M
14:46 | 02/12/2016

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chú trọng công tác An toàn lao động

Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Phan Văn Bảo cho biết,  năm 2016, công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ), trong đó đặc biệt là công tác an toàn lao động (ATLĐ) luôn được Công đoàn (CĐ) ngành xác định là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu. 

cong doan nganh xay dung ha noi chu trong cong tac an toan lao dong Không ngừng chú trọng công tác an toàn lao động
cong doan nganh xay dung ha noi chu trong cong tac an toan lao dong Công đoàn PVGAS chú trọng công tác An toàn lao động
cong doan nganh xay dung ha noi chu trong cong tac an toan lao dong Nâng cao ý thức phòng ngừa trong an toàn lao động

Cũng theo ông Phan Văn Bảo, việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, CĐ ngành đã phối hợp với Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ, được đoàn Kiểm tra liên ngành Thành phố và Tổng LĐLĐVN đánh giá cao và được UBND Thành phố tặng bằng khen đã có thành tích trong công tác chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCC,VC, Hội nghị NLĐ năm 2016.

cong doan nganh xay dung ha noi chu trong cong tac an toan lao dong
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc được Công đoàn ngành chú trọng, triển khai thường xuyên.

Cùng đó, các cấp công đoàn trong ngành chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp lao động; tham gia xây dựng và triển khai thực hiện thang lương, bảng lương theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ; chủ động tham gia với chuyên môn tìm biện pháp, giải pháp tháo gỡ khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh; đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ, chính sách đối với NLĐ...

Thu nhập bình quân năm 2016 tại các đơn vị trực thuộc là 4,5 triệu đồng/người/tháng, một số đơn vị có mức thu nhập bình quân cao hơn là: Công ty Nước sạch Hà Nội, Thoát nước Hà Nội, Nước sạch Hà Đông, Cơ điện trần Phú...

Đồng chí Hoàng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Năm 2016, mặc dù thị trường bất động sản có khởi sắc hơn, nhưng lực lượng công nhân trong ngành Xây dựng không đồng đều về trình độ, không ổn định về số lượng, vì các doanh nghiệp tuyển công nhân tự do, làm thời vụ nhiều.

Đối với khối doanh nghiệp công ích, việc cắt giảm đơn đặt hàng và chưa duyệt đơn giá cũng tạo sự khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, do có sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với Sở Xây dựng và doanh nghiệp nên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu được tình hình, vượt qua khó khăn và nỗ lực hơn trong lao động sản xuất cũng như các hoạt động phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất năm.

Công đoàn ngành đã phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức "tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, luật lao động, luật Công đoàn với doanh nghiệp". Tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia học tập quán triệt luật An toàn vệ sinh lao động, luật tiền lương tối thiểu, các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành bộ luật Lao động năm 2012, luật Công đoàn năm 2012.

Mặt khác, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giám sát, thanh tra, kiểm tra tại 40 cơ quan, doanh nghiệp việc thực hiện, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tài chính công đoàn, tham gia các biện pháp giảm nợ lương, nợ BHXH, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giao kết hợp đồng lao động....

Thông qua khảo sát thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ nhằm phát hiện các vi phạm; kịp thời giải quyết vướng mắc hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong năm qua công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN), cải thiện điều kiện và môi trường làm việc được CĐ ngành chú trọng, triển khai thường xuyên. Ngoài công tác tổng kết, biểu dương và phát động hưởng ứng ATVSLĐ, PCCN, CĐ ngành còn tổ chức kiểm tra tại 5 đơn vị, đề nghị các đơn vị còn lại tiến hành tự kiểm tra và nộp báo cáo về ngành.

Đồng thời, phối hợp với Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn, phát chứng chỉ cho hơn 100 cán bộ lãnh đạo và cán bộ làm công tác ATVSLĐ. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức 38 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho 3.125 cán bộ quản lý và NLĐ. Đến nay, phong trào “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động” được duy trì có hiệu quả, không để xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động nghiêm trọng.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp có nhà ăn ca sạch sẽ, thoáng mát, tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ với mức ăn từ 15.000 đồng đến 25.000đồng/suất. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với chuyên môn thường xuyên kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thương Huế

Nguồn :