M
13:24 | 11/04/2019

Đại đức Thích Thanh Tuyên: Tấm gương sáng trong công tác từ thiện

(LĐTĐ) Đại đức Thích Thanh Tuyên, thế danh là Nguyễn Mạnh Tuyên sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Hưng Yên giàu truyền thống cách mạng. Năm 1993 đã xuất gia tu học theo người thầy tôn kính là Pháp chủ Hòa thượng Thích Phổ Tuệ trụ trì chùa Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, khi đó Đại đức vừa tròn 20 tuổi.  

dai duc thich thanh tuyen tam guong sang trong cong tac tu thien Chương trình từ thiện "Hạnh phúc là chia sẻ"
dai duc thich thanh tuyen tam guong sang trong cong tac tu thien Nữ doanh nhân hết lòng vì việc thiện
dai duc thich thanh tuyen tam guong sang trong cong tac tu thien Nối dài những yêu thương

Những năm tháng miệt mài nghiên cứu kinh sách của Đức Phật thấm nhuần giáo lý Từ - Bi - Hỷ - Xả, Vô - Ngã - Vị - Tha, 5 năm theo học trường Phật học tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Theo lời thỉnh nguyện của phật tử địa phương, Đại đức Thích Thanh Tuyên trở về trụ trì chùa Viên Quang, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên.

Năm 2016 được sự tín nhiệm của cán bộ, nhân dân và phật tử trong huyện Đại đức Thích Thanh Tuyên được bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bằng những đóng góp cho công tác phật sự của phật giáo huyện nhà Đại đức Thích Thanh Tuyên được bầu giữ chức Phó trưởng Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

dai duc thich thanh tuyen tam guong sang trong cong tac tu thien
Đại đức Thích Thanh Tuyên

Là một trong những người đứng đầu đơn vị Phật giáo huyện, Đại đức đã cùng Ban trị sự lãnh đạo và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn huyện.

Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn gặp nhiều khó khăn, với trách nhiệm và cái tâm thương người của nhà tu hành, Đại đức luôn trăn trở làm sao giúp được cho nhiều người đỡ đói, đỡ khổ, thoát nghèo, vượt lên trên số phận.

Đại đức Thích Thanh Tuyên đã tuyên truyền, vận động được rất nhiều phật tử trong và ngoài huyện tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo ở địa phương. Đại đức đã giúp đỡ bao cảnh ngộ éo le, chính Đại đức cũng không nhớ rõ, hễ có ai gặp hoàn cảnh khó khăn là Đại đức giúp đỡ.

dai duc thich thanh tuyen tam guong sang trong cong tac tu thien

Đại đức Thích Thanh Tuyên tặng quà cho người nghèo dịp Tết Mậu Tuất

Từ khi về trụ trì chùa Viên Quang, mỗi năm Đại đức Thích Thanh Tuyên quyên góp từ 50 triệu đến 100 triệu đồng làm từ thiện: Cấp phát quà cho người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán; Ủng hộ tiền cho đồng bào lũ lụt; Giúp đỡ trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó; Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng sống neo đơn… nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7.

Đặc biệt, năm 2017 số tiền Đại đức Thích Thanh Tuyên ủng hộ từ thiện lên đến 200 triệu đồng... Bằng những việc làm của mình, Đại đức Thích Thanh Tuyên phần nào đã động viên, làm vơi đi những khó khăn của nhân dân, giúp đỡ những người kém may mắn nhanh chóng hoà nhập với cộng đồng.

Qua đó nhằm thực hiện tốt phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, tiếp nối truyền thống “Hộ quốc an dân” hơn 2000 năm lịch sử của Phật giáo. Ngoài ra, hàng tháng Đại đức Thích Thanh Tuyên tổ chức khoá giảng pháp cho nhân dân, tín đồ phật tử địa phương.

Qua đó nhằm tuyên truyền con đường chính tín của phật pháp, giúp bà con phân biệt rõ chính - tà; bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, đồng cốt, bói toán, những hoạt động lợi dụng lòng tin của nhân dân nhằm thu lợi bất chính, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Với ý thức, trách nhiệm của mình Đại đức Thích Thanh Tuyên đã hoàn thành tốt công tác Phật sự, đóng góp tích cực, hiệu quả cho phát triển văn hóa, xã hội ở địa phương, có uy tín cao trong tăng ni, phật tử và nhân dân. Góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, tích cực tham gia các hoạt động vì đạo, vì đời xứng đáng là người con của Đức Phật.

Anh Thư

Nguồn :