M
17:27 | 28/06/2018

Đề thi mở đáp án cũng mở

Chiều ngày 27/6, Bộ GD- ĐT đã tổ chức họp báo để báo cáo về Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trả lời câu hỏi của các phóng viên tham gia họp báo, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng( Bộ GD- ĐT) Mai Văn Trinh cho biết từ năm 2014 đã sử dụng câu hỏi mở.

de thi mo dap an cung mo Bộ Giáo dục công bố đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018
de thi mo dap an cung mo Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2018 chính xác nhất

Dựa trên nguyên tắc câu hỏi mở thì đáp án cũng mở. Chỉ cần đáp án chỉ ra được tư tưởng cơ bản không trái với thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật thì được chấp nhận.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đưa ra câu hỏi, những thắc mắc xung quanh vấn đề Quy chế thi và Đề thi.

Điểm mới đáng chú ý năm nay là bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm thành phần của các môn thi và điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân, tạo phân hóa tốt hơn cho xét tuyển ĐH.

de thi mo dap an cung mo
Họp báo báo cáo về kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD- ĐT

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về vấn đề ra đề thi và chấm thi cũng như nghi vấn sai đề ở môn thi Ngữ Văn, ông Mai Văn Trinh khẳng định, cách ra đề không mới: “Từ năm 2014, bộ đã bắt đầu sử dụng các câu hỏi mở. Dựa trên nguyên tắc, câu hỏi mở thì đáp án cũng mở.

Chỉ cần thí sinh làm bài thi chỉ ra được tư tưởng cơ bản, không trái thuần phong mỹ tục và trái pháp luật thì đều được chấp nhận, cho điểm”. Với thông tin về việc có thí sinh cho rằng câu 2 trong đề Ngữ văn có sai sót ông Trinh cũng khẳng định rằng không có bất kỳ sai sót nào trong khi ra đề thi Ngữ Văn năm nay.

Đối với việc các học sinh than đề Ngữ văn năm nay dài và khó, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Để tăng cường sự phân loại giữa các thí sinh nên có một số câu hỏi dành để phân loại các học sinh khá giỏi. Trong đề thì vẫn có những câu dễ như phần đọc hiểu thí sinh chỉ cần liệt kê là có thể được điểm. Đề đảm bảo chuẩn kiến thức chương trình lớp 11 và lớp 12 với các câu hỏi được chia theo 4 cấp độ. Do đó, những câu hỏi cấp độ vận dụng cao sẽ khó hơn. Cụ thể, trong đề văn năm nay, hội đồng đề đã lựa chọn 2 tác phẩm thuộc chương trình lớp 12 và 1 tác phẩm thuộc chương trình lớp 11. Như vậy ban ra đề đã đáp ứng đúng chủ trương.

Nói về công tác chấm thi, ông Mai Văn Trinh thông tin: Đổi mới lần đầu tiên trong chấm thi năm này làm là phiếu bảo mật các túi đựng bài thi, niêm phong bằng tem chuyên dụng, ngoài chữ ký của trưởng điểm thi còn có cả phó trưởng điểm đến từ trường ĐH, CĐ để đảm bảo bài thi được bảo mật tuyệt đối.

Với những môn thi trắc nhiệm thì việc chấm thi sẽ dựa hoàn toàn bằng máy,quy trình khoa học, ngay ngắn, khép kín giám sát của thanh tra.

Lương Hằng

Nguồn :