M
12:11 | 29/05/2017

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV

Đấu giá biển số đẹp sẽ thu về bao nhiêu tiền?

Sáng nay (29/5), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

dau gia bien so dep se thu ve bao nhieu tien Hà Nội ban hành quy định hướng dẫn quản lý sử dụng xe công
dau gia bien so dep se thu ve bao nhieu tien Thủ tướng yêu cầu triệt để tiết kiệm, chống lãng phí

Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐB) quan tâm là làm thế nào để quản lý tốt tài sản công tránh lãng phí cũng như tạo ra nguồn thu cho ngân sách Nhà nước? Đi sâu vào nội dung này, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) phân tích:

dau gia bien so dep se thu ve bao nhieu tien
ĐB Nguyễn Văn Cảnh phát biểu, ảnh QH

Việc giải thích biển số đẹp hay không đẹp sẽ để sau này dựa vào nhu cầu xã hội mà các văn bản dưới luật quy định. Theo đó, từng nhóm số đẹp sẽ được phân ra để đấu giá hoặc định giá tùy thuộc vào tính khả thi trong thực hiện, còn các số được cấp theo yêu cầu của chủ phương tiện không thuộc nhóm số đẹp sẽ được quy định một mức giá cụ thể, ví dụ như 20 triệu đồng/biển.

Theo ĐB cảnh việc cấp biển số xe ô tô, mo tô thời gian qua đang gây ra sự lãng phí. Đb Cảnh nêu ví dụ trong một seri 99.999 số thì có 12.186 số đẹp, dự đoán có 61.500 chủ phương tiện sẽ yêu cầu biển số theo ngày sinh, ngày cưới, ngày đặc biệt với cá nhân họ. Thế nên, ĐB Cảnh ước lượng rằng: Nếu tổng kết một seri thì chúng ta có thể thu về 1.639 tỷ đồng. Với số lượng ô tô bán trong năm 2016 là hơn 300.000 chiếc, nếu chúng ta thực hiện chủ trong này trong năm 2016 thì đã có thể thu được 5.000 tỷ đồng. Nếu thực hiện với xe 2 bánh thì cũng sẽ thu được số tiền tương tự".

dau gia bien so dep se thu ve bao nhieu tien
Các ĐB cho rằng việc đấu giá biển số xe đẹp sẽ mang về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm (ảnh mang tính minh họa)

Tuy nhiên, một số ĐB khác tỏ ra băn khoăn với con số con số 5.000 tỷ đồng thu từ bán biển số đẹp với xe ô tô mà ĐB Nguyễn Văn Cảnh nêu. Về nội dung này, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) lập luận: “Những người cần số đẹp và sẵn sàng bỏ số tiền lớn ra mua nó là không nhiều. Ngoài ra, liên quan đến Hiến pháp, đến Luật đấu giá tài sản, tôi hiểu số tiền đấu xe biển số xe là tiền dân bỏ ra mua. Nhà nước đấu giá và tôi bỏ tiền ra mua, trở thành tài sản của tôi và nếu tôi không dùng nữa, tôi bán đi thì lúc đó bán tài sản cá nhân. Vậy chúng ta xử lý như thế nào?”. Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều, song đa số ĐB đều thống nhất nên đưa vấn đề đấu giá biển đẹp, số điện thoại đẹp... vào dự thảo Luật.

Nguồn :