Đa dạng thực phẩm: Hiểu sao cho đúng?
Lý do bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả tím | |
Chế độ ăn cho bệnh nhân sởi |
Có nhiều lời khuyên cho rằng cách lành mạnh nhất để cho sức khỏe chúng ta tốt nhất đó là nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm chúng ta sẽ có tất cả các chất mà cơ thể chúng ta cần. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung đa dạng các thực phẩm không phải là lựa chọn tốt nhất, vì nhiều người định nghĩa sai về khái niệm đa dạng thực phẩm, theo Time.
Trong các nghiên cứu trước đây cho thấy, ý tưởng chế độ ăn uống đa dạng sẽ dẫn đến kết quả sức khỏe tốt, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì , bệnh tim và tiểu đường. Nhưng trên thực tế, theo một số nghiên cứu mới nhất của ủy ban AHA được xem xét cho thấy, chế độ ăn uống đa dạng chưa chắc là tốt nhất. Đó là bởi vì các nghiên cứu hiện tại đã xác định khái niệm sự đa dạng thực phẩm theo những cách khác nhau, nên nhiều người hiểu về sự đa dạng thực phẩm cũng khác nhau.
Đa dạng thực phẩm chính là chúng ta nên lưu ý vào chất lượng của chế độ ăn uống chứ không phải càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Ảnh: Internet |
Theo tác giả chính Marcia de Oliveira Otto, Trường Y tế Công cộng UT ở Houston cho biết, để đo lường sự đa dạng thực phẩm, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều hỏi mọi người về số lượng thực phẩm khác nhau mà họ ăn, từ bữa ăn nhẹ đến bữa ăn chính, kể cả các thực phẩm tươi sống mà họ sử dụng.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu này họ lại tham khảo về số lượng thực phẩm trong từng bữa ăn mà không chú ý đến việc thức ăn đó là loại thức ăn ra sao. Vì trong nghiên cứu về sự đa dạng thực phẩm có khả năng xảy ra xu hướng một số người ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh như bánh ngọt, những loại đồ ngọt đã qua chế biến nhiều hơn người ăn các loại rau quả.
Do sử dụng các định nghĩa khác nhau về sự đa dạng thực phẩm nên các nghiên cứu về lợi ích của việc sử dụng nhiều thực phẩm sẽ làm giảm nguy cơ béo phì hoặc bệnh tim là chưa chính xác lắm. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu tập trung vào chất lượng của chế độ ăn, chẳng hạn như thực phẩm đó có chất béo lành mạnh hay không , việc bổ sung số lượng rau quả và sử dụng có giới hạn lượng thịt và sữa thì việc nghiên cứu lại cho kết quả chính xác hơn.
Chính vì thế, định nghĩa đúng đắn cho việc bổ sung đa dạng thực phẩm để sức khỏe tốt hơn chính là chúng ta nên lưu ý vào chất lượng của chế độ ăn uống chứ không phải càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Điều này có nghĩa là chúng ta nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm như rau quả, trái cây, dầu thực vật,…giảm thịt đỏ và thức ăn có đường.
Theo Nguyễn Võ/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12