Cùng nhau nâng tầm giáo dục

Tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Công đoàn với ngành Giáo dục quận Nam Từ Liêm” nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo quận do Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức mới đây, nhiều sáng kiến, cách làm hay trong dạy, học và hoạt động Công đoàn đã được đưa ra trao đổi, thảo luận. 
cung nhau nang tam giao duc Chung tay xây dựng môi trường giáo dục an toàn và tiên tiến
cung nhau nang tam giao duc Đổi mới giáo dục nghề nghiệp để nâng tầm kỹ năng lao động
cung nhau nang tam giao duc Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Công đoàn với ngành Giáo dục quận Nam Từ Liêm
cung nhau nang tam giao duc
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: P.B

Thực hiện quy chế dân chủ trong các trường học

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, hiện nay, Liên đoàn Lao động quận đang trực tiếp quản lý 58 Công đoàn cơ sở khối giáo dục trực thuộc quận, trong đó có 41 Công đoàn cơ sở khối Công lập và 17 Công đoàn cơ sở khu vực ngoài công lập.

Trong năm học vừa qua, 2018-2019, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong phong trào công nhân, viên chức, lao động quận và hoạt động Công đoàn gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo quận năm 2018-2019 đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Hoạt động này đã được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đánh giá xếp loại xuất sắc, đóng góp một phần tích cực vào thành tích chung của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm. Bên cạnh đó, năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm tiếp tục là năm thứ hai liên tiếp được Uỷ ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc, là một trong những quận, huyện đứng ở tốp đầu của Thành phố về Giáo dục và Đào tạo.

Tại Hội thảo, đại diện Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn các trường đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến tham luận. Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, đã nêu ra 7 giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong các trường học dân lập. Theo bà Hiền, việc thực hiện quy chế dân chủ là rất quan trọng và cán bộ chủ chốt phải hiểu được điều này để thực hiện nghiêm túc bởi đây là nguyên nhân thành công của mọi công việc.

Đây cũng là vấn đề sống còn của các nhà trường, nhất là trường ngoài công lập. Đối với học sinh ngày nay càng cần phải dân chủ, để các em có quyền thể hiện chính kiến và có sự phản biện hợp lý. Đây chính là động lực phát triển của các nhà trường hiện nay. Bên cạnh đó, việc công khai chế độ lương, thưởng tại Hội nghị Người lao động hàng năm cũng là một trong những giải pháp để tạo ra dân chủ cho giáo viên, giúp họ có động lực phấn đấu.

Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Mỹ Đình 2 Nguyễn Thị Quang Hòa đã đưa ra giải pháp, để tạo văn hóa công sở cần xây dựng mối quan hệ hòa đồng, cần phải có một sự chia sẻ, biết chấp nhận, biết thông cảm, biết giúp đỡ, biết hợp tác, tiếp thu ý kiến mới tạo dựng được mối quan hệ hòa đồng tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, cần sống chân thành, trao đổi với nhau về những điều tốt và điều cần góp ý, cố gắng làm được những việc tốt trong khả năng có thể, giúp mọi trường trong khả năng của mình và biết từ chối luôn để người khác khỏi trông chờ, hy vọng. Bên cạnh đó, trường Mầm non Mỹ Đình 2 cũng đang tích cực thi đua xây dựng môi trường làm việc dân chủ, văn hóa, thân thiện, cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn, công sở văn minh, khoa học...

Bảo vệ đoàn viên bằng cách nâng cao năng lực nghề nghiệp

Liên quan đến quỹ công đoàn, Chủ tịch Công đoàn trường Trung học cơ sở Đại Mỗ Lê Thị Hồng Gấm cho rằng, hiện nay có rất nhiều khoản phải chi để kịp thời thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên, giáo viên. Vì vậy, Công đoàn cùng nhà trường phải xây dựng quy chế, định mức chi các chế độ chính sách một cách rõ ràng, đảm bảo, phù hợp với thực tế và khả năng tài chính của nhà trường.

Mục tiêu là vừa đảm bảo nhưng cũng tránh lãng phí cho các hoạt động thường xuyên của nhà trường nhằm nâng cao đời sống cán bộ giáo viên. Quy chế này phải được đưa ra thảo luận rộng rãi, lấy ý kiến đóng góp của từng cán bộ, giáo viên trước khi thực hiện, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nội bộ đơn vị. “Qũy công đoàn và quỹ công ích là đóng góp chung của toàn thể cán bộ, giáo viên nên cần được tính toán chi tiêu hợp lý, tránh gây bức xúc, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ và dư luận trong cơ quan” – bà Gấm cho hay.

Bên cạnh đó là những giải pháp xây dựng trường học công lập chất lượng cao của trường Tiểu học Nam Từ Liêm; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý các trường học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm; giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của trường Trung học cơ sở Lômônôxốp.

Tại Hội thảo cũng được nghe ý kiến đóng góp, chỉ đạo của ông Đỗ Văn Nam – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội. Ông Nam cho rằng, ngoài thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, nhân viên, giáo viên thì mấu chốt bảo vệ đoàn viên Công đoàn bằng cách nâng cao năng lực nghề nghiệp của họ.

Minh chứng là Công đoàn đã phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh các phong trào thi đua “Hai tốt”, “Sáng kiến kinh nghiệm”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”… nhằm nâng cao chuyên môn cho cán bộ, giáo viên.

Bên cạnh đó, Công đoàn các trường học cần trọng tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử nhằm xây dựng nề nếp, kỷ cương, xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch, không có nhà giáo vi phạm các quy chế chuyên môn và đạo đức nhà giáo.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Hội thảo phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, cụ thể hoá bằng những hoạt động thiết thực giữa Công đoàn và ngành Giáo dục từ quận đến cơ sở.

Hội thảo đã tập trung làm rõ nội dung, kết quả triển khai, kinh nghiệm thực hiện, đặc biệt nhấn mạnh các giải pháp đổi mới, sáng tạo về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công đoàn các trường học năm học 2019-2020. Trong đó nêu rõ những nội dung phối hợp giữa Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường; những hoạt động đổi mới, sáng tạo; cách làm hay, hiệu quả.

Thông qua đó, góp phần khẳng định rõ vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, tham gia cùng chuyên môn để có nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, hiệu quả, đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay trong dạy và học, nhằm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm.

Phương Bùi 

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động