M
21:38 | 25/12/2018

Hội Nhà báo Việt Nam:

Công bố 'Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam'

(LĐTĐ) Chiều 25/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Họp báo công bố "Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam", sẽ có hiệu lực từ ngày 01/1/2019.

cong bo quy tac su dung mang xa hoi cua nguoi lam bao viet nam Hội Nhà báo Việt Nam vào cuộc vụ hai nữ phóng viên bị nhắn tin đe dọa
cong bo quy tac su dung mang xa hoi cua nguoi lam bao viet nam Nhà báo Hồ Quang Lợi: "Báo chí không được theo đuôi mạng xã hội"
cong bo quy tac su dung mang xa hoi cua nguoi lam bao viet nam Báo chí cách mạng phải luôn tạo niềm tin cho nhân dân

Thực hiện Điều 8 Luật báo chí năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, trên cơ sở các quy định của Luật báo chí và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

cong bo quy tac su dung mang xa hoi cua nguoi lam bao viet nam
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: P.B

Quy tắc gồm 3 chương và 7 điều, được áp dụng với tất cả người làm báo Việt Nam, bao gồm hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, người đã được cấp Thẻ Nhà báo, người chưa được cấp Thẻ Nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí, người hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung. Cụ thể:

Theo đó, bộ quy tắc có 4 điều/việc người làm báo Việt Nam cần làm khi tham gia mạng xã hội và 8 điều/việc người làm báo Việt Nam không được làm khi tham gia mạng xã hội, được quy định tại Điều 4 của bộ quy tắc này. Cụ thể:

4 điều/việc người làm báo cần làm

1. Sử dụng tài khoản mạng xã hội của cá nhân để tương tấc, chia sẻ, đăng tải, cung cấp, định hướng thông tin có ích cho xã hội và đất nước

2. Đăng tải bình luận, ý kiến nhận xét đúng mực, có văn hóa, có trách niệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

3. Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền những thông tin sai sự thật bị phát tán trên mạng xã hội có ảnh hưởng xấu, gây tổn hại đến liwij ích của cộng đồng, đất nước, uy tín của tổ chức, cá nhân.

4. Phát hiện, khai thác có kiểm chứng, có chọn lọc thông tin về những vấn đề mới của xã hội để phục vụ tác nghiệp báo chí.

8 điều/việc người làm báo Việt Nam không được làm

1. Vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật.

2. Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác.

3. Đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác.

4. Bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội.

5. Sao chép, chia sẻ, phát tán tin, bài, tác phẩm, âm thanh, hình ảnh có được bằng những cách thức không hợp pháp, vi phạm bản quyền.

6. Thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ; gây tổn hại về thể chất, danh dự, nhân phẩm của công dân; tuyên truyền, kích động bạo lực, cổ súy lối sống đồi trụy, hủ tục mê tín dị đoan, các hành vi tiêu cực, phân biệt đối xử về giới, vùng miền, dân tộc, chủng tộc.

7. Miêu tả thô thiển, phản cảm những hành động dâm ô, tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và đạo đức xã hội.

8. Sử dụng logo, hình ảnh, thông tin dữ liệu của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam; sử dụng danh nghĩa Hội Nhà báo Việt Nam khi tham gia các diễn đàn, trang mạng xã hội khi chưa được phép.

P.B

Nguồn :