện nghi thức cấp thuỷ. Đoàn rước lên thuyền tiến ra sông lên đến đình làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm) thì chào và lễ vọng. Sau đó, đoàn thuyền quay ra giữa dòng sông. Một cụ già cao niên đã được lựa chọn cân nhắc theo tiêu chuẩn về tuổi tác, đạo đức gia đình cũng như sức khoẻ được đại diện dùng gáo đồng múc từng gáo nước đổ vào choé. Chóe được đặt giữa thuyền trên miệng có phủ một vuông vải điều.

Vào buổi chiều cùng ngày, lễ nhập thuỷ được tiến hành trang trọng. Lễ tế được các cụ cao niên trong làng tổ chức với tấm lòng thành kính dâng lên các vị thành hoàng cầu mong cho dân làng một năm no ấm, an bình.

Lễ rước nước là nét độc đáo đặc trưng không chỉ của Nam Dư Thượng mà cả một vùng ven sông Hồng như Khuyến Lương, Vĩnh Hưng… của quận Hoàng Mai. Năm 1992, Bộ Văn hoá thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng đình Nam Dư Thượng là Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

P.B

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ năm 2025, phường Thanh Liệt đã tổ chức lễ phát động quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn. Chương trình được triển khai với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và đậm tính nhân văn - một truyền thống tốt đẹp đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ người dân Thanh Liệt.
Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát đi lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ, xã Đại Thanh đã nhanh chóng phát động phong trào quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức và người lao động. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên, số tiền ủng hộ đã lên tới hơn 12,6 triệu đồng, thể hiện sự hưởng ứng tích cực và tấm lòng sẻ chia của tập thể cơ quan xã.
Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Ngay sau Lời kêu gọi của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Lễ Phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, thành phố Hà Nội đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước”, sẵn sàng chung tay cùng đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.
Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, ngày 22/11, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tùng Thiện tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang gặp khó khăn do mưa lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động