Cứu sống bé gái bị ứ 0,5 lít máu kinh trong tử cung

Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy được 0,5 lít máu trong tử cung và vòi trứng cho bé gái 12 tuổi do bị dị dạng bộ phận sinh dục hiếm gặp.
cuu song be gai bi u 05 lit mau do di dang bo phan sinh duc hiem gap Ca mổ cứu sống cô giáo trẻ bị tai nạn khi mang thai 28 tuần
cuu song be gai bi u 05 lit mau do di dang bo phan sinh duc hiem gap Bé Gấu – con của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm đã được xuất viện
cuu song be gai bi u 05 lit mau do di dang bo phan sinh duc hiem gap Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc

Theo đó, khoảng 5 tháng nay, cháu T.H, tháng nào cũng bị cơn đau bụng quằn quoại hành hạ 3, 4 ngày. Càng về sau cơn đau càng dữ dội, gia đình đã đưa cháu đi cấp cứu tại BV Phụ sản Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán, nguyên nhân đau bụng của cháu T.H là do bị dị dạng bộ phận sinh dục hiếm gặp dẫn tới ứ kinh. Theo thống kê, trong khoảng hàng ngàn người thì mới có 1 trường hợp bị dị dạng bộ phận sinh dục như bệnh nhân T.H.

Tiếp xúc với chị Hoa - mẹ cháu T.H được biết, cháu phát hiện bị rò phân từ hậu môn lên âm đạo sau khi sinh ra được 3 tuần tuổi. Tuy nhiên, khi đó, vì quá nhỏ nên chưa thể phẫu thuật được. Ngoài ra, một chân của cháu cũng bị tật, đi tập tễnh từ nhỏ. Tới khi được 9 tháng tuổi, các bác sĩ BV Nhi Trung ương đã phẫu thuật lần 1 cho cháu. Sau khi phẫu thuật, cháu vẫn không tự chủ đại, tiểu tiện được.

“Từ đó đến nay, cháu phải sống chung với nhiều nỗi bất tiện. Đôi khi, chỉ cần đi ngoài không đúng giờ, hoặc ho một tiếng là chất thải có thể ra ngoài. Cháu phải đóng bỉm suốt ngày”, mẹ cháu T.H chia sẻ.

cuu song be gai bi u 05 lit mau do di dang bo phan sinh duc hiem gap
PGS.TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương đang thăm khám bệnh nhi sau phẫu thuật

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã cùng các bác sĩ Khoa ngoại nhi (Bệnh viện Việt Đức) hội chẩn với mong muốn cùng phối hợp phẫu thuật để vừa giải quyết được tình trạng rò phân từ hậu môn xuống âm đạo, vừa giải quyết được tình trạng ứ kinh do dị dạng bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, kết quả hội chẩn cho thấy, cơ thắt hậu môn đã bị đứt và không thể hồi phục được. Vì vậy, BV Phụ sản Trung ương tiến hành phẫu thuật giải quyết tình trạng ứ kinh cho bệnh nhân.

“Cái khó của cuộc phẫu thuật này là hậu môn và đường âm đạo cách nhau chỉ một mảnh da mỏng như tờ giấy. Điều đáng ngại nhất là có thể phẫu thuật vào bàng quang hay trực tràng” - PGS.TS Vũ Bá Quyết chi sẻ.

Cũng theo PGS.TS Quyết, như người bình thường sẽ thấy tháng ở đường âm đạo nhưng ở bệnh nhân T.H do âm đạo bị dính liền với hậu môn nên kinh không thể thoát ra ngoài. Nếu không phẫu thuật kịp thời, ứ kinh sẽ khiến cho bệnh nhân khổ sở vì những cơn đau bụng. Kinh ứ lâu ngày sẽ làm cho tử cung và 2 vòi trứng giãn to, máu kinh sẽ trào ngược vào tử cung gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng có thể dẫn tới tử vong.

Chia sẻ về kết quả của ca phẫu thuật, PGS.TS. Quyết cho biết, hiện tại cuộc mổ thành công tới 99%, tỷ lệ âm đạo của bệnh nhân có thể dính lại là rất thấp. Sau phẫu thuật, cháu T.H sẽ không bị ứ kinh như trước nữa, sẽ có kinh đều và không bị đau bụng, khả năng làm mẹ sau này của cháu sẽ như người bình thường.

“Về tình trạng ứ kinh của cháu đã được giải quyết nhưng về tình trạng rò phân, chất lượng cuộc sống sau này, đảm bảo cho cháu có một cuộc sống như người bình thường, không phải mang bỉm nữa thì vẫn cần tiếp tục trải qua những phẫu thuật tiếp theo bằng cách làm hậu môn nhân tạo nhưng sẽ tốn rất nhiều chi phí” – PGS.TS. Quyết cho biết thêm.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba vận động viên dự SEA Games 33 được tuyển thẳng vào đại học

Ba vận động viên dự SEA Games 33 được tuyển thẳng vào đại học

Không chỉ ghi dấu ấn bằng thành tích thi đấu tại SEA Games 33, một số vận động viên trẻ của Việt Nam còn được các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng và trao học bổng, mở ra cơ hội học tập song hành cùng sự nghiệp thể thao, chuẩn bị nền tảng cho tương lai sau thi đấu.
Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đây là lần đầu tiên hội nghị tổng kết năm được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn thành phố, thay thế cho gần 1.600 hội nghị của các cấp, các ngành từ Thành phố xuống cơ sở.
Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động