Công đoàn đã và sẽ khẳng định vai trò không thể thiếu

Hòa trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 43 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và Quốc tế Lao động 1/5, hôm nay (23/4) tại Cung văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô, Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023) chính thức diễn ra.
da va se khang dinh vai tro khong the thieu Những ý kiến đóng góp tâm huyết
da va se khang dinh vai tro khong the thieu Ngày làm việc thứ nhất Đại hội XVI Công đoàn Thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2018-2023
da va se khang dinh vai tro khong the thieu Cần đổi mới công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn

Đây là đại hội có tầm quan trọng đặc biệt, bởi vì diễn ra trong thời điểm mà Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 11 quốc gia thành viên đặt bút ký và tới đây nếu chỉ cần Quốc hội 6 quốc gia phê chuẩn Hiệp định sẽ có hiệu lực. Cạnh đó, Đại hội Công đoàn Thành phố lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tích cực triển khai các Nghị quyết của Đảng liên quan đến tinh giản, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả nhất. Chính vì thế, ngoài việc đánh giá, kiểm điểm công tác hoạt động của nhiệm kỳ qua, bàn phường hướng hành động của nhiệm kỳ tới, một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của Công đoàn Thủ đô phải làm thế nào để tiếp tục xứng đáng là tổ chức không thể thiếu, chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

da va se khang dinh vai tro khong the thieu
Công đoàn Thủ đô luôn phối hợp tốt với UBNDTP Hà Nội để triển khai các chương trình hành động liên quan đến đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động. (Ảnh Chủ tịch UNBDTP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị Triển khai phối hợp công tác giữa UBNDTP và LĐLĐTP giai đoạn 2016- 2020)

Bất luận khi CPTPP có hiệu lực, người lao động vẫn tin tưởng chọn tổ chức công đoàn để tham gia. Đặc biệt, làm thế nào để tiếp tục nâng tầm vị thế tổ chức công đoàn như là cái nôi “khởi nguồn” của giai cấp công nhân, người lao động, lực lượng tiên phong đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước, xây dựng Thủ đô giàu đẹp - văn minh - xanh - sạch; một lực lượng làm ra gần 60% GDP cho đất nước và GRDP cho Thành phố thì không có tổ chức nào có thể thay thế được. Đây chính là những vấn đề mang tính thời sự và nội hàm mà Công đoàn Thủ đô cần phải tiếp tục chứng minh trong nhiệm kỳ này.

Về vai trò của Công đoàn, Điều 10, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

da va se khang dinh vai tro khong the thieu
Khẳng định vao trò không thể thiếu và là chỗ dựa tin cậy của người lao động, CĐ Thủ đô đã tham mưu cho Thành ủy, phối hợp với UBNDTP và các sở, ngành trong thực hiện NQ 20 của BCHTW, nên nhiệm kỳ qua Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nhà ở cho công nhân

Cụ thể hóa Hiến pháp, Luật Công đoàn cũng quy định:“Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”.

Phát huy tinh thần của Hiến pháp, của Luật Công đoàn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối kết hợp với UBNDTP Hà Nội và các cấp sở, ngành, bằng sự năng động, sáng tạo trong hoạt động, nhiệm kỳ qua Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Trong đó, không chỉ làm tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên, người lao động mà Công đoàn Thủ đô đã phối hợp nhịp nhàng với các cấp chính quyền, doanh nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền nên đã góp phần vào ổn định tư tưởng trong công nhân viên chức lao động, nhờ đó góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Không những thế, với cách làm sáng tạo dựa trên nền tảng tất cả vì công nhân lao động, Công đoàn Thủ đô đã tham mưu cho Thành ủy, phối hợp với UBND và các sở ngành trong việc thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước”, nhờ đó Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nhà ở cho công nhân gắn với các thiết chế văn hóa đi kèm như nhà văn hóa, trường học cho con em công nhân… Nói một cách ngắn gọn, nhiệm kỳ qua Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình.

da va se khang dinh vai tro khong the thieu
Thời kỳ mới, đặc biệt khi Việt Nam đã và sẽ triển khai hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hế mới, gắn với Cuộc cách mạng 4.0, CĐ Thủ đô xác định sẽ phối hợp với các cấp, ngành làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng tay nghề cho đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động

Nhiệm kỳ mới, bối cảnh mới, thời cơ mới gắn với những thách thức đan xen, bên cạnh tiếp tục làm tốt những gì đã đạt được, ba trong số những nội dung mới mà Công đoàn Thủ đô hướng để tiếp tục khẳng định vị thế chính trị không thể thiếu của mình đó là: Làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình để xứng đáng là Tổ chức duy nhất đại diện cho ý nguyện của giai cấp công nhân; bảo vệ quyền lợi, chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô. Phối hợp với các cấp, ngành làm tốt công tác đạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề để đáp ứng trước đòi hỏi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại. Phối hợp với các cơ quan chức năng để làm tốt nhiệm vụ tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động như quy định của Hiến pháp.

da va se khang dinh vai tro khong the thieu
Nhiệm kỳ mới, với cách làm sáng tạo, đoàn kết một lòng- đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động của Thành phố nguyện làm hết sức mình để cùng xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, xanh- sạch.

Nhiệm kỳ mới, khí thế mới, tư duy mới, hành động quyết liệt Công đoàn Thủ đô nói chung, mỗi đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động nguyện làm hết sức mình để góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển. Xứng đáng với vị thế chính trị của mình, đồng thời khẳng định vai trò không thể thiếu trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu mạnh.

L.Hà

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay (27/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. LĐTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và chỉ đạo ngành Y tế của đồng chí Tổng Bí thư.
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn

Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn

Trong Chương trình Thời sự đặc biệt: “Đi trước, đi đầu - vì nhân dân phục vụ” do Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Hà Nội thực hiện, chiều 22/2, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Nguyên Giám đốc sở Văn hóa Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long và Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội kiến trúc sư Hà Nội đã có những chia sẻ về vai trò đặc biệt của cây xanh trong đời sống tinh thần và bản sắc đô thị Hà Nội.
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn coi trọng việc hợp tác, trao đổi với OECD, nhất là trong việc bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống thuế, qua đó tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ" của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội sẽ dành trọn 120 phút để nhìn lại công tác tổ chức vui Xuân, đón Tết của Thủ đô - một cái Tết an toàn, ấm áp nghĩa tình và ngập tràn niềm tin.
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2026, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/2 tại Hồng Kông (Trung Quốc), thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Sáng 22-2, tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (phường Xuân Đỉnh), thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung về kết quả chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Trước thềm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đang làm nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho nhân dân đón Tết.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Hà Nội xin gửi tới quý vị thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc.
Xem thêm
Phiên bản di động