M
10:32 | 27/10/2017

Công đoàn TNHH MTV Thoát nước Hà Nội:

Điểm tựa vững chắc cho người lao động

Những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội luôn chăm lo, bảo vệ quyền lợi, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động (NLĐ) yên tâm lao động, sản xuất.

diem tua vung chac cho nguoi lao dong Thực hiện tốt công tác tuyên giáo
diem tua vung chac cho nguoi lao dong Ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017- 2020

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành hệ thống thoát nước Thành phố. Nhận rõ đây là một nhiệm vụ nặng nề nhưng vô cùng quan trọng, cần thiết, có tác động trực tiếp đến đời sống dân sinh nên tập thể cán bộ công ty luôn nỗ lực, vượt khó khăn để hoàn thành công việc được giao.

diem tua vung chac cho nguoi lao dong
Tập thể cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức lễ báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo môi trường Thành phố, giảm thiểu tình trạng ngập úng đặc biệt trong những tháng cao điểm về mưa lũ, những công nhân thoát nước của công ty phải làm việc trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt: “Mùa đông lạnh, mùa hè nắng nóng, thậm chí cả trong mưa bão...

Mặc dù, làm việc trong môi trường vất vả, thu nhập lại không cao nhưng CBCNVCLĐ của công ty luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Hình ảnh những người công nhân lam lũ, đầm mình trong dòng nước bẩn, hay đầm mình trong mưa bão để hướng dẫn người dân đi qua những điểm ngập úng đã trở nên thân thiết và quen thuộc

Theo bà Nguyễn Việt Hương - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, do đặc thù công việc có tính chất độc hại, vất vả nên Công đoàn (CĐ) thường xuyên kết hợp cùng các bộ phận chuyên môn đề xuất với lãnh đạo công ty giải quyết kịp thời các chế độ chính sách liên quan tới NLĐ.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ luôn được công ty và các cấp CĐ lãnh đạo quan tâm.

Theo bà Nguyễn Việt Hương - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, do đặc thù công việc có tính chất độc hại, vất vả nên Công đoàn (CĐ) thường xuyên kết hợp cùng các bộ phận chuyên môn đề xuất với lãnh đạo công ty giải quyết kịp thời các chế độ chính sách liên quan tới NLĐ.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ luôn được công ty và các cấp CĐ lãnh đạo quan tâm. BCH CĐ đã thường xuyên kiểm tra giám sát công tác thực hiện Pháp lệnh Bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi đúng chế độ.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ mới, CĐ đã đề xuất cùng lãnh đạo công ty tổ chức lại bộ máy sản xuất gọn, nhẹ nhưng có hiệu quả và yêu cầu các bộ phận trong công ty xây dựng kế hoạch sản xuất, kế hoạch bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, đáp ứng kịp thời tình hình và nhiệm vụ hiện nay.

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ trên cơ sở công việc và thu nhập ổn định, BCH CĐ hiểu rõ hoạt động CĐ không thể tách rời với hoạt động chuyên môn.

Từ cơ sở này, CĐ đã tích cực tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến trong ban đổi mới phát triển doanh nghiệp, tham gia xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất, tổ chức ký kết thỏa ước lao động tập thể, bổ sung các điều khoản phù hợp theo quy chế mới, đảm bảo các chế độ chính sách đối với NLĐ.

Mặc khác, BCH CĐ cũng thường xuyên giao lưu, học hỏi, tham quan mô hình hoạt động của các đơn vị bạn, lựa chọn và bám sát thực tiễn sản xuất của đơn vị mình để đưa ra các phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Trong 5 năm qua, công đoàn công ty đã tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, trọng tâm là các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ thực tế công việc hàng ngày, nhiều đề tài sáng kiến, sáng tạo đã được CNVCNLĐ công ty tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo thành công, góp phầm làm giảm chi phí, tăng năng suất lao động đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

Có nhiều đề tài cải tiến khoa học - kỹ thuật đang được ứng dụng rất hiệu quả trong việc nâng cao năng suất lao động, quản lý công trình như: Ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác quản lý dữ liệu dùng chung; gia cố đáy Cano tăng tuổi thọ động cơ, chống thấm nước; Thiết kế, gia công, lắp đặt thêm đoạn ống dẫn cứng cho máy bơm chìm CP10; Thiết kế, gia công, lắp đặt thêm đoạn ống xả dẫn khí thải ô tô lên cao…

Để tái tạo sức lao động sau những ngày làm việc vất vả, CĐ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, văn hoá - văn nghệ, qua đó thu hút đông đảo CBCNV nhiệt tình tham gia.

Không chỉ quan tâm chăm lo NLĐ, CĐ công ty còn chăm lo đến gia đình NLĐ bằng các việc làm thiết thực như tổ chức cho CBCNV đi thăm quan nghỉ mát, tổ chức tặng quà cho chị em phụ nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thăm hỏi tặng quà cho các cháu có thành tích học tập tốt, giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Từ những việc làm thiết thực này của CĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, NLĐ trong công ty cảm thấy được quan tâm hơn, từ đó có nguyện vọng cống hiến và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Cũng phải nói thêm rằng, trong ngành Thoát nước Hà Nội có tới 90% cán bộ CĐ đều thuộc dạng kiêm nhiệm. Trong nhiều đơn vị thành viên của Công ty thì ngay cả Chủ tịch CĐ, các thành viên BCH CĐ, xí nghiệp cũng kiêm nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt.

Chính vì vậy, để xây dựng một CĐ vững mạnh, hoạt động có nề nếp, bám sát thực tế của từng đơn vị từ xí nghiệp đến công ty là cả một kỳ công của nhiều thế hệ cán bộ CĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Tuấn Dũng

Nguồn :