M
19:34 | 31/08/2018

Đẩy mạnh công tác khắc phục sự cố lưới điện sau mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lũ và ngập lụt, lưới điện một số tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn. Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với điện lực các tỉnh khẩn trương khắc phục sự cố để cấp lại điện.

day manh cong tac khac phuc su co luoi dien sau mua lu EVNNPC đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong dịp Tết
day manh cong tac khac phuc su co luoi dien sau mua lu EVNNPC chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại đến hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực Sơn La quản lý: Đổ cột điện 35 kV đường dây 372 cấp điện cho Huở Phăn (Lào) do bị sạt lở, sự cố đổ cột điện 35 kV đường dây 373 Phù Yên - Bắc Yên do bị sạt trượt, sự cố đường dây 373 -375 Sông Mã, đổ cột điện tại đường dây 110 kV Thủy điện Tó Buông - Tắt Ngoẵng, làm mất điện TBA 110 kV Mộc Châu…

day manh cong tac khac phuc su co luoi dien sau mua lu
Các đơn vị chuẩn bị ra quân xử lý sự cố lưới điện (ảnh Congthuong)

Sau khi sự cố xảy ra với lưới điện, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã tích cực phối hợp với Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc và Công ty Điện lực Sơn La chuyển đổi phương thức vận hành và đề xuất phương án xử lý. Điện lực các huyện đã chủ động kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khắc phục các điểm, vị trí để cấp điện trở lại cho khách hàng. Dự kiến cuối ngày 31/8/2018 sẽ cấp điện trở lại cho huyện Bắc Yên và Vân Hồ và Huở Phăn (Lào).

Tại Điện Biên, mưa lũ mấy ngày vừa qua gây sự cố và mất điện một số khu vực Mường Chà, huyện Tủa Chùa, huyện Điện Biên Đông, huyện Tuần Giáo có mưa to, lũ ống đã gây xói lở đổ cột, sạt lở đất làm cây trên taluy dương đổ vào đường dây gây gãy cột, làm sạt ở 2 vị trí cột đường dây trung thế và 6 vị trí cột hạ thế, làm mất điện 3 TBA hạ thế, đến hôm nay đã cấp đện trở lại, còn 1 TBA vẫn còn mất điện.

Tại Hòa Bình, mưa lũ cũng làm ảnh hưởng đến lưới điện hạ thế tại một số khu vực thuộc huyện Lạc Sơn và gây sạt lở cột điện đường dây 35kV, 22kV cấp điện cho khách hàng trên một số khu vực của TP Hòa Bình, Công ty Điện lực Hòa Bình đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự số.

Tại Nghệ An, mưa lũ, ngập lụt cũng đã làm ảnh hưởng đến việc cấp điện cho một số huyện, Công ty Điện lực Nghệ An đang huy động lực lượng, chờ nước rút sẽ cấp lại điện cho dân. Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạt sát sao và động viên các đơn vị quyết tâm khắc phục sự cố sớm nhất để cấp điện ổn định cho khách hàng dịp Quốc khánh 2/09.

Đỗ Đạt

Nguồn :