M
16:55 | 18/02/2019

Đền Bắc Hà, điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn

(LĐTĐ) Được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, Đền Bắc Hà thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật - người gốc Gia Lộc - Hải Dương. Ông là người đã có công lớn trong việc xây dựng căn cứ quân sự và ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới.  

den bac ha diem du lich van hoa tam linh hap dan Người “giữ hồn” văn hóa dân tộc Mông ở cao nguyên trắng Bắc Hà
den bac ha diem du lich van hoa tam linh hap dan Bắc Hà: Cao nguyên trắng đắm mình trong Xuân
den bac ha diem du lich van hoa tam linh hap dan Phiên chợ Bắc Hà vẫn tấp nập dù trời mưa lạnh
den bac ha diem du lich van hoa tam linh hap dan
Cổng chính Đền Bắc Hà. Ảnh: PT

Đền Bắc Hà nằm ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, Đền được xây dựng từ thế kỷ 19 để thể hiện sự tôn kính, tỏ lòng biết ơn đối với vị anh hùng dân tộc Vũ Văn Mật - người đã có công trong việc xây dựng căn cứ quân sự bảo vệ cả một vùng biên giới rộng lớn.

Theo ghi chép, thời vua Lê Chiêu Tông, tại làng Ba Động, huyện Gia Phúc (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có hai anh em dòng họ Vũ là Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật lên động Ngọc Uyển xây dựng căn cứ quân sự tại Bắc Hà. Vì thấy tù trưởng Đại Đồng tàn ác, ngược đãi dân lành, giặc dã cướp bóc triền miên, anh em họ Vũ đã đứng lên tập hợp người dân địa phương, thu phục chiêu mộ binh sỹ, liên kết với các tù trưởng ngược theo triền sông Hồng và sông Chảy, dẹp loạn cho dân, giúp nhà Lê chống giặc ngoài xâm lấn biên ải. Nhờ có công lao trong việc đánh giặc dẹp yên bờ cõi, đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855), khi sắc phong các chúa Bầu, Vũ Văn Mật được phong làm Quốc công, hùng cứ ở Bắc Hà.

Đền thờ Bắc Hà ngày nay nằm giữa trung tâm thị trấn với thế núi non phong cảnh hữu tình. Với địa thế mặt hướng ra núi Ba mẹ con, đền có cổng Tam quan rộng 5 m, chính giữa cổng có hoành phi đề 5 chữ “Bắc Hà tối linh từ”. Đền có kiến trúc Tòa Đại bái nằm chính giữa, phía sau là Hậu cung. Phía bên trong thờ Tam tòa Quốc Mẫu, tiếp đến là nơi đặt tượng thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật. Phần bên ngoài Hậu cung được chia làm 2 phần, là nơi thờ đức Thánh Trần.

den bac ha diem du lich van hoa tam linh hap dan
Đền Bắc Hà được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia.

Ngày 29/10/2003, Đền được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Hằng năm, ngày lễ Đền Bắc Hà được tổ chức vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, chính lễ được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch – ngày giỗ của Gia Quốc Công Vũ Văn Mật.

Ngày nay, Đền Bắc Hà là một điểm du lịch văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương. Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của không chỉ người dân địa phương mà còn là của các tộc người khác trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Đền Bắc Hà được xem là di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống xây dựng, bảo vệ tổ quốc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là nơi được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến, là một điểm du lịch quan trọng trong tổng thể các điểm du lịch của Bắc Hà.

T.An

Nguồn :