M
09:24 | 12/02/2018

Công đoàn Ngành xây dựng Hà Nội: Phát huy trí tuệ tập thể

Năm qua, vượt lên nhiều khó khăn, thách thức, tập thể cán bộ công đoàn (CĐ) ngành xây dựng Hà Nội đã nỗ lực, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra góp phần quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của Ngành và Thủ đô.

phat huy tri tue tap the Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển
phat huy tri tue tap the Ngành xây dựng Hà Nội: Đại hội điểm công đoàn cơ sở
phat huy tri tue tap the Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chú trọng công tác An toàn lao động

Phát huy dân chủ tại cơ sở

Đặc thù của ngành Xây dựng Hà Nội có số lượng cán bộ công nhân viên chức lao động (CB-CNVCLĐ) rất lớn, trong đó phần lớn tập trung tại các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, kinh doanh đa ngành. Lực lượng CB-CNVCLĐ trong ngành tập trung chủ yếu ở lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng.

Trong năm qua, hoạt động của các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhất là trong bối cảnh Thành phố tiếp tục tiết giảm kinh phí chi cho các dịch vụ về hạ tầng đô thị của Thủ đô. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải đổi mới công nghệ, đấu thầu cạnh tranh để vừa hạ giá thành sản phẩm, vừa nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, cháy nổ, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,... vẫn là những bức xúc tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập, đời sống và tư tưởng của CNVCLĐ ngành Xây dựng.

phat huy tri tue tap the
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Xác định rõ những vấn đề cấp thiết này, phát huy vị thế của tổ chức CĐ, cũng như trí tuệ tập thể ngay từ đầu năm 2017, các cấp CĐ trong ngành đã chủ động và tích cực tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến NLĐ; nghiên cứu, tham gia xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH của từng cơ quan, đơn vị, của Ngành và của Thủ đô; tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tập trung cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ CĐN cũng đã tập trung chỉ đạo các CĐCS tham gia với lãnh đạo đơn vị tiếp tục rà soát, xây dựng lại quy chế dân chủ ở cơ sở, thỏa ước lao động tập thể, các chế độ, chính sách, nội quy, quy định của cơ quan, DN cho phù hợp với Bộ luật Lao động, Luật CĐ sửa đổi bổ sung năm 2012 và các Nghị định 60 CP ngày 19/6/2013, Nghị định 04 ngày 09/01/2015 của Chính phủ, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.

Nâng cao vị thế tổ chức CĐ

Từ thực tiễn trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ năm 2017 với những thuận lợi, khó khăn, thách thức và căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng, của ngành và các cơ sở; bước sang năm 2018; năm Đại hội CĐ Thành phố lần thứ XVI; Đại hội CĐ Xây dựng Việt Nam lần thứ XIII, Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐCS và Đại hội XIII Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội; phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ Ngành xây dựng Hà Nội tập trung vào một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu.

Đó là, có từ 95% trở lên CNVCLĐ được quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, CĐ; tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước; 90% trở lên công nhân trẻ được học tập nâng cao trình độ học vấn, tay nghề đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Có trên 70% CNVCLĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến và các danh hiệu cao quý khác, 75% nữ CNVCLĐ trở lên đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", trên 30% DN tổ chức Hội thi thợ giỏi. Phấn đấu 100% CĐCS tổ chức học tập quán triệt, xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 - 2023..

Để cụ thể hóa các mục tiêu này, theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ Ngành xây dựng Hà Nội, bước sang năm 2018, Ban chấp hành CĐ Ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo CĐ cơ sở phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp nỗ lực nâng cao chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể đã ký kết. CĐ cũng sẽ làm tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về quyền, trách nhiệm của CĐ và đoàn viên CĐ. Đổi mới công tác tiếp cận cơ sở, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Tuấn Dũng

Nguồn :