Đà Nẵng: Ly hôn vẫn không thoát vì chưa bán được ....nhà

LĐTĐ - Mặc dù vợ chồng đã thuận tình ly hôn và tự phân chia tài sản, nuôi con, nhưng trong quá trình chờ xử lý tài sản chung thì gia đình chồng cũ liên tục gây áp lực, xô xát khiến chị Trần Thị Thanh Tâm (1973, trú tổ 21, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phải nhờ đến các cơ quan chức năng can thiệp.

Đừng tưởng ly hôn là giải thoát

Theo trình bày của chị Trần Thị Thanh Tâm, năm 1989, chị và anh Phạm Đắc Thọ (1966) kết hôn. Trong quá trình chung sống cũng có nhiều lúc “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, nhưng chị âm thầm chấp nhận, bỏ qua tất cả để gia đình được êm ấm. Cuộc sống cứ thế trôi qua và họ có với nhau 3 mặt con (con lớn hiện đã lập gia đình), bên ngoài nhìn vào ai cũng ước mơ bởi sau nhiều năm vợ chồng “đồng tâm cộng lực” anh chị xây dựng được một ngôi nhà bề thế nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu).

 

Tuy nhiên, càng ngày anh Thọ càng đối xử thậm tệ với vợ con, thường xuyên rượu chè khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gay gắt. Sau nhiều lần khuyên giải chồng không được, chị nhờ đến các cơ quan liên quan, Hội Phụ nữ, CAP Hòa Cường Nam can thiệp, nhưng anh Thọ vẫn chứng nào tật nấy. Không thể chịu đựng được nữa, năm 2011, họ đưa đơn ra tòa xin ly hôn và được tòa án chấp nhận.

Theo thỏa thuận của vợ chồng, sau khi ly hôn, căn nhà sẽ được chia làm 3 phần (anh Thọ một phần, chị Tâm một phần và 3 đứa con 1 phần). Ngoài ra, hai người còn thỏa thuận nếu ai ở trong căn nhà đó (trong thời gian chưa bán được nhà để phân chia tài sản) thì sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng các con.

 

Ban đầu anh Thọ nhận ở và nuôi 3 con, nhưng chưa đầy 1 tháng sau thì lại viết đơn yêu cầu “trả” nhà và 3 đứa con cho chị Tâm chăm sóc. Tuy nhiên, từ khi về ở trong nhà, chị Tâm liên tục bị anh Thọ và gia đình gây rối, chửi bới, thậm chí còn đánh đập vì cho rằng chị Tâm ngoại tình, không chịu bán nhà để chia tài sản (trong khi đó giao dịch bán nhà do anh Thọ thực hiện).

 

Các con chị Tâm thương mẹ, đứng ra bênh vực cũng bị phía gia đình anh Thọ hắt hủi, chửi rủa khiến hai bên xô xát, dẫn đến mất ANTT tại địa phương. Đơn cử, ngày 1-2-2012, anh Thọ đến nhà gây sự với chị Tâm, sau đó một số người nhà anh Thọ cũng đến gây gổ.

 

Trong lúc xô xát, chị Tâm dùng vỏ chai bia gây thương tích cho anh Út (em trai anh Thọ). Đến ngày 2-10, ông Phạm Đắc Phú (1943, trú P. Khuê Trung, Cẩm Lệ, bố anh Thọ) và bà Võ Thị Sen (mẹ anh Thọ) đến chửi bới và xô xát với chị Tâm. Trong lúc hai bên đôi co, chị Tâm bị ông Thọ dùng cây gỗ đả thương ở sống mũi phải đi bệnh viện điều trị.

 

Mới đây nhất, 18 giờ 15 ngày 10-10,  Phạm Đắc Phước (1964, anh ruột anh Thọ) và Phạm Đắc Quý (1968, em anh Thọ) đến nhà chị Tâm “xử lý” chuyện bán nhà nhưng sau đó lại xô xát với chị Tâm. Chưa dừng lại ở đó, phía gia đình anh Thọ còn nhắn tin vào điện thoại con gái chị chửi bới thậm tệ.

CAP và Hội LHPN P. Hòa Cường Nam trao đổi sự việc với chị Tâm.
CAP và Hội LHPN P. Hòa Cường Nam trao đổi sự việc với chị Tâm.

 

Bị phạt hành chính vẫn không "chừa"

 

Những hành động của phía gia đình anh Thọ đối với mẹ con chị Tâm sau khi đã có quyết định ly hôn của tòa án cho thấy đây không còn là chuyện bạo lực gia đình đơn thuần mà đã có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật hình sự.

 

Bà Thái Thị Xuân Lý - Chủ tịch Hội LHPN P. Hòa Cường Nam cho biết: “Khi biết được sự việc xảy ra với chị Tâm, Hội LHPN phường đã phối hợp với tổ hòa giải cơ sở, UBND phường tìm cách hòa giải nhiều lần nhưng không có hiệu quả. Đến sau khi ly hôn thì sự việc trở nên trầm trọng và vượt quá tầm xử lý của cán bộ phụ nữ phường vì nó không còn là chuyện bạo hành gia đình nữa”.

Trao đổi với chúng tôi ngày 23-10, Trung tá Nguyễn Xuân - Phó CAP Hòa Cường Nam cho biết, sau khi nhận được tin báo của chị Tâm, CAP đã nhiều lần đến lập biên bản và mời các bên liên quan lên làm việc, đồng thời yêu cầu viết cam kết không tái diễn việc gây rối, làm mất ANTT ở địa phương nhưng phía nhà anh Thọ vẫn đến gây rối. Tuy nhiên, sự việc chưa đến mức xử lý hình sự nên chúng tôi đã lập biên bản xử lý hành chính.

 

Cụ thể, qua điều tra các vụ việc gây rối tại nhà chị Tâm, CAP đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Tâm 1.750.000 đồng, anh Thọ 750.000 đồng và một số người nhà anh Thọ gồm: anh Phạm Đắc Quý 750.000 đồng, Phạm Đắc Phước 700.000 đồng... và đang củng cố hồ sơ để xử lý các trường hợp còn lại.

Theo chị Tâm, sau khi ly hôn, chị chỉ chăm lo làm việc kiếm tiền nuôi các con nhưng không hiểu sao anh Thọ và gia đình anh lại cư xử như vậy. Chị thừa nhận việc dùng vỏ chai bia gây thương tích cho anh Út là sai, nhưng đó là hành động tự vệ khi nhiều người kéo đến nhà đe dọa, đánh đập mẹ con chị.

 

Về việc chưa bán được căn nhà, theo chị là do trước đây hai vợ chồng thỏa thuận sẽ bán căn nhà khoảng 7 tỷ đồng, nhưng do giá cả thị trường bất động sản xuống, chỉ còn khoảng hơn 5 tỷ đồng nên khi bán thì xảy ra mâu thuẫn giữa chị và anh Thọ. Hiện mẹ con chị Tâm chỉ mong muốn phía gia đình nhà anh Thọ để cho họ được sống yên ổn. Không chửi bới, xúc phạm đến mẹ con chị và nếu cần sẽ chuyển ra ngoài sống để nhanh chóng bán được căn nhà.

 


Theo Công an Đà Nẵng

Nên xem

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Trong tháng 4 tới, người lao động sẽ có liên tiếp 2 kỳ nghỉ trong cùng một tháng, bao gồm nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày, và lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục…
Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Ngày 23/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày đoàn viên” - Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày “Chủ nhật xanh” năm 2025.
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua phong trào thể thao

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua phong trào thể thao

Xác định công tác chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong CNVCLĐ.
Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu từ 1/7/2025

Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu từ 1/7/2025

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đã giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm là đủ điều kiện hưởng lương hưu. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 cũng tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.
Sôi nổi Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 vì hòa bình

Sôi nổi Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 vì hòa bình

Sáng 23/3, Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 - Vì hòa bình năm 2025 đã diễn ra sôi nổi và hứng khởi tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà dự chương trình.
VF 3 giống một tấm canvas để mọi người thỏa sức sáng tạo

VF 3 giống một tấm canvas để mọi người thỏa sức sáng tạo

Với các thành viên Ban Giám khảo, cuộc thi “Sáng tạo Chất riêng, Độc bản Cá tính” cho thấy sự quan tâm tới người dùng của một thương hiệu “hiểu người Việt và dành cho người Việt” như VinFast. Cuộc thi cũng là nơi để những người cùng đam mê chia sẻ, lan tỏa tinh thần sáng tạo cũng như thể hiện niềm tự hào của người Việt với xe điện VinFast nói chung và VF 3 nói riêng.
Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Trong quý I/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt trên 1,1 tỷ USD (tháng 3/2025, dự kiến đạt khoảng hơn 400 triệu USD), điều này cho thấy xuất khẩu rau quả liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc tái cấu trúc ngành hàng xuất khẩu rau quả, nếu như muốn đạt được mục tiêu đề ra là 8 tỷ USD trong năm 2025.

Tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Tối 23/3, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Vẫn còn 20 bộ và địa phương chậm gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công

Vẫn còn 20 bộ và địa phương chậm gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 21/3, đã có 38 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công về Bộ Tài chính. Tuy nhiên, có tới 20 bộ, cơ quan Trung ương, 6 địa phương chậm gửi báo cáo.
Làm rõ vụ ẩu đả giữa bảo vệ nhà ga metro số 1 với xe ôm công nghệ

Làm rõ vụ ẩu đả giữa bảo vệ nhà ga metro số 1 với xe ôm công nghệ

Công an phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang vào cuộc xác minh vụ ẩu đả giữa tài xế xe ôm công nghệ và nhân viên bảo vệ tại ga Thủ Đức thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) xảy ra vào ngày 22/3/2025.
Đại biểu hoạt động chuyên trách sẽ thảo luận về 9 luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Đại biểu hoạt động chuyên trách sẽ thảo luận về 9 luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, nhiệm kỳ khóa XV để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của lĩnh vực dữ liệu

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của lĩnh vực dữ liệu

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực dữ liệu, để Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số, một xã hội số, một nền kinh tế số thịnh vượng.
Thành phố Vinh xây dựng phương án sắp xếp còn 3 đơn vị cấp xã

Thành phố Vinh xây dựng phương án sắp xếp còn 3 đơn vị cấp xã

Ngày 21/3, Sở Nội vụ Nghệ An đã gửi văn bản tới UBND thành phố Vinh về việc xây dựng phương án sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg theo hướng hiệu quả, thực chất

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg theo hướng hiệu quả, thực chất

Tiếp tục chương trình làm việc tại Luxembourg, ngày 21/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Xavier Bettel.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Sri Lanka

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Sri Lanka

Ngày 21/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Sri Lanka, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đến dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Thư viện Thủ đô Colombo; tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka Weerasinghe Geeganage cùng Ban lãnh đạo Đảng và tiếp Hội Đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga

Chiều 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga R.N. Minnikhanov.
Điện mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Điện mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (22/3/1955 - 22/3/2025), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung Điện mừng.
Xem thêm
Phiên bản di động