M
11:04 | 26/12/2017

Đại hội XIII Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển

Diễn ra trong hai ngày 25 – 26/12, Đại hội Công đoàn (CĐ) ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã thành công tốt đẹp. Cũng tại đại hội, các cấp CĐ ngành Xây dựng Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng "Ngày hội Gia đình 2017"
doan ket sang tao hoi nhap va phat trien Ngành xây dựng Hà Nội: Đại hội điểm công đoàn cơ sở
doan ket sang tao hoi nhap va phat trien Hiểu về pháp luật lao động để được đảm bảo quyền, lợi ích và nghĩa vụ

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động VN, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam; Nguyễn Chí Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cùng 171 đại biểu, đại diện cho CNVCLĐ cùng đoàn viên của ngành.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Huân chương lao động hạng Nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Phan Văn Bảo - Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội nhiệm kỳ 2013 - 2018 cho biết, Đại hội CĐ ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị của lực lượng CNVCLĐ ngành Xây dưng Hà Nội.

Nhiệm kỳ vừa qua về cơ bản ngành xây dựng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Nếu như những năm đầu giai đoạn 2013 - 2018, thị trường bất động sản trầm lắng đã tác động bất lợi đến hoạt động của các Doanh nghiệp trong ngành, vào các năm tiếp theo khối doanh nghiệp công ích vẫn tiếp tục thực hiện lộ trình tiết kiệm, tiết giảm chi phí và thực hiện đấu thầu cạnh tranh.... Đây chính là những khó khăn chung đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, đời sống của Đoàn viên, NLĐ và phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ ngành Xây dựng Hà Nội.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Tuy vậy, vượt qua tất cả các cấp CĐ ngành Xây dựng Hà Nội đã khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra. Nhìn chung, tư tưởng CNVCLĐ trong toàn ngành luôn kiên định, đời sống, việc làm, thu nhập của đa số CNVCLĐ tương đối ổn định, chế độ chính sách được đảm bảo, người lao động yên tâm công tác, không có tranh chấp lao động lớn, chưa xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, lãn công, bãi công, đình công, không xảy ra sự cố cháy nổ, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động chết người.

Có được thành tích này, đó là nhờ các cấp CĐ trong ngành đã tích cực tham gia xây dựng các cơ chế, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động, tham gia sửa đổi, bổ xung Hiến pháp, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật tiền lương tối thiểu, Bộ Luật Lao động, Luật CĐ và các nghị định, các thông tư hướng dẫn thi hành; tham gia với Sở xây dựng và chuyên môn đồng cấp xây dựng, triển khai thực hiện chính sách như: Việc làm, tiền lương, nhà ở, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động...

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ ngành rút ra những bài học kinh nghiệm quy báu. Đầu tiên, đó phải năm vững vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức CĐ; nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; mục tiêu, kế hoạch phát triển của Ngành và ở từng đơn vị để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp, sát với thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực. Để làm được điều này thì phải có sự linh hoạt, vận dụng mềm dẻo trong các hoạt động CĐ để tạo nên sức mạnh chung trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Song song với đó, hàng năm các cấp CĐ trong Ngành chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ tại 40 cơ quan, doanh nghiệp, nhằm phát hiện các vi phạm; đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, giải quyết tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, doanh nghiệp. Do vậy nhiều năm qua toàn ngành không có hiện tượng đình công, lãn công hoặc khiếu kiện phức tạp xảy ra.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng tặng Bằng khen của Thủ tướng cho Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Phan Văn Bảo.

Cuối cùng, mọi hoạt động CĐ phải hướng về cơ sở, lấy lợi ích của CNVCLĐ, đoàn viên CĐ làm trung tâm đồng thời hướng vào mục tiêu phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ CNVCLĐ tiên tiến đáp ứng được yêu cầu CNH - HĐH đất nước trong giai đoạn hiện nay.Song song với đó, CĐ phải bám sát chương trình hành động và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, của các cấp ủy Đảng. Đặc biệt là tạo được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền là yếu tố cơ bản, là điều kiện quan trọng để tổ chức CĐ hoạt động có hiệu quả.

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, nhất là đối với công đoàn cơ sở cũng cần được coi trọng. Trên thực tế, cần có chế độ khen thưởng, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần đối với cán bộ công đoàn.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đánh giá cao và ghi nhận các kết quả mà CĐ ngành Xây dựng Hà Nội khóa XII đã đạt được. Đặc biệt có những doanh nghiệp trong ngành đã góp phần rất lớn đem lại diện mạo mới cho thủ đô như Công ty Cây xanh Hà Nội, Công ty Thoát nước, Công ty cấp nước, Công ty môi trường... "Từ sự nỗ lực cố gắng của nhiều thế hệ đoàn viên CĐ, nhiệm kỳ vừa qua CĐ ngành Xây dựng Hà Nội cũng vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý do Đảng nhà nước trao tặng và cá nhân đồng chí Chủ tịch CĐ ngành cũng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ" - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý, ngay sau Đại hội, các cấp CĐ ngành Xây dựng thành phố cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội với trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển”. Trên cơ sở này làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết những bức xúc, kiến nghị. Bên cạnh đó, chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước sao cho phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề. Động viên CNVCLĐ, đoàn viên, tích cực lao động sáng tạo, tập trung vào các phong trào “Lao động giỏi”, "Lao động sáng tạo”… Tập trung nâng cao chất lượng CĐCS, coi đây là vấn đề gốc, cốt lõi trong hoạt động của các cấp CĐ.

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien
Lãnh đạo LĐLĐ TP, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, Sở Xây dựng Hà Nội tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng kỳ vọng Ban chấp hành CĐ khóa mới sẽ thực sự đoàn kết, vượt mọi khó khăn, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội CĐ ngành lần thứ XIII và đại hội CĐ các cấp đề ra, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ, tổ chức CĐ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội XIII CĐ ngành xây dựng Hà Nội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 25 đồng chí; bầu 12 đại biểu dự Đại hội CĐ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI; bầu 6 đại biểu dự Đại hội CĐ ngành Xây dựng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội:

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien

doan ket sang tao hoi nhap va phat trien

Nguồn :