M
09:36 | 17/11/2018

Dấu ấn thời gian qua linh vật nghê Việt

(LĐTĐ) Tại khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đang trưng bày triển lãm hơn 200 hình ảnh tư liệu và hiện vật về linh vật nghê trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia cũng như du khách trong và ngoài nước.

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet Ra mắt sách về linh vật Nghê của người Việt
dau an thoi gian qua linh vat nghe viet Người Việt dùng linh vật Việt
dau an thoi gian qua linh vat nghe viet Để linh vật Việt đến gần công chúng

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức.

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc, đắp chầu trước cổng… Nghê xuất hiện trong cung điện, lăng tẩm của các bậc vua chúa và trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu…

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet
Các hình ảnh tư liệu về nghê Việt được giới thiệu trong triển lãm

Thời gian qua, linh vật này dường như rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Những linh vật ngoại lai này xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt.

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet
Cùng với các hiện vật và hình ảnh tư liệu được trưng bày, cuốn sách giới thiệu chi tiết về nghê Việt của tác giả Trần Hậu Yên Thế giúp cho người Việt hiểu rõ và phân biệt được linh vật nghê của dân tộc Việt với linh vật của các dân tộc khác

Với tên gọi “Tư liệu linh vật nghê Việt”, triển lãm nhằm giới thiệu và quảng bá về nghê - linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài. Đồng thời, nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống; lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc.

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet

Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê theo các nội dung: nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại linh vật nghê Việt, so sánh linh vật nghê Việt với linh vật một số quốc gia; nghê chốn chùa chiền; nghê chốn cung vua, phủ chúa; nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng; một số phiên bản tượng linh vật nghê thế kỷ XVII tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư, Ninh Bình).

dau an thoi gian qua linh vat nghe viet
Hiện vật nghê Việt trong không gian triển lãm

Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu nét đa dạng độc đáo có một không hai của hình tượng nghê so với các biểu tượng văn hóa khác; trình diễn những sáng tạo mới mẻ việc ứng dụng hình tượng nghê trong văn hóa đương đại. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/2/2019.

Cao Mạnh Tiến

Nguồn :