M
17:29 | 28/05/2018

Ông Peh Ping Teik, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế

Dầu gạo hiện được xếp là một trong những loại dầu cao cấp nhất

Dầu gạo có chất oryzanol giúp chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng như phytosterol rất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên quy trình sản xuất dầu gạo đòi hỏi công nghệ hiện đại và quy trình cực kỳ khắt khe.

dau gao hien duoc xep la mot trong nhung loai dau cao cap nhat Cơ hội cập nhật những nghiên cứu và ứng dụng mới về Dầu Gạo

Theo ông Peh Ping Teik, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế, để lưu giữ tối ưu hàm lượng Gamma-Oryzanol và các dưỡng chất quý giá, dầu gạo phải được trích ly từ cám gạo tươi. Trong vòng 6 giờ kể từ lúc tách khỏi vỏ trấu, cám sẽ được trích ly để loại bỏ tạp chất và trải qua quy trình tinh luyện phức tạp bởi dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quy trình, công nghệ sản xuất, kỹ thuật…-Tất cả nhằm đảm bảo tách lọc toàn bộ tạp chất nhưng vẫn giữ nguyên vẹn các dưỡng chất quý giá của lớp vỏ cám gạo, đặc biệt là Gamma-Oryzanol.

dau gao hien duoc xep la mot trong nhung loai dau cao cap nhat
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng và Chủ tịch Hiệp hội Dầu gạo quốc tế Peh Ping Teik tham quan trưng bày dầu gạo

Để có thể tận dụng vùng nguyên liệu sẵn có, Việt Nam đã nhập khẩu dây chuyền tinh chế hiện đại bậc nhất thế giới của hãng DeSmet Ballestra (Bỉ). Hiện nay, dầu gạo Việt Nam - cụ thể là dầu gạo nguyên chất Simply có chất lượng tương đương dầu gạo được sản xuất ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản. Đáp ứng hệ tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khó tính như New Zealand, Úc...

Theo tính toán, cần đến 200kg lúa gạo mới cung cấp đủ lượng cám để sản xuất 1 lít dầu gạo. Con số trên và quy trình như đã phân tích là một phần lý giải tại sao dầu gạo hiện được xếp là một trong những loại dầu cao cấp nhất.

Ngoài ra, sự cao cấp của dầu gạo còn được quy định ở yếu tố đây là loại dầu duy nhất chứa dưỡng chất quý giá Gamma-Oryzanol với những lợi ích ưu việt cho sức khỏe tim mạch.

Là nhãn hàng đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công dầu gạo tinh luyện chất lượng, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Nhãn hiệu, Công ty TNHH Dầu Thực vật Cái Lân (Calofic) nhìn nhận, dầu gạo Việt Nam - cụ thể là dầu gạo nguyên chất Simply có chất lượng tương đương dầu gạo được sản xuất ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản. Đáp ứng hệ tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khó tính như New Zealand, Úc... Hơn 80% sản lượng dầu gạo của công ty hiện nay được xuất khẩu sang các nước phát triển.

Theo ông Dũng, dầu gạo là sản phẩm cao cấp, quy trình sản xuất phức tạp nên giá thành sản phẩm cao hơn các loại dầu ăn phổ biến trên thị trường. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng chọn các sản phẩm dầu ăn có màu sáng, do đặc tính tự nhiên, dầu gạo thường có màu đậm hơn các sản phẩm dầu ăn khác, nên cũng gây ảnh hưởng tới tâm lý của người tiêu dùng.

Do vậy, tới đây cần có sự phối hợp của các nhà sản xuất, các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng cũng như các cơ quan chuyên môn của nhà nước, để công dụng của dầu gạo được biết đến rộng rãi đến đông đảo người tiêu dùng cả nước.

Nguồn :