M
20:40 | 12/07/2019

Cứu sống bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn trong 8 phút

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, trong quá trình cấp cứu đã ngừng tuần hoàn trong 8 phút.

benh vien da khoa dong da cuu song benh nhan da ngung tuan hoan trong 8 phut Cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng phương pháp lọc máu liên tục
benh vien da khoa dong da cuu song benh nhan da ngung tuan hoan trong 8 phut 5 lý do khiến bạn lúc nào cũng mệt

Theo Th.s Trọng Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân Mác: Qua khai thác tiền sử người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện 3 ngày người bệnh xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, ở nhà không điều trị.

Đến khi bệnh tiến triển nặng hơn xuất hiện khó thở, người bệnh đã được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

benh vien da khoa dong da cuu song benh nhan da ngung tuan hoan trong 8 phut
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau cấp cứu. (Ảnh: Đức Vân)

Bệnh nhân Mác nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khi máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy thận nặng, điện tâm đồ có rối loạn, siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim.

Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

“Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, nên các y bác sĩ đã nỗ lực chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh. Với sự chuyên nghiệp và phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ, sau 8 phút cấp cứu người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy", Th.s Đinh Trọng Hiếu chia sẻ.

Sau 2 ngày lọc máu liên tục được hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy và sau 4 ngày rút được ống nội khí quản. Sau 10 ngày nằm điều trị được chăm sóc và theo dõi bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và được hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng. Đến ngày 11/7, bệnh nhân Mác hồi phục sức khỏe và được ra viện.

Minh Khuê

Nguồn :