M
20:01 | 26/05/2016

Công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐNDTP. Hà Nội khóa XV

(LĐTĐ) Chiều nay( 26.5), Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đánh giá kết quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV (ĐBQH) và  đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND) các các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

cong bo ket qua bau cu dai bieu hdndtp ha noi khoa xv Công tác kiểm phiếu công khai, minh bạch
cong bo ket qua bau cu dai bieu hdndtp ha noi khoa xv Toàn dân nô nức đi bầu cử
cong bo ket qua bau cu dai bieu hdndtp ha noi khoa xv Tưng bừng chào đón ngày hội non sông
cong bo ket qua bau cu dai bieu hdndtp ha noi khoa xv
Công tác kiểm phiếu luôn công khai, minh bạch

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội về kết quả bầu cử như sau: TP. Hà Nội đã bầu đủ 30 ĐBQH, 105 ĐBHĐND TP, bầu được 1.183/1.185 ĐB HĐND cấp huyện (thiếu 2 ĐB nhưng không phải bầu thêm), bầu được 15.759/16.031 ĐB HĐND cấp xã, thiếu 272 ĐB (1,8%), không có khu vực bỏ phiếu nào phải bầu cử lại; có 81 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã phải bầu cử thêm (1,8%), số ĐB phải bầu thêm: 123 ĐB.

Người trúng cử ĐB HĐND TP với tỷ lệ cao nhất là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung với tỷ lệ 95,18%. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Hà Nội có số đơn vị bầu cử, số ĐB được bầu các cấp và số cử tri cao nhất cả nước. Với đặc điểm như vậy, nhưng cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, đúng luật, bình đẳng, an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân. Công tác kiểm phiếu đúng luật, không có khiếu kiện, thắc mắc về kết quả kiểm phiếu tại các tổ bầu cử, đó là điều đáng ghi nhận.

Tại  cuộc họp, đánh giá về ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử TP nhận định: Trước thời điểm diễn ra khai mạc, toàn bộ 4.876 khu vực bỏ phiếu (KVBP) đã được chuẩn bị chu đáo, trang trí theo đúng quy định. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên tạo nên không khí ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử được đảm bảo.

Tại tất cả các KVBP, cuộc bỏ phiếu diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định, không có tình huống phức tạp xảy ra. Công tác thông tin liên lạc được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Các cơ quan chức năng làm tốt công tác phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự, an toàn, tạo thuận lợi để người dân Thủ đô đi bầu cử. Các vướng mắc về bầu cử được thực hiện và xử lý đúng quy định của pháp luật. Kết thúc cuộc bầu cử, số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 98,98%.

Có 2.149/4.875 KVBP có số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%. Không có KVBP có tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Các KVBP đã kết thúc cuộc bỏ phiếu theo đúng quy định.Trong cuộc họp, Ủy ban Bầu cử TP cũng đưa ra một số vụ việc đáng lưu ý như: Có 2 KVBP, đồng thời là đơn vị bầu cử ĐB HĐND xã, khi kiểm phiếu xong, phát hiện số phiếu bầu cử ĐB HĐND cấp xã thu vào nhiều hơn số phiếu phát ra, đó là: KVBP số 2 xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa thừa 23 phiếu; KVBP số 2 xã Cổ Đô, huyện Ba Vì thừa 6 phiếu.

Trên cơ sở số phiếu bầu cho các ứng cử viên tại 2 đơn vị bầu cử cấp xã này, chênh lệch số phiếu bầu cho người trúng cử cuối cùng và người không trúng cử liền kề lớn hơn số phiếu thừa, nên không ảnh hưởng tới kết quả trúng cử. Sau khi nghe Sở Nội vụ báo cáo, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nhất trí với đề xuất của Sở Nội vụ, đồng thời Ủy ban Bầu cử của 2 huyện, 2 xã trên đã có văn bản xác định 2 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã này không phải bầu cử lại.

Ủy ban Bầu cử TP cũng dự kiến một số các công việc tiếp theo, trong đó có việc tập trung chỉ đạo việc bầu cử thêm ĐB HĐND cấp xã đúng quy định của pháp luật, đạt kết quả tốt, dự kiến là ngày 5. 6. Theo quy định, thẩm quyền công bố kết quả bầu cử ĐBQH sẽ do Hội đồng Bầu cử Quốc gia thực hiện. Kết quả bầu cử ĐB HĐND TP do Ủy ban Bầu cử TP công bố. 

Nguồn :