M
15:38 | 14/12/2018

Nối dài những yêu thương

(LĐTĐ) Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhằm giúp đỡ những người lao động nghèo có được những bữa ăn ấm lòng, tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, những buổi phát cháo miễn phí, những quán cơm chỉ với giá 2.000 đồng đã ra đời. Những nghĩa cử thiện nguyện đó, thứ  “lợi nhuận” thu được là niềm vui, niềm hi vọng và sự cảm kích của những người nghèo.  

noi dai nhung yeu thuong Mang yêu thương và tri thức đi muôn nơi
noi dai nhung yeu thuong Nữ doanh nhân với tấm lòng “sống để sẻ chia”
noi dai nhung yeu thuong Xúc động đêm hòa nhạc "Thu yêu thương"

Nhắc đến những nghĩa cử thiện nguyện như phát cháo từ thiện, đầu tiên phải kể đến những bát cháo ấm lòng được phát đều đặn suốt hơn 8 năm nay tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Theo đó, đều đặn 6h chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong Câu lạc bộ “Những người yêu Sơn Tây” lại tất bật phát cháo cho bệnh nhân nghèo.

Được biết, chương trình nghĩa tình này là do chị Đào Thị Thái Thuỳ, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trật Tổ quốc phường Ngô Quyền (thị xã Sơn Tây) đứng ra tổ chức thực hiện. Như một cái duyên, trong một lần đưa con đi cấp cứu, chị bị kẻ gian móc túi mất hết tiền bạc, tài sản.

Mẹ đói, con khát sữa, khi ấy chị phải xin thức ăn để cùng con chiến đấu với bệnh tật. Lúc đó, chị đã nung nấu ý tưởng, phải làm một cái gì đó cho những người bệnh, những người nghèo khổ hay gặp phải những hoàn cảnh éo le.

Chị Thùy cùng các thành viên trong câu lạc bộ “Những người yêu Sơn Tây” cùng đóng góp mua nồi, bếp than tổ ong và nấu nồi cháo đầu tiên vào tháng 10/2011. Ngoài thực hiện chương trình bát cháo nghĩa tình, chị Thuỳ cùng các thành viên trong câu lạc bộ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện khác như: tặng quà tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh trên địa bàn thị xã Sơn Tây hay trẻ em khuyết tật, người nhiễm HIV… ở Thụy An (Ba Vì).

Những nghĩa cử nhân văn trên đem đến không chỉ là những bát cháo mà còn là tình ấm áp để người nghèo, người có hoàn cảnh bệnh tật vượt qua khó khăn. Chung tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhưng khác ở cách thức thể hiện, câu chuyện suất cơm giá 2.000 đồng ở quán ăn từ thiện mang tên An Phúc, làm ấm lòng những người bệnh, người lao động nghèo giữa Thủ đô.

noi dai nhung yeu thuong

Những nghĩa cử như phát cháo từ thiện, quán cơm 2.000 như một minh chứng cho sự lan tỏa của những điều tốt đẹp. Ảnh: Trần Hằng

Từ tháng 7, cứ vào trưa thứ 7 hàng tuần những suất cơm giá rẻ đều đặn đến với những lao động nghèo. Từ 250 suất cơm buổi đầu, đến nay trung bình mỗi buổi, quán cơm An Phúc đã phát đi hơn 400 suất. Dù là người bệnh, người lao động nghèo hay những người dân đến quán thưởng thức vì tò mò, ai cũng được phục vụ tận tình.

Để có được những suất cơm đầy ý nghĩa ấy, 30 tình nguyện viên của Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc và bạn bè có mặt từ sáng sớm, chia thành các nhóm khác nhau. Người chuẩn bị bát đũa, người nấu ăn, người đi phát tờ rơi… Ðến giờ ăn trưa, các thành viên lại thay nhau phát phiếu, xếp xe, người chia phần cơm cho khách.

Ðể có thể chuẩn bị trung bình 11 món ăn cho mỗi bữa cơm, ngoài số tiền ủng hộ của bạn bè, câu lạc bộ cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm về nguyên liệu, vật liệu. Người tặng gạo, người tặng thịt, cá, người tặng nguyên liệu khô…

Sự ủng hộ ngày càng đông, đến nay, quán cơm đã có số vốn nhỏ để duy trì hoạt động thời gian tới. Càng vui hơn, sau khi cơ sở hoạt động một thời gian, một số quán cơm, quán bún 5.000 đồng cũng đã được mở ra.

Từ câu chuyện phát cháo từ thiện đến quán cơm giá 2.000 đồng cho thấy, điều tốt đẹp, nếu được chăm sóc, ươm xới sẽ dần lan tỏa, như ngọn gió an lành khiến cuộc sống thêm tươi đẹp.

Đ.L

Nguồn :