M
16:44 | 01/12/2019

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, xem đó là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

dau tu phat trien co so ha tang trong xay dung nong thon moi Xây dựng nông thôn mới thành công nhờ huy động sức dân
dau tu phat trien co so ha tang trong xay dung nong thon moi Huyện Ứng Hòa: Nâng cao nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường
dau tu phat trien co so ha tang trong xay dung nong thon moi Tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, các cấp, các ngành huyện Phú Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động và tổ chức lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp, đã làm thay đổi cơ bản cảnh quan môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

dau tu phat trien co so ha tang trong xay dung nong thon moi
Tuyến đường hoa được quy hoạch tại huyện Phú Xuyên (Ảnh: Xuân Quế).

Đáng kể nhất là giao thông, trong 10 năm qua huyện đã làm mới và nâng cấp đường giao thông liên xã 205,5 km, 507,8 km đường thôn, xóm, đổ bê tông, rải đá cấp phối được 799,2 km đường trục chính nội đồng.

Đặc biệt, thủy lợi cũng được huyện xem là khâu hạ tầng trọng yếu, huyện cũng đã chủ động tập trung cải tạo, xây dựng mới 2 trạm bơm (trạm bơm Lễ Nhuế và Thụy Phú 2), đồng thời nâng cấp, cải tạo 20 trạm bơm và kiên cố hóa đưọc 72,5km kênh mương đã đảm bảo tưới tiêu chủ động 100% diện tích đất nông nghiệp, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, phòng chống thiên tai và dân sinh.

100% các hộ dân trong huyện được sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn điện. Hệ thống lưới điện nông thôn được cải tạo nâng cấp cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ sản xuất dân sinh với tổng kinh phí 349 tỷ 913 triệu đồng. Xây dựng mới, nâng cấp được 335 trạm biến áp, 231 km đường dây điện trung thế và 573,6 km đường dây điện hạ thế.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trường lớp, phòng chức năng, trang thiết bị giáo dục được huyện đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu dạy và học, không còn lớp học nhờ học tạm, lớp học xuống cấp nguy hiểm. Huyện đã xây mới, nâng cấp, cải tạo 107 dự án công trình trường học, đã có 40/88 trường ở 3 cấp học đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất; có 3/4 trên trường Trung học phổ thông đạt chuẩn Quốc gia.

Huyện Phú Xuyên cũng xây dựng mới 5 sân vận động xã với tổng kinh phí là 6 tỷ 100 triệu đồng; xây mới và nâng cấp 28 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 37 tỷ 950 triệu đồng.... nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tính đến nay huyện có 17 chợ nông thôn, 1 siêu thị và còn có hệ thống các cửa hàng tiện lợi, kinh doanh tổng hợp trong khu dân cư. Trong thời gian qua, huyện đã sửa chữa, cải tạo 13 chợ nông thôn với kinh phí 8 tỷ 880 triệu đồng.

Nhà ở dân cư là một tiêu chí quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Huyện đã hỗ trợ xây sửa nhà cho 1.614 hộ nghèo với kinh phí 78 tỷ 261 triệu đồng, hiện nay 100% các xã không có nhà tạm, nhà dột nát.

Như vậy, trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Xuyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Khuê

Nguồn :